Bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm?

(Dân trí) - Sàng lọc phát hiện sớm ung thư là tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh trên những người bề ngoài khỏe mạnh, chưa hề có triệu chứng của bệnh.

Khả năng phát hiện sớm ung thư phụ thuộc vào từng bệnh ung thư. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số loại phát triển rất nhanh, khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn. 

Ung thư vú

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Trong số các ung thư ở nữ, ung thư vú chiếm tới 35%. 

Bệnh được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Ung thư vú có thể chữa khỏi tới 100% nếu được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm giảm dần khi bệnh được phát hiện và điều trị muộn. 

Bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm? - 1

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú:

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp

- Có hạch ở hố nách

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến, đứng thứ 2 sau ung thư vú. Hầu hết các nước khuyến cáo phụ nữ sau khi bắt đầu quan hệ tìn dục 3 năm nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi một lần. 

Bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm? - 2

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có tỷ lệ mắc đứng thứ 3 và là nguyên nhân nhân tử vong do ung thư đứng thứ 2 ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh gặp nhiều ở nước phát triển so với nước đang phát triển. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng mạnh ở nước ta trong những năm gần đây. 

Ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng là ung thư hay gặp ở vùng đầu cổ, liên quan nhiều tới hút thuốc, ăn trầu, uống rượu… Để có thể phát hiện sớm, mỗi người nên quan sát khoang miệng qua soi gương mỗi khi đánh răng hằng ngày. 

Khi thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, vết loét hoặc những nốt sùi, há miệng bị hạn chế, sờ thấy u, cục bất thường ở vùng đầu cổ cần đến bác sĩ chuyên khoa khám. 

Ung thư da

Ung thư da là một trong các ung thư thường gặp, dễ chẩn đoán bằng mắt thường, có thể điều trị khỏi nếu đực phát hiện sớm. Để phát hiện sớm, mọi người có thể tự quan sát toàn bộ da cơ thể, đặc biệt là các vùng da hở, tốt nhất là sau mỗi lần tắm. 

Ung thư tuyến giáp

Có thể phát hiện sớm nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh tự phát hiện ra một khối u hoặc khối hạch ở cổ nên đi khám. Cũng có những trường hợp không biểu hiện gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. 

Nếu có một trong những dấu hiệu bất thường dưới đây thì nên đi khám ngay: thấy một khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho kéo dài. 

Đang được quan tâm