Bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp

(Dân trí) - Trẻ đang đi xe đạp thì bị miếng tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ. Hậu quả trẻ bị chảy nhiều máu vùng cổ, vết thương sâu, rộng.

Bé trai được đưa vào phòng cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương trong tình trạng vết thương cổ vùng III gần góc hàm phải sắc góc, kích thước khoảng 6cm chảy máu nhiều, không lộ xương.

Theo người nhà bệnh nhân, trẻ đang đi xe đạp thì bị tôn trên xe chở tôn cắt vào cổ. Sau tai nạn bé chảy nhiều máu vùng cổ, gia đình đã băng ép vết thương ngay và đưa con đến viện cấp cứu.

Các bác sĩ huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu cho bé, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức.

Bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp - 1
Các bác sĩ huy động toàn bộ kíp cấp cứu cầm máu, dùng thuốc giảm đau chống sốc và chuyển trẻ mổ cấp cứu.

Theo bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, vị trí miếng tôn cắt vào cổ vô cùng nguy hiểm. Vết thương ở cổ trẻ sâu, rộng, chảy máu nhiều làm đứt toàn bộ cơ ức đòn chũm. Rất may mắn là động mạch cảnh của bệnh nhi không bị tổn thương.

Nếu vết thương chệch 1mm nữa sẽ làm đứt động mạch cảnh và nguy cơ tử vong của trẻ rất cao do mất máu nếu không được sơ cứu đúng cách trong quá trình di chuyển đến bệnh viện.

Trẻ được phẫu thuật xử lý vết thương phức tạp vùng cổ, kiểm soát tổn thương, phục hồi cơ ức đòn chũm, cầm máu.

Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe của bé đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình.

Bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ khi đang đi xe đạp - 2
Hiện sức khỏe của trẻ ổn định.

Bác sĩ cảnh báo, đây không phải là sự việc đáng tiếc đầu tiên liên quan đến những tấm tôn sắc nhọn trên xe chở hàng. Trước đó năm 2016 tai nạn thương tâm cướp đi tính mạng của một bé trai 9 tuổi và một phụ nữ 64 tuổi tại Hà Nội và nguyên nhân vì bị tôn cắt vào cổ khi đang đi trên đường.

Việc chở tôn bằng phương tiện thô sơ khiến tấm tôn dài hàng mét thò ra ngoài xe, phần sắt nhọn không được bọc kín, luôn là nguy cơ với người đi đường.

Cần phổ biến kiến thức sơ cứu cầm máu

Theo bác sĩ, trong những trường hợp này việc sơ cứu vô cùng quan trọng, cần thực hiện càng nhanh càng tốt để tránh mất máu cho người bị nạn.

Trước tiên, người sơ cứu cần nhanh chóng dùng những vật dụng hiện có như gạc, khăn tay hay miếng vải rồi cuộn lại đặt lên vết thương, băng ép lại với lực vừa đủ giúp hạn chế được tình trạng chảy máu nhưng không khiến nạn nhân khó thở. Dùng dây băng ép choàng qua vùng nách đối diện của nạn nhân rồi buộc lại để cố định vị trí băng ép. Mất máu rất dễ dẫn đến tử vong nhưng nếu biết cách sơ cứu thì hoàn toàn có thể cứu được

Người tham gia ứng cứu tuyệt đối không được sử dụng thuốc lào, thuốc lá các loại bột hoặc nhai lá cây... đắp lên vết thương. Cách sơ cứu trên không mang lại hiệu quả cầm máu mà còn khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Mỗi người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về sơ cấp cứu để bảo vệ chính mình và sẵn sàng giúp đỡ người khác khi chẳng may gặp tai nạn.

Hà An