Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết

Dân trí Trong 9 ngày Tết kéo dài, để tránh tình trạng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu gây quá tải, BV Bạch Mai sẽ tổ chức thêm 3 - 4 buồng khám tại Khoa khám bệnh. Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính tái khám vẫn có thể đi khám bình thường trong những ngày này....

Khám như ngày thường

Tiến sĩ Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, thông thường cứ dịp Tết, dù đã sàng lọc để cho nhiều bệnh nhân đủ sức khỏe về nhà đón Tết nhưng tại BV Bạch Mai, lượng bệnh nhân vẫn được chuyển đến rất đông. Nhất là tại khoa Cấp cứu, lượng bệnh nhân đổ về tăng đột biến do các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính không giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học trong ngày Tết khiến bệnh mãn tính nặng lên thành cấp tính, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu bia… ồ ạt nhập viện.
 
Bệnh viện Bạch Mai hoạt động bình thường vào ngày nghỉ Tết
Tết Giáp Ngọ 2014, khoa Nhi BV Bạch Mai lượng bệnh nhân đổ về khám vì các bệnh cấp tính không khác gì so với ngày thường. Ảnh: H.Hải

Để khắc phục tình trạng quá tải này, dịp Tết năm nay 100% các khoa phòng của  BV Bạch Mai tổ chức khám bệnh như bình thường. Bệnh viện sẽ làm việc đến hết 29 Tết.

Tại khoa Khám bệnh, sau ngày 29 Tết sẽ tổ chức từ 3 - 4 buồng khám bệnh để hỗ trợ, tránh tình trạng lượng bệnh nhân đổ dồn về khoa Cấp cứu. Tại các khoa khác, với những bệnh nhân điều trị nội khoa tái khám, trong những ngày Tết bệnh nhân tái khám (vì hết thuốc, hay vì lý do nào khác) thì việc khám sẽ thực hiện ngay tại khoa, phòng để giảm tải cho khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh.

Còn những khoa đặc thù như khoa Thận nhân tạo 100% quân số vẫn đi làm bình thường, đảm bảo không có bệnh nhân nào không được chạy thận đúng lịch. Đã từng có trường hợp, bệnh nhân trong những ngày Tết vì ăn uống không theo chế độ hướng dẫn nên bệnh nặng lên, gây phù phổi và phải tiến hành lọc máu tại khoa Cấp cứu. Nay việc lọc máu cho bệnh nhân suy thận sẽ diễn ra như ngày thường, đảm bảo không có xáo trộn cho người bệnh.

Tại khoa Nhi, BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khoa cũng đã lên kế hoạch để đảm bảo việc khám cho bệnh nhi cấp cứu, chăm sóc bệnh nhi phải ở lại khoa ăn Tết không bị gián đoạn điều trị.

Theo đó, hiện tại khoa đang sàng lọc kỹ các bệnh án, với những bệnh nhi mắc bệnh mãn tính có thể được về sẽ cho xuất viện ăn Tết. Tuy nhiên có một đặc thù thời điểm này, lượng bệnh nhi mắc các bệnh cấp tính như viêm phổi, viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa… vẫn tăng lên rất nhiều nên quân số trực vẫn phải đảm bảo để đủ khả năng tiếp nhận khám, điều trị cho các bệnh nhi này.

Dự kiến sẽ có khoảng 40 bệnh nhi phải ở lại viện ăn Tết, nhưng con số có thể thay đổi như đã nói, trẻ em trong những ngày này rất dễ bị đổ bệnh, các bệnh cấp tính viêm phổi, rối loạn tiêu hóa nặng sẽ chắc chắn phải nhập viện điều trị.

Để đảm bảo công tác khám, chăm sóc bệnh nhi thì ngoài kíp bác sĩ trực như cũ, lực lượng điều dưỡng sẽ được tăng cường để hỗ trợ bác sĩ, bệnh nhân tốt nhất.

Có vào - có ra viện!

Đặc biệt, BV Bạch Mai năm nay quyết định cải tiến thủ tục hành chính để thuận lợi cho bệnh nhân trong dịp Tết. Trước đó, trong dịp Tết bệnh nhân vào viện thường phải đợi hết Tết mới có bộ phận hành chính làm thủ tục xuất viện.

Tuy nhiên trong năm nay, dù 9 ngày Tết, BV Bạch Mai vẫn làm thủ tục cho bệnh nhân ra viện như bình thường, không xáo trộn gì đảm bảo bệnh nhân khi khỏi bệnh được ra viện nhanh chóng đoàn tụ với gia đình. “Đợt năm nay nghỉ Tết tương đối dài. Ban giám đốc sẽ trực tiếp cầm đường dây nóng, nên nếu có khó khăn, vướng mắc gì bệnh nhân có thể gọi đến phản ánh”, TS Hùng cho biết.

