Bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới năm 2020

(Dân trí) - Lần đầu tiên trên toàn cầu, ung thư vú vượt qua ung thư phổi trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) vừa công bố những dữ liệu ung thư toàn cầu mới nhất Globocan 2020, cung cấp bức tranh về bệnh ung thư ở 185 quốc gia đối với 36 loại ung thư.

Theo đó, số ca mắc ung thư trên toàn cầu đã tăng lên 19,3 triệu và 10 triệu ca tử vong trong năm 2020. Ước tính, cứ 5 người thì có 1 người phát triển bệnh ung thư trong suốt cuộc đời. Cứ 8 nam giới thì có một người chết vì căn bệnh này, con số này ở nữ giới là 1 trên 11. 

Hơn 50 triệu người đang sống trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán ung thư trong quá khứ. Dân số già trên toàn cầu và các yếu tố rủi ro kinh tế xã hội vẫn là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự gia tăng này. 

Bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới năm 2020 - 1
Số ca mắc mới ung thư trên toàn cầu trong năm 2020.

Các bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới là ung thư vú, đại trực tràng, phổi, cổ tử cung và tuyến giáp. Ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt là những bệnh phổ biến nhất ở nam giới, chiếm gần một phần ba tổng số các bệnh ung thư ở nam giới. 

Điều đáng chú ý là lần đầu tiên, ung thư vú ở phụ nữ trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất, vượt qua cả ung thư phổi, đặc biệt do tỷ lệ hiện mắc cao ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Ước tính có khoảng 2,3 triệu ca mắc mới trong năm 2020. Đây cũng là nguyên nhân tử vong đứng hàng tử 5 trên toàn cầu. 

Các ung thư phổ biến sau đó là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Ung thư phổi vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư, không chỉ ở nhiều nước thu nhập, trung bình mà còn ở hầu hết các khu vực có thu nhập cao hơn như Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc. 

Bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới năm 2020 - 2

Theo thống kê, 10 loại ung thư phổ biến nhất chiếm hơn 60% số ca ung thư mới được chẩn đoán và hơn 70% số ca tử vong do ung thư. Lần đầu tiên, ung thư vú ở phụ nữ được đánh giá là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới, sau đó là ung thư phổi, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

10 quốc gia có tỷ lệ mắc mới ung thư cao nhất đều là những nước phát triển, bao gồm Úc, New Zealand, Ireland, Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Canada, Pháp và Hungary.

Tại Việt Nam, trong năm 2020, ung thư gan vẫn là bệnh ung thư phổ biến nhất. Việt Nam xếp vị trí 92/185 quốc gia vùng lãnh thổ, với tỷ lệ mắc 159,7/100.000 dân, xếp 16 châu Á, đứng thứ 6 Đông Nam Á.

Đến năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 182.500 ca mới, 122.690 ca tử vong trên tổng số 97,3 triệu dân. Về tỷ lệ tử vong, Việt Nam đứng thứ 50 thế giới với tỷ lệ 106/100.000 dân.

5 bệnh ung thư mắc nhiều nhất ở cả 2 giới là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các bệnh ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. 

Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn hơn. 

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp. 

- Có hạch ở hố nách.