Bệnh nhân bị viêm tụy cấp, huyết tương trắng như sữa

Phạm Tâm

(Dân trí) - Ngày 17/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết, bệnh viên vừa cứu sống một trường hợp viêm tuỵ cấp máu trắng như sữa.

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp, huyết tương trắng như sữa - 1
Huyết tương bệnh nhân có màu trắng như sữa

20 giờ ngày 10/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị L. (43 tuổi), quê Hậu Giang trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói, đau bụng, nhịp tim nhanh…

Sau thăm khám và thực hiện xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được  chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu, đái tháo đường tuýp 2. Huyết thanh của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu tăng gấp 67 lần người bình thường.

Các bác sĩ hội chẩn liên khoa thống nhất chẩn đoán viêm tụy cấp mức độ nặng do tăng triglyceride máu- đái tháo đường tuýp 2 và chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi Sức Tích Cực -Chống Độc để tiến hành thay huyết tương.

Sau khi được thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ triglyceride máu bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị, tình trạng bệnh nhân cải thiện dần.

Bệnh nhân bị viêm tụy cấp, huyết tương trắng như sữa - 2

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng vẫn được theo dõi tại bệnh viện

Sáng 17/9, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.

Theo BS.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, viêm tụy cấp là một quá trình tổn thương cấp tính của tụy. Bệnh thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy cấp nhẹ đến mức độ nặng (thể hoại tử) với các biến chứng suy đa tạng nặng nề tỷ lệ tử vong cao.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm tụy cấp, đứng hàng đầu là do sỏi mật và nghiện rượu, tiếp theo đó là do tăng triglyceride máu…

Điều lưu ý với các trường hợp viêm tụy cấp là biến chứng đột ngột có tỷ lệ tử vong rất cao.  Vì vậy khi có các bệnh lý nền như tăng mỡ máu, đái tháo đường, sỏi mật, tiền sử nghiện rượu bia..., người phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời.