Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc”

Dân trí Cho rằng việc bệnh viện đổi thuốc mới sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh, nhiều thân nhân bức xúc phản đối. Phía bệnh viện lý giải, việc đổi thuốc là hợp lý giúp tiết kiệm chi phí bảo hiểm y tế nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Thân nhân bức xúc khi người bệnh bị thay thuốc mới

“Uống thuốc mới, con tôi chết ai chịu?”

Ngày 3/4, Dân trí nhận được thông tin phản ánh từ nhiều bạn đọc về việc, nhóm bệnh nhân đang điều trị bệnh lý Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học, TPHCM bất ngờ bị đổi thuốc điều trị. Theo đó, các bệnh nhân bị tan máu bẩm sinh điều trị ngoại trú bằng phương pháp truyền máu bổ sung và sử dụng thuốc đào thải sắt. Loại thuốc lâu nay đang được sử dụng là Exjade (250mg) được nhập khẩu tử Thụy Điển. Khoảng 1 tháng qua, nhóm bệnh nhân này bất ngờ bị đổi sang sử dụng loại thuốc mới là Duritex (500mg) sản xuất trong nước.

Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc” - 1

Người nhà bệnh nhân lo ngại trước những tác dụng phụ nguy hiểm được ghi nhãn của thuốc mới (bên trái)

Ông Trần Minh Thụ là ông của bệnh nhân Trần Thị P.V. (12 tuổi, ngụ tại Long An) cho hay: “Cháu tôi được phát hiện bệnh lúc 6 tháng tuổi, phải theo dõi điều trị đến nay, trung bình cứ 3 tuần phải vào viện một lần để truyền máu và uống thuốc đào thải sắt. Việc điều trị suốt thời gian qua, cháu tôi luôn ổn định sức khỏe, đi học gần như những trẻ bình thường khác. Tuy nhiên, mới đây, bệnh viện đã đổi thuốc, sau khi đọc thông tin hướng dẫn sử dụng chúng tôi thấy loại thuốc mới có quá nhiều tác dụng phụ, trót cho bé uống 1,5 viên (liều lượng 1 ngày) gia đình không dám cho uống thêm”.

Cùng nỗi lo lắng trên, chị Lê Thị Thanh Tâm (42 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) cho hay: “Vợ chồng tôi có 2 đứa con bé đầu 14 tuổi và bé sau 12 tuổi đều mắc bệnh Thalassemia, điều trị tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học, TPHCM. Ban đầu bệnh viện cho sử dụng loại thuốc thải sắt dạng viện nhộng, khi uống vào con tôi đau nhức khắp cơ thể 2 chân không thể tự đứng được, các bé được chuyển sang thuốc chích nhưng hiệu quả thải sắt không cao. Đến khi được sử dụng thuốc Exjade (khoảng 3 năm qua) việc điều trị rất khả thi, sức khỏe các con ổn định”.

Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc” - 2

Loại thuốc Duritex đang bị nhiều người phản đối để mong tiếp tục dùng Exjade

“Tuần trước, đi tái khám các con tôi bị đổi thuốc, đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy có những tác dụng phụ nôn ói ra máu, hạ hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu… nên tôi không dám cho con sử dụng. Bệnh nhân không được thông báo, bệnh viện chưa giải thích gì nhưng đã thấy phát thuốc mới. Chúng tôi đã liên hệ để tìm hiểu lý do đổi thuốc và những vấn đề có liên quan nhưng bệnh viện chưa có giải thích thỏa đáng. Chúng tôi đề nghị bệnh viện tiếp tục cho dùng thuốc cũ vì việc điều trị bệnh đang đáp ứng rất tốt. Nếu bệnh viện vẫn cố ý chỉ định điều trị thuốc mới, con tôi chết ai sẽ chịu trách nhiệm?” – chị Tâm bức xúc.  

Bệnh viện nói: “Thuốc mới giúp tiết kiệm chi phí”

Đề cập đến những tác dụng không mong muốn hoặc sự nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân, ông Nguyễn Văn Hùng (62 tuổi, ngụ tại TPHCM có con đang điều trị bệnh) cho rằng: “Bệnh tan máu bẩm sinh phải bổ sung máu nhưng tác dụng phụ của loại thuốc mới lại làm giảm hồng cầu, tiểu cầu bạch cầu. Nếu sử dụng Duritex 500mg để điều trị thì chẳng khác nào “một người làm, một người phá”. Mặt khác, thuốc gây tác dụng phụ rất lớn lên bệnh nhân dư sắt ở các bộ phận tim, gan con tôi là trường hợp này. Sau khi lấy 2 lần thuốc đến nay tôi không dám cho uống”.

Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc” - 3

Ông Hùng cho rằng, việc sử dụng thuốc cũ đang tốt không lý do gì phải chuyển sang thuốc mới 

Liên quan đến việc chi trả Bảo hiểm Y tế cho 2 loại thuốc trên, Bảo hiểm Xã hội, TPHCM xác nhận cả 2 mặt hàng đều được chi trả bảo hiểm vì cùng hoạt chất. So sánh giá giữa 2 loại thuốc trên cho thấy, thuốc Exjade 250mg có giá là 191.000đ/viên; thuốc Duritex 500mg có giá khoảng 192.000đ/viên. Nhưng liều lượng 500mg nên loại thuốc mới có giá thành rẻ chỉ bằng một nửa so với thuốc cũ. Ngoài những lo ngại về tác dụng phụ, giá rẻ cũng là một trong những vấn đề khiến thân nhân các bệnh nhân hoài nghi cho rằng giá rẻ thì khó có chất lượng tốt.

Trước những phản ánh của thân nhân người bệnh, trao đổi với phóng viên BS-CKII Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học cho hay: Exjade (250mg) là thuốc biệt dược gốc còn Duritex 500mg là thuốc generic có cùng hoạt chất tương tự như biệt dược gốc. Giá của loại thuốc biệt dược gốc thường đắt hơn rất nhiều so với thốc generic, trong khi quỹ Bảo hiểm Y tế có giới hạn nếu chỉ dùng thuốc biệt dược gốc quỹ sẽ không đủ sức chi trả.

Bệnh nhân bất ngờ bị đổi thuốc, nhiều thân nhân “sốc” - 4

Bảo hiểm chi trả cho ca 2 loại thuốc vì cùng hoạt chất nhưng thuốc mới có chi phí rẻ hơn một nửa

Hiện nay, Bộ Y tế chỉ cho phép mỗi bệnh viện sử dụng khoảng 30 đến 40% thuốc biệt dược còn lại phải dùng generic. Mặt khác, Bộ Y tế đang thực hiện chính sách khuyến khích người Việt Nam dùng thuốc Việt Nam để giảm gánh nặng của gói bảo hiểm y tế cũng như chi phí phát sinh ngoài danh mục cho người bệnh.

Trong những thời điểm nhất định việc điều trị sẽ dẫn tới tình trạng hết thuốc biệt dược, việc chuyển qua điều trị thuốc generic là bình thường. Hiện bệnh viện đã hết thuốc Exjade nên tất cả bệnh nhân phải sử dụng loại thuốc tương đương là Duritex. Tuy nhiên, một số thân nhân người bệnh chỉ muốn cho con em mình sử dụng duy nhất một loại thuốc biệt dược, điều này bệnh viện không thể đáp ứng nếu bệnh nhân muốn điều trị bằng biệt dược gốc có thể tìm đến những cơ sở khác.

BS Chí Dũng cho biết thêm: “Thuốc nào cũng có tác dụng phụ, không thể nói thuốc này có tác dụng phụ, thuốc kia không có. Thực tế theo dõi việc điều trị bằng thuốc mới chưa ghi nhận bất kỳ ca bệnh nào phản ánh gặp phải những tác dụng không mong muốn. Trường hợp những bệnh nhân nhận thuốc về nhà uống nếu lo lắng về tác dụng phụ, chúng tôi mong gia đình theo dõi và thông báo sớm (nếu có tác dụng phụ) cho bác sĩ để có phương án điều chỉnh”.  

Vân Sơn  

MỚI NHẤT
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Ninh Bình
Phát hiện thêm ổ dịch tả lợn châu Phi mới ở Ninh Bình

(Dân trí) - Sau gần một tháng phát hiện dịch tả lợn Châu phi ở huyện Hoa Lư, mới đây tại Ninh Bình đã phát hiện ổ dịch mới tại huyện Nho Quan.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:40

Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân
Hàng nghìn bác sĩ bệnh viện Trung ương tham gia tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân

(Dân trí) - Qua ứng dụng của Đài tiếngnói Việt Nam VOV Bacsi24, các bác sĩ sẽ trực tiếp tư vấn sức khỏe cho người dân có nhu cầu ở mọi miền tổ quốc.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:34

Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh
Tử vong mẹ khi sinh ám ảnh cả bác sĩ và người bệnh

(Dân trí) - Việc chăm sóc y tế trong suốt thai kỳ và hỗ trợ sinh sản chưa tốt là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong mẹ khi sinh ở Việt Nam còn cao. Tiền sản giật, sản giật không chỉ gây ra nỗi ám ảnh với các thai phụ mà còn là sự lo ngại của những người làm công tác chuyên môn.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:33

Công ty Akina Đông Á đầu tư phát triển cây Đương quy Nhật Bản chất lượng cao tại Việt Nam
Công ty Akina Đông Á đầu tư phát triển cây Đương quy Nhật Bản chất lượng cao tại Việt Nam

(Dân trí) - Cây đương quy Nhật Bản tên khoa học là Angelica acutiloba, hay còn gọi là sâm Đương Quy, Sâm Angelica acutiloba…được dùng lâu đời trong nền y học cổ truyền của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:00

Triệu chứng bệnh đại tràng nhận biết sớm xử lý để phòng ung thư
Triệu chứng bệnh đại tràng nhận biết sớm xử lý để phòng ung thư

(Dân trí) - Triệu chứng của viêm đại tràng điển hình là đau bụng, thường ăn xong là đau bụng buồn đi vệ sinh. Rối loạn đại tiện, phân lúc lỏng, sống, nát, táo . Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh đại tràng vô cùng quan trọng giúp kịp thời xử lý để phòng ung thư đại tràng.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 05:00

Những dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi?
Những dấu hiệu sớm của ung thư lưỡi?

(Dân trí) - Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng thường phát triển ở các tế bào vảy trên bề mặt lưỡi. Nó có thể gây ra khối u hoặc tổn thương. Các dấu hiệu đáng chú ý nhất của ung thư lưỡi là vết loét trên lưỡi không lành và đau lưỡi.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:41

Cần Thơ: Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg, đè xẹp phổi
Cần Thơ: Phẫu thuật thành công khối u trung thất nặng 4kg, đè xẹp phổi

(Dân trí) - Ngày 4/4/2019 nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u trung thất với trọng lượng lên đến 4kg, đè xẹp phổi.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:53

Quảng Bình: Lên cơn đau bụng dữ dội mới biết bị vỡ u gan
Quảng Bình: Lên cơn đau bụng dữ dội mới biết bị vỡ u gan

(Dân trí) - Ông T. lên cơn đau bụng dữ dội vùng hạ sườn, sau đó bị choáng và ngất, người nhà đưa đến bệnh viện mới biết bị u gan và khối u đã vỡ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:22

19 điều mà các bậc cha mẹ có con tự kỷ muốn biết
19 điều mà các bậc cha mẹ có con tự kỷ muốn biết

(Dân trí) - Có một câu nói thường được nhắc đi nhắc lại vì nó rất đúng: Nếu bạn gặp một đứa trẻ tự kỷ, thì có nghĩa là bạn đã gặp một đứa trẻ tự kỷ. Câu nói này có ý rằng trẻ em (và cả người lớn) trong phổ tự kỷ rất khác nhau. Không có một lộ trình chính xác nào để làm theo khi nuôi, dạy và yêu thương chúng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 02:18

Ứng dụng phẫu thuật Maze cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch
Ứng dụng phẫu thuật Maze cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

(Dân trí) - Phẫu thuật Maze là một trong những phương pháp có hiệu quả cao trong việc biến rung nhĩ trở về nhịp tim bình thường. Ở bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ đã thực hiện kỹ thuật này và thời gian qua đã giúp nhiều bệnh nhân bị bệnh tim mạch qua cơ nguy kịch.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:00

Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn
Kết luận vụ hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi bếp dùng thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình vừa công bố kết luận kết quả kiểm tra, xét nghiệm các mẫu thức ăn của nhà bếp Công ty TNHH Great Global International (KCN Gián Khẩu) – nơi trước đó có hơn 1.200 công nhân bỏ ăn trưa vì nghi dùng thực phẩm bẩn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:43

Giật mình nhiều người trầm cảm hé lộ bị xâm hại tình dục khi nhỏ
Giật mình nhiều người trầm cảm hé lộ bị xâm hại tình dục khi nhỏ

(Dân trí) - TS.BS Dương Minh Tâm - Trưởng phòng Phòng điều trị Rối loạn liên quan stress, Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai cho biết, trong thực tế điều trị bệnh nhân stress, rối loạn sang chấn có những bệnh nhân mãi không khỏi. Rồi lý do thực sự được bệnh nhân tiết lộ với bác sĩ, nhiều người trong số họ bị xâm hại tình dục khi nhỏ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Răng sứ thẩm mỹ có phải chỉ để… thẩm mỹ?
Răng sứ thẩm mỹ có phải chỉ để… thẩm mỹ?

