Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trang bị máy chụp mạch máu DSA gần 29 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng 22/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ tiếp nhận hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) phục vụ cho việc khám chữa bệnh, trị giá gần 29 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trang bị máy chụp mạch máu DSA gần 29 tỷ đồng - 1

Lễ tiếp nhận hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) sáng 22/10

Tại lễ tiếp nhận có sự chứng kiến của Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân, lãnh đạo Sở Y tế cùng các y, bác sĩ bệnh viện này.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) là thiết bị quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác, cấp cứu và điều trị các bệnh lý liên quan đến mạch máu. Đặc biệt là bệnh động mạch vành và mạch máu não.

Nhờ hình ảnh thu được từ DSA, bác sĩ sẽ phát hiện được tình trạng tắc nghẽn, co hẹp hay phình dị dạng của mạch máu trong từng bộ phận của cơ thể giúp can thiệp cấp cứu kịp thời, giảm tàn phế và tử vong.

Ngoài ra, máy DSA sẽ giúp can thiệp sớm các bệnh lý tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, nhũ nhi làm giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật.

Trước đó, từ năm 2008, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa được UBND tỉnh Khánh Hòa đầu tư trang bị một máy DSA. Bệnh viện đã thực hiện can thiệp tim mạch và các can thiệp khác qua DSA khoảng 800 đến 1.000 ca/năm, đồng thời đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu cơ tim, đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên sau hơn 10 năm sử dụng, đến nay máy đã cũ, lạc hậu, thường xuyên hư hỏng, không thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Trước yêu cầu cấp thiết nhằm cấp cứu kịp thời các bệnh nhân bị bệnh tim mạch và não, một đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã tặng máy DSA cho bệnh viện với giá trị gần 29 tỷ đồng.