TS Hùng cho biết thêm, để làm được điều này, khám bệnh như ngày thường, có bệnh nhân vào - bệnh nhân ra viện trong dịp Tết, cả tháng trước đó BV đã phải động viên cán bộ nhân viên y tế. Quyền lợi của họ là được nghỉ Lễ, Tết và phân trực theo lịch, nhưng để đảm bảo chăm sóc người bệnh tốt nhất, nhiều khoa, cán bộ y tế phải làm thêm giờ. “Trong Tết, tiền trực có tăng thêm một chút, không có ý nghĩa về vật chất. Tuy nhiên trực là nhiệm vụ bắt buộc phải làm và đã được động viên tư tưởng nên cán bộ y tế không có phản ánh gì, chấp hành lệnh trực để chăm sóc người bệnh”, TS Hùng nói.

Ngoài ra, để hỗ trợ bệnh nhân, gia đình bệnh nhân trong dịp Tết BV cũng xin được 2.000 xuất ăn từ thiện miễn phí và sẽ có xuất quà động viên người bệnh nội trú.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Y tế thăm và chúc Tết các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh

Chúc Tết đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện Từ Dũ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến động viên các y bác sĩ vượt khó khăn phục vụ tốt nhất người bệnh.

Thứ tư, 18/02/2015 - 11:31

Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết
Những lưu ý dành cho người già, trẻ nhỏ trong ngày Tết

(Dân trí) - Để bệnh tật không phiền nhiễu trong thời gian Tết vui vẻ, người già, trẻ nhỏ cần lưu ý:

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:18

Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?
Ăn, uống gì để tết vui, khỏe?

Ăn tết nhưng không bị lên cân, bội thực, ngộ độc thực phẩm… theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, không phải là bài toán khó mà thật ra rất dễ, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc “vàng”.

Thứ tư, 18/02/2015 - 01:08

Hút thuốc lá làm mòn vỏ não
Hút thuốc lá làm mòn vỏ não

(Dân trí) - Nhiều năm trước đây đã xuất hiện cảnh báo rằng quá trình sinh trưởng của trẻ em bị ảnh hưởng bởi thuốc lá. Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Thần kinh Montreal, Đại học McGill và Đại học Edinburgh đã công bố bằng chứng mới cho thấy hút thuốc lâu dài có thể là nguyên nhân bào mòn vỏ não.

Thứ tư, 18/02/2015 - 09:39

Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”
Mỹ: Nhiều hệ thống siêu thị bán thực phẩm chức năng “rởm”

(Dân trí) - Bốn hệ thống bán lẻ toàn quốc của Mỹ là GNC, Target, Walgreens và Walmart bị cáo buộc bán các thực phẩm chức năng thảo dược “rởm” có thể gây hại, và phải thu hồi ngay khỏi các cửa hàng.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:33

Để không… nhập viện vì bánh chưng
Để không… nhập viện vì bánh chưng

(Dân trí) - “Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh” là những món ăn truyền thống không thể thiếu của người Việt trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Nhưng ít ai biết, ăn lượng nhỏ bánh chưng nhỏ lượng tinh bột bằng cả bát cơm...

Thứ tư, 18/02/2015 - 07:22

Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh
Ăn trái cây từ Trung Quốc, 9 người mắc bệnh

Một công ty thực phẩm Úc đã thu hồi các sản phẩm quả chín đông lạnh sau một trận bùng phát bệnh viêm gan A liên quan đến nguồn cung cấp nước và vệ sinh không đạt tiêu chuẩn trong một nhà máy đóng gói của Trung Quốc.

Thứ tư, 18/02/2015 - 12:45

Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông
Không nên tùy tiện di chuyển người bị tai nạn giao thông

Sáng 17/2, cử nhân điều dưỡng Nguyễn Trọng Hiển, phòng Điều hành Trung tâm Cấp cứu 115 TPHCM, cho biết những ngày cận tết trung tâm nhận điện thoại đề nghị cấp cứu nạn nhân bị tai nạn giao thông khá nhiều. Tuy nhiên khi đến nơi thì nạn nhân đã được thân nhân hoặc người đi đường nóng lòng chuyển đến bệnh viện.

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:51

Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết
Cách bảo quản thực phẩm đã chế biến trong những ngày Tết

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết.

Thứ ba, 17/02/2015 - 12:19

Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư
Ấm áp bên mâm cơm tất niên cùng bệnh nhân ung thư

Hơn cả bữa cơm tất niên, đó là tình cảm, là tấm lòng, là sự cổ vũ của rất nhiều người dành cho các bệnh nhân ung thư, để mỗi người có thêm nghị lực và lòng quyết tâm chiến thắng bệnh tật, đón thêm thật nhiều mùa xuân trong đời.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:58

Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người
Quảng Châu: 1/3 số mẫu gia cầm dương tính với vi rút cúm chết người

(Dân trí) - Thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm bán gia cầm sống trong 5 ngày kể từ ngày hôm nay, sau khi việc kiểm tra cho thấy 33% số mẫu lấy từ 50 chợ xanh và 5 chợ bán buôn gia cầm sống ở thành phố này có xét nghiệm dương tính với vi rút cúm gia cầm chết người H7N9.

Thứ ba, 17/02/2015 - 10:23

Có bệnh đừng nấn ná qua Tết
Có bệnh đừng nấn ná qua Tết

Sợ “xui” khi phải vào bệnh viện trong những ngày Tết, nhiều người cố nén cơn đau đợi… hết Tết để rồi bệnh trở nên trầm trọng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết
Mục sở thị thực phẩm bẩn ngày Tết

(Dân trí) - Thịt, cá, nội tạng và trái cây đều được bày bán sát đất, dưới chân hàng nghìn qua lại là tình trạng phổ biến tại mặt đường gần Trung tâm Thương mại TP Pleiku (Gia Lai).

Thứ ba, 17/02/2015 - 04:22

Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!
Cấp cứu dịp Tết: Sẵn sàng!

Các bệnh viện ở TP HCM đã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng về phương tiện cấp cứu, trang thiết bị cần thiết để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp xảy ra.

Thứ hai, 16/02/2015 - 03:06

Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng
Cận cảnh “công nghệ” biến heo nái thành heo rừng

Heo nái già được xăm lông rồi mang đi tiêu thụ ở các nhà hàng, quán nhậu. Bao tử chó thành bao tử... nhím. Thực khách vô tư thưởng thức "đặc sản rừng" mà không hay biết mình bị lừa.

Thứ hai, 16/02/2015 - 10:53

5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết
5 lưu ý không thể bỏ qua khi ăn uống trong ngày Tết

Các chuyên gia dinh dưỡng thường nói, không có thức ăn tốt, cũng không có thức ăn xấu, tốt hay xấu là do cách ăn uống của chúng ta mà thôi.

Thứ hai, 16/02/2015 - 08:09

Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường
Uống một lon nước ngọt "nạp" gần cả lạng đường

(Dân trí) - Nhiều chị em ăn kiêng không dám ăn tinh bột vì sợ chất bột đường gây béo, trong khi đó ngày lại có thể uống đến cả lon nước ngọt. Uống một lon nước ngọt, tương đương bạn “nạp” 36 gram đường vào cơ thể.

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:22

Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”
Tiêu chuẩn quốc gia giúp bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi “rước bệnh vào người”

Theo các chuyên gia, sự ra đời của hai tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho tã (bỉm) trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ mới đây được kỳ vọng sẽ giúp bảo vệ tốt hơn hơn sức khoẻ của người tiêu dùng.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:32

Ấm áp Tết bệnh viện
Ấm áp Tết bệnh viện

(Dân trí) - Những ngày này tại các bệnh viện, không khí làm việc càng tấp nập, bận rộn hơn hẳn ngày thường. Những người không may phải đón Tết trong viện cũng ấm lòng bởi sự chu đáo, chăm lo của bệnh viện để bệnh nhân vẫn được đón Tết cổ truyền ngay trong viện.

Thứ hai, 16/02/2015 - 04:24

Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng
Một ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng

(Dân trí) - Chiều 15/2, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II cho biết, tàu SAR 412 đang đưa ngư dân bị lưỡi câu móc vào miệng vào bờ để cấp cứu.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:36

Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết
Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại Bình Định, các đoàn thanh tra của tỉnh đã phát hiện 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:22

Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng
Những món ăn ai cũng tưởng bổ dưỡng

Những món ăn sau có thể khiến bạn ngạc nhiên bởi nó không bổ dưỡng như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng và tác hại trực tiếp đến tim mạch do lượng dường thu nạp quá lớn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 01:04

Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết
Thuốc dự trữ cho trẻ trong dịp Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến vuân về, ngoài việc chuẩn bị vật chất, trang trí nhà, mua hoa, cây cảnh thì mỗi gia đình nên chuẩn bị một số thuốc thông dụng cho các thành viên, đặc biệt là trẻ em.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:32

Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

(Dân trí) - Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 10:08