Thứ hai, 02/11/2020 - 16:46

TPHCM:

Bệnh nhân giảm nhưng chi bảo hiểm y tế tăng cao

Dân trí

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên số bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại TPHCM giảm mạnh. Tuy nhiên, việc sử dụng quỹ dự toán chi cho khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lại tăng cao.

Ngày 2/11, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, qua tổng kết sơ bộ về hoạt động quản lý bệnh viện và chất lượng khám bệnh, chữa bệnh quý III năm 2020 cho thấy, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn giảm mạnh, đây là thực tế đang diễn ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bệnh nhân giảm nhưng chi bảo hiểm y tế tăng cao - 1

Số lượt khám chữa bệnh giảm nhưng chi bảo hiểm y tế tại các bệnh viện lại tăng cao

Cụ thể, tổng số lượt bệnh nhân khám ngoại trú giảm 28,2%, bệnh nhân điều trị nội trú giảm 18,8%. Tuy nhiên, chi bảo hiểm y tế lại tỷ lệ nghịch với số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị. Kết quả tổng hợp báo cáo của các bệnh viện cho thấy, việc sử dụng quỹ dự toán chi cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh có chiều hướng tăng cao, trong đó mức sử dụng thuốc chiếm 44%.

Tỷ lệ tăng chi bảo hiểm y tế một phần là do chính sách hỗ trợ người bệnh, kéo dài thời gian phát thuốc cho nhóm bệnh nhân điều trị ngoại trú để giảm tần suất tái khám trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.

Bên cạnh việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế tăng cao, thời gian qua, Sở Y tế cũng tiếp nhận nhiều phản ánh của người bệnh về việc thiếu sự hỗ trợ của các bệnh viện trong việc cung ứng các loại thuốc hiếm, giải quyết các vướng mắc trong khám bệnh chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Trước tình hình trên, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện có giải pháp giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả ở đơn vị, kịp thời xử lý theo quy định đối với các phản ánh của người bệnh.

Vân Sơn

Đáng quan tâm