Chủ nhật, 06/12/2015 - 01:00

Bệnh nhân có BHYT được hưởng nhiều quyền lợi tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên

Dân trí

Số lượng người sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên trong năm 2015 chiếm trên 50%. Kể từ ngày 1/1/2016 bệnh nhân có thẻ BHYT thuộc 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đến Bệnh viện Mắt Tây Nguyên để khám chữa bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí.

Theo Bệnh viện Mắt Tây Nguyên (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) từ ngày 1/7/2014 Bệnh viện  áp dụng khám chữa bệnh BHYT cho mọi đối tượng và bệnh nhân được hưởng mọi chế độ BHYT theo quy định.

Trong năm 2014, số lượt khám chữa bệnh có BHYT tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên là 2.373, chiếm 37%. Trong năm 2015, có 16.483 lượt khám chữa bệnh có BHYT chiếm 51% và tổng số lượt điều trị nội trú có BHYT là 3.243 chiếm 75%.

benh-nhan-kham-mat-1449288126066

Người dân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên

Ông Trần Văn Dũng – Trưởng Phòng Tổng hợp, Bệnh viện Mắt Tây Nguyên cho biết: Kể từ ngày 1/1/2016 người dân tại tỉnh Đắk Lắk tham gia BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên sẽ được hưởng 100% quyền lợi, “Phía bệnh viện cũng đã sang tỉnh Đắk Nông làm việc cùng BHXH tỉnh và hướng đến sang năm 2016 cả bệnh nhân của Đắk Nông có BHYT cũng được hưởng quyền lợi này”, ông Dũng thông tin.

Việc được hưởng quyền lợi 100% giúp cho các bệnh nhân thuận tiện trong quá trình điều trị bệnh, vì trước đây các bệnh nhân có BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế xã, huyện muốn được 100% chi phí phải xin chuyển viện 2 lần tức từ xã lên huyện và từ huyện chuyển lên tuyến trên, còn nếu không chuyển tuyến sẽ chỉ được hưởng 70% quyền lợi.

Bà Trần Thị Lan (54 tuổi, ngụ huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), cho biết bà sử dụng BHYT để mổ mộng mắt tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên và được hưởng trên 50% quyền lợi, “tôi được mổ mắt và sử dụng các dịch vụ khác dịch vụ khác của bệnh viện khi có thẻ BHYT được ưu tiên, quy trình nhanh chóng và còn được giảm chi phí nên rất phấn khởi. Sang năm mới này tôi tiếp tục tham gia BHYT để được hưởng các quyền lợi”, bà Lan vui mừng nói.

Bệnh nhân vui mừng khi có BHYT được giảm đáng kể chi phí chữa bệnh
Bệnh nhân vui mừng khi có BHYT được giảm đáng kể chi phí chữa bệnh

Tương tự, ông Hoàng Văn Cần (64 tuổi, ngụ huyện Krông Nô, Đắk Nông) cho biết gia đình ông làm nông rất khó khăn nhưng nhờ tham gia BHYT nên khi anh mổ đục thủy tinh thể đã được giảm đáng kể chi phí chữa bệnh.

“Lúc đầu tôi cũng không có ý định tham gia BHYT vì chủ quan nghĩ minh cũng không có bệnh tật, tham gia cũng không sử dụng thẻ làm gì. Nhưng sau đó vợ tôi tham gia BHYT cho cả gia đình, đến khi tôi bị đục thủy tinh thể đi điều trị nghe nói nếu không có thẻ BHYT sẽ mất trên chục triệu cho việc mổ, nhưng nhờ có BHYT chi phí chỉ còn khoảng 1 triệu đồng, tôi thấy mình rất may mắn khi tham gia BHYT”, ông Cần cho hay.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Mắt Tây Nguyên cho biết, tại bệnh viện các bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh có sử dụng BHYT luôn luôn được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và còn được ưu tiên. Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, không có các thủ tục rườm rà, phức tạp các bệnh nhân luôn được phục vụ tận tình nhất tránh quan niệm như trước đây nhiều bệnh nhân cho rằng sử dụng BHYT để khám bệnh sẽ bị phân biệt đối xử.

Người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi
Người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi

“Tại Bệnh viện Mắt Tây Nguyên luôn có thường trực của BHXH tỉnh để giải quyết các vấn đề như bệnh nhân sử dụng BHYT để khám chữa bệnh nhưng không mang theo giấy tờ tùy thân hoặc thông tin trên giấy tờ không khớp với trên thẻ BHYT. Các vấn đề này sẽ được người của BHXH xử lý và hướng dẫn rất chi tiết cho các bệnh nhân nên rất thuận tiện”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bệnh viện Mắt Tây Nguyên cũng là đơn vị tiến hành khám chữa bệnh cho người có BHYT tất cả mọi ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.

Thúy Diễm