Bệnh nhẹ hóa ung thư chỉ vì không nghe bác sĩ nhập viện điều trị

(Dân trí) - 3 năm trước, người phụ nữ ở Quảng Ninh được phát hiện có niêm mạc tử cung dày bất thường, song không điều trị. Đến khi quay lại, bệnh quá sản nội mạc tử cung đã tiến triển thành ung thư.

Bệnh nhân là bà N. T. M., 60 tuổi, ở TP Uông Bí, Quảng Ninh mãn kinh đã 8 năm nay. Cách đây 3 năm, bệnh đã đến Bệnh viện Việt Nam-Thuỵ Điển Uông Bí khám và được tư vấn nhập viện làm xét nghiệm sinh thiết niêm mạc tử cung do niêm mạc tử cung dày bất thường (7 mm). Tuy nhiên người bệnh không vào viện ngay mà chỉ khám định kỳ tại phòng khám tư.

Gần đây, đi khám thấy niêm mạc tử cung dày thêm, người bệnh mới quay lại bệnh viện khám lại. Qua thăm khám, bác sĩ xác định niêm mạc tử cung dày khoảng 15mm, trong khi với phụ nữ mãn kinh độ dày niêm mạc tử cung thường là khoảng 3mm.

Xét nghiệm sinh thiết nội mạc tử cung cho kết quả ung thư nội mạc tử cung giai đoạn 1. Bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ và 2 phần phụ, vét hạch chậu hai bên.

Bệnh nhẹ hóa ung thư chỉ vì không nghe bác sĩ nhập viện điều trị - 1

Quá sản nội mạc tử cung tiến triển thành ung thư vì không điều trị sớm

Quá sản nội mạc tử cung nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể tiến triển thành
ung thư nội mạc tử cung

BSCKI. Đặng Ngọc Dương, Phó Trưởng khoa Phụ khoa, người trực tiếp khám và tư vấn cho người bệnh từ cách đây 3 năm cho biết, quá sản nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, từ 45-75 tuổi. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này thì người bệnh chỉ cần phẫu thuật một lần là có thể điều trị triệt để.

Tuy nhiên, nếu giai đoạn quá sản nội mạc tử cung không được điều trị thì một số thể quá sản sẽ tiến triển thành ung thư giống như trường hợp trên. Người bệnh sẽ được hẹn tái khám sau 1 tháng để đánh giá và có hướng điều trị tiếp theo.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh cần chú ý khám chuyên khoa định kỳ để kiểm soát tình trạng quá sản nội mạc tử cung, sàng lọc ung thư cổ tử cung. Không nên để đến khi có các triệu chứng như tăng dịch tiết âm đạo, rong máu, đau vùng hố chậu, thắt lưng… mới đi khám thì nhiều khả năng bệnh đã tiến triển thành ung thư, khiến quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.

Đặc biệt, vấn đề này càng cần được quan tâm hơn khi hiện nay nữ giới có xu hướng tự sử dụng các sản phẩm hỗ trợ nội tiết không theo tư vấn của bác sĩ, là một trong những nguy cơ làm gia tăng bệnh ung thư nội mạc tử cung.

Dấu hiệu sớm của ung thư nội mạc tử cung

Theo bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM), ung thư nội mạc tử cung bắt nguồn từ lớp tế bào tạo nên đường giữa của tử cung, được gọi là nội mạc tử cung. Hầu hết những ca ung thư tử cung là ung thư của nội mạc tử cung. Một dạng khác của ung thư tử cung là ung thư cơ tử cung, xuất phát từ cơ tử cung.

Những triệu chứng và dấu hiệu sớm của ung thư nội mạc tử cung bao gồm ra máu âm đạo bất thường, ví dụ như sau khi mãn kinh hoặc giữa chu kỳ.

Đau hạ vị có thể gặp nhưng không phổ biến, cũng có thể đau khi quan hệ tình dục. Một số trường hợp miêu tả rằng thấy đau khi đi tiểu hoặc rất khó tiểu hết.

Khi bệnh lý tiến triển thì có thể có các dấu hiệu:

- Cảm thấy có khối hoặc thấy nặng vùng chậu;

- Sụt cân không kiểm soát;

- Mệt mỏi;

- Buồn nôn;

- Đau một số vị trí khác của cơ thể, bao gồm cả chân, lưng hoặc vùng chậu.

Một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra các triệu chứng này như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, tăng sinh nội mạc tử cung hoặc polyp buồng tử cung. Chính vì vậy bạn cần được khám bác sĩ để loại trừ khả năng ung thư nội mạc tử cung nếu có các dấu hiệu trên.

Nguyên nhân gây ung thư nội mạc tử cung

Nguyên nhân của ung thư nội mạc tử cung tới nay vẫn không rõ. Ung thư diễn ra khi cấu trúc gen của của tế bào hay một nhóm tế bào thay đổi. Những tế bào bắt đầu phân chia không kiểm soát thay vì chết theo chu kỳ được định sẵn. Các nghiên cứu vẫn đang thực hiện để tìm ra lý do có những sự thay đổi này.

Đang được quan tâm