Thứ sáu, 02/10/2020 - 18:14

Bé sơ sinh phồng rộp, viêm nhiễm tay chân do lây bệnh giang mai từ mẹ

Dân trí

Nhiễm giang mai từ mẹ, trẻ đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe và có thể tử vong sau vài giờ sau khi sinh.

Bé sơ sinh phồng rộp, viêm nhiễm tay chân do lây bệnh giang mai từ mẹ - 1

Trẻ sơ sinh bị viêm nhiễm tay chân, thể trạng non yếu, suy dinh dưỡng bào thai do nhiễm giang mai từ mẹ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 2/10, khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, sau hơn 20 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi T.T.L đã ổn định, có thể xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, khoa Hồi sức sơ sinh tiếp nhận bệnh nhân L. (0 ngày tuổi) từ bệnh viện tuyến huyện chuyển tới. Bé nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng, viêm nhiễm tay chân với thể trạng non yếu.

Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị giang mai bẩm sinh, lây nhiễm từ người mẹ mắc bệnh giang mai. Trẻ được điều trị theo phác đồ điều trị giang mai đối với trẻ sơ sinh.

Nếu thai phụ mắc bệnh giang mai, thai nhi sẽ bị lây nhiễm giang mai từ mẹ trong quá trình mang thai hoặc nhiễm bệnh khi được sinh ra bằng phương pháp sinh thường. Nếu thai nhi bị nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum (gây ra bệnh giang mai) một cách ồ ạt, người mẹ có nguy cơ bị sảy thai vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ. Nếu thai nhi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai ở mức độ nhẹ hơn có thể bị sinh non.

Mắc giang mai bẩm sinh khiến sức đề kháng của