Bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa đang viêm phổi, nhiễm trùng huyết

(Dân trí) - Sau 1 tuần được chuyển đến bệnh viện cấp cứu, điều trị bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa tạm qua nguy kịch nhưng cháu đang trong tình trạng viêm phổi, nhiễm trùng huyết.

Ngày 24/7, Bác sĩ Kim Phúc Thành, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Quận Thủ Đức TP HCM cho biết, sau 1 tuần điều trị bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa tạm qua nguy kịch. Hiện tại, bệnh nhi đã cai được máy thở, không sốt, nuôi ăn bằng sữa qua ống sonde dạ dày, tiêu tiểu bình thường, các chỉ số sinh hiệu tương đối ổn định, tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhi còn nặng.

Bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa đang viêm phổi, nhiễm trùng huyết - 1
Cháu bé bị dị tật không có vách ngăn mũi, hôn mê được người dân đưa vào bệnh viện ngày 17/7

Qua thăm khám, thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ xác định bệnh nhi bị viêm kết mạc, đàm nhớt nhiều và đặc. Cháu đang bị viêm phổi (tác nhân không xác định), suy hô hấp sơ sinh, theo dõi nhiễm trùng bào thai, vàng da sơ sinh. Mặc dù bệnh nhi đã cai được máy thở, tự thở CPAP qua nội khí quản nhưng cháu không thể tự ho để tống đàm nhớt, lượng đàm đặc còn rất nhiều nên bác sĩ chưa thể rút ống nội khí quản.

Những ngày qua, bé đang được các y bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức Nhi chăm sóc. Với hy vọng có thông tin đầy đủ hơn về bệnh tình của bé, có hướng điều trị phù hợp trong thời gian tới, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã liên hệ với các bệnh viện Nhi Đồng trên địa bàn TP HCM và Bệnh viện Sản – Nhi, Cần Thơ (khi vào viện, bé mặc chiếc áo có logo của bệnh viện) tuy nhiên, chưa có thông tin phản hồi từ các bệnh viện.

Bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa đang viêm phổi, nhiễm trùng huyết - 2
Hiện, bé đã tạm qua nguy kịch nhưng tình trạng còn rất nặng

Ban giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức hy vọng cha mẹ của bé sẽ hồi tâm chuyển ý, đến bệnh viện nhận lại con để cháu có hơi ấm của tình mẫu tử. Mọi vấn đề liên quan đến chi phí điều trị, phía bệnh viện cho biết sẽ có chính sách đặc biệt để hỗ trợ chi trả toàn bộ viện phí cho cháu trong suốt quá trình điều trị.

Như Dân trí thông tin, sáng 17/7 người dân phát hiện bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa An Lạc (số 1000 đường Phạm Văn Đồng, TP HCM) trên người mặc chiếc áo cho trẻ sơ sinh có logo của Bệnh viện Phụ sản, Cần Thơ.

Bé trai bị bỏ rơi trước cổng chùa đang viêm phổi, nhiễm trùng huyết - 3
Các bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa và hy vọng cha mẹ bé sớm trở lại nhận con

Thời điểm vào viện cấp cứu, cân nặng của bé chỉ đạt 1,4kg, toàn thân tím tái, hơi thở đứt quãng, hôn mê. Thăm khám lâm sàng, các bác sĩ ghi nhận trên người của bé có nhiều vết tiêm chích, da vàng toàn thân, mạch rời rạc, cơ thể bé có kiểu hình đa dị tật (mắt lồi, không có vách ngăn mũi). Sau hơn 1 giờ chăm sóc và hồi sức tích cực, bệnh nhi hồng hào trở lại, các chi ấm dần, mạch bắt rõ, thở được theo nhịp bóp bóng.