PhotoStory

Bên trong khu điều trị bệnh nhân "hậu Covid-19" tình trạng nặng ở Hà Nội

Thực hiện: Minh Nhật - Mạnh Quân

(Dân trí) - Không ít F0 tại Hà Nội sau khi khỏi bệnh khoảng 1-2 tháng thì tình trạng bất ngờ chuyển nặng và phải nhập viện cấp cứu vì di chứng tổn thương phổi.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 1

Với việc Covid-19 lây lan mạnh trong cộng đồng, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện điều trị có tiền sử mắc Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) đã gia tăng rõ rệt trong thời gian gần đây.

Đáng chú ý, không ít trường hợp sau khi khỏi Covid-19 khoảng một đến hai tháng thì tình trạng bất ngờ chuyển nặng phải nhập viện cấp cứu và thở máy.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 2

Sau một tháng khỏi Covid-19, bà N.T.A. bất ngờ cảm thấy mệt, hụt hơi khi làm việc nặng và khó thở nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Thanh Nhàn để điều trị.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 3
Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 4

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bà A. bị tổn thương phù phổi do bệnh thận. Cùng với đó là di chứng tổn thương xơ phổi do Covid-19 nên tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Theo BS Nguyễn Tài Đạt - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân có bệnh nền tiểu đường nặng, biến chứng thận và đã từng phải lọc máu cấp cứu 3 - 4 lần.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 5

"Hiện bệnh nhân đang được thở oxy mask. Các bác sĩ đang tập trung điều trị theo hướng suy tim của đợt phù phổi cấp này. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó thở nhiều nhất", BS Đạt cho hay.

Theo BS Đạt, nhiều bệnh nhân khi vào viện qua khai thác tiền sử được xác định từng mắc Covid-19 trước đó. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nhân cho biết chưa từng mắc Covid-19 nhưng khi kiểm tra lại phát hiện các tổn thương phổi khá điển hình của Covid-19.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 6

Khoa Hồi sức tích cực là nơi điều trị các bệnh nhân "hậu Covid-19" có tình trạng nặng nhất mà bệnh viện tiếp nhận. Bên cạnh đó, với phương pháp điều trị cuốn chiếu, các F0 được điều trị tại khu vực dành riêng cho bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện sau khi có kết quả âm tính SARS-CoV-2 nhưng vẫn cần can thiệp thở máy, sẽ được chuyển xuống đây để tiếp tục phục hồi các tổn thương phổi do Covid-19, cũng như điều trị ổn định bệnh nền.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 7

Trường hợp nặng nhất mà Khoa đang tiếp nhận điều trị là bệnh nhân N., khoảng 80 tuổi, sống tại Hà Nội. Bệnh nhân được điều trị Covid-19 từ giữa tháng 2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Sau khi diễn tiến nặng, bệnh nhân được chuyển lên khu ICU cho F0. Tại đây, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản để thở máy liên tục. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân N. có kết quả âm tính SARS-CoV-2 và được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 8

"Bệnh nhân N. là điển hình cho tình trạng tổn thương phổi do Covid-19. Hiện bệnh nhân tổn thương phổi 70 - 80%, thông khí phổi rất kém. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có các bệnh nền như suy tim, tăng huyết áp, tiểu đường. Do đó, chúng tôi phải căn chỉnh bệnh lý nền rất nhiều", BS Đạt phân tích.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 9

Trường hợp bệnh nhân này đòi hỏi các bác sĩ phải giám sát tình trạng 24/24h để đề phòng diễn biến nặng. Hơn 10 thiết bị y tế đang được sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe và duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 10

Một trường hợp nặng khác đang phải thở máy không xâm nhập là cụ ông ở Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử phổi tắc nghẽn mãn tính đã phải duy trì các thuốc giãn phế quản, thuốc xịt khí dung ở nhà.

BS Đạt chia sẻ: "Bệnh nhân phải nhập viện do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cộng với tình trạng xơ phổi sau khi khỏi Covid-19".

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 11

Việc chăm sóc các bệnh nhân "hậu Covid-19" nặng, nguy kịch đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng điều trị.

Với các bệnh nhân hôn mê, phải dùng thuốc an thần để thở máy hoặc phải nằm liệt giường, các điều dưỡng sẽ phải phục vụ tất cả các nhu cầu thường ngày của bệnh nhân như: Tắm rửa, thay băng, thay ga… Bên cạnh đó, lực lượng điều dưỡng còn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn như thay băng, xử lý các vết loét, cho bệnh nhân dùng thuốc…

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 12

Các bác sĩ sẽ có nhiệm vụ thăm khám hàng ngày. Thông qua các thông số để đánh giá các chức năng sống của bệnh nhân và đưa ra các chỉ định xét nghiệm hay thực hiện các thủ thuật cần thiết.

"Thách thức lớn nhất khi điều trị các bệnh nhân nặng có tiền sử mắc Covid-19 là phổi của họ thường bị tổn thương xơ hóa quá nhiều. Chúng ta cần hiểu không phải bệnh nhân cứ xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là hoàn toàn khỏe mạnh. Có nhiều trường hợp sau khi ra viện 1 - 2 tháng tình trạng khó thở mới tăng lên. Có thể hiểu nôm na lúc này "năng lượng tích trữ" của bệnh nhân đã bắt đầu cạn kiệt. Bên cạnh tổn thương phổi, các bệnh nền của bệnh nhân cũng "trỗi dậy" làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh", BS Đạt nói.

Theo chuyên gia này, với những bệnh nhân tổn thương phổi quá lớn, trên 90%, khả năng hồi phục rất kém. Ngay cả khi các bác sĩ đã tích cực điều trị bằng các phương pháp chữa Covid-19 và chống xơ phổi.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 13

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng đang tiếp nhận nhiều bệnh nhân "hậu Covid-19" triệu chứng nhẹ và trung bình. Hầu hết các bệnh nhân nhập viện vì xuất hiện tình trạng mệt mỏi, ho nhiều, khó thở, hụt hơi khi vận động mạnh.

Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 14
Bên trong khu điều trị bệnh nhân hậu Covid-19 tình trạng nặng ở Hà Nội - 15

Sau khi được điều trị ổn định, các bệnh nhân sẽ được xuất viện và có thể sử dụng thuốc theo chỉ định. Các bác sĩ cũng sẽ tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện để bệnh nhân có thể nhanh hồi phục sức khỏe.