(Dân trí) - Công nghệ răng sứ không chỉ có tác dụng làm đẹp mà quan trọng hơn chính là khôi phục chức năng nhai cắn bình thường cho hàm răng bị thương tổn.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:05

Phó Thủ tướng: Tăng cường phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em
Phó Thủ tướng: Tăng cường phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan chức năng trong năm 2019 tập trung tăng cường phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:02

Gần 3 giờ bác sĩ Phú Quốc phẫu thuật cứu bệnh nhân dập não
Gần 3 giờ bác sĩ Phú Quốc phẫu thuật cứu bệnh nhân dập não

(Dân trí) - Ông T. bị chấn thương sọ não nặng do bị tai nạn giao thông. Ngay khi người nhà đưa nạn nhân vào Trung tâm y tế huyện Phú Quốc, các bác sĩ hội chẩn và chỉ định mổ cấp cứu. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3h, hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch, bắt đầu có phản xạ với âm thanh.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:59

Chính thức khai trương phòng khám quốc tế 7000m2 phía Tây Hà Nội
Chính thức khai trương phòng khám quốc tế 7000m2 phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc ra đời không chỉ là sự kiện vui mừng của thương hiệu y khoa Thu Cúc mà còn là niềm vui chung của người dân Thủ đô và đặc biệt là khu vực phía Tây.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:51

Bệnh viện Đà Nẵng thành lập khoa Đột quỵ
Bệnh viện Đà Nẵng thành lập khoa Đột quỵ

(Dân trí) - Ngày 2/4, khoa Đột quỵ (Bệnh viện Đà Nẵng) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem như một bước phát triển mới của bệnh viện nói chung và đơn vị đột quỵ nói riêng trong điều trị, can thiệp bệnh đột quỵ.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:44

Thanh Hóa: 2 cán bộ Công an hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch
Thanh Hóa: 2 cán bộ Công an hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, cần được phẫu thuật hồi sức và truyền máu cấp cứu gấp. Tuy nhiên, nhóm máu AB của bệnh nhân là nhóm máu hiếm và nguồn máu dự trữ đã hết, rất may 2 cán bộ chiến sĩ Công an đã kịp thời hiến máu tình nguyện cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:39

Để vô sinh không còn là nỗi lo
Để vô sinh không còn là nỗi lo

(Dân trí) - Vô sinh hiếm muộn đang là một thách thức lớn của ngành sản khoa nước ta hiện nay, với khoảng 50% cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30 rơi vào tình trạng này. Tuy nhiên, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, nếu các cặp vợ chồng chủ động khám hiếm muộn sớm thì vô sinh sẽ không còn là nỗi lo.

Thứ tư, 03/04/2019 - 10:14

Kinh hoàng nam công nhân bị máy công nghiệp cắm ngập sâu vùng ổ mắt
Kinh hoàng nam công nhân bị máy công nghiệp cắm ngập sâu vùng ổ mắt

(Dân trí) - Nam bệnh nhân B.V.M (22 tuổi, Thanh Hóa) được đưa đến BV Việt Đức cấp cứu trong tình trạng ngang vùng mắt chiếc máy công nghiệp vẫn cắm sâu, gây chấn thương nền sọ ổ mắt.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:59

Tái tạo niệu đạo giúp bệnh nhân thoát cảnh mang “toilet di động”
Tái tạo niệu đạo giúp bệnh nhân thoát cảnh mang “toilet di động”

(Dân trí) - Tai nạn giao thông khiến nam bệnh nhân 37 tuổi bị đa chấn thương, đứt niệu đạo. Sau 17 lần can thiệp không mang lại kết quả, bệnh nhân vượt đường xa từ Hưng Yên vào TPHCM được các bác sĩ tái tạo niệu đạo thành công.

Thứ tư, 03/04/2019 - 03:58

Mẩn đỏ toàn thân, đau bụng nguy kịch sau ăn trứng kiến
Mẩn đỏ toàn thân, đau bụng nguy kịch sau ăn trứng kiến

(Dân trí) - Sau khi ăn món trứng kiến khoảng một giờ đồng hồ, toàn thân nữ bệnh nhân nổi mẩn đỏ, đau bụng, nôn. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ III do ngộ độc vì ăn trứng kiến.

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:02

6 lợi ích của việc uống nước nóng
6 lợi ích của việc uống nước nóng

(Dân trí) - Nghiên cứu gần đây đã cho thấy uống nước nóng khi bụng rỗng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn, nước có vắt chanh làm giảm các gốc tự do và giúp các cơ quan khác nhau hoạt động tốt.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:12

Dịch tả lợn châu Phi “nhảy cóc” ở Nghệ An, diễn biến phức tạp
Dịch tả lợn châu Phi “nhảy cóc” ở Nghệ An, diễn biến phức tạp

(Dân trí) - Mặc dù người dân và các cơ quan chức năng đã làm tốt công tác ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch tả lợn châu Phi nhưng tính đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện 4 huyện có ổ dịch và đang có hiện tượng "nhảy cóc", diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 03/04/2019 - 01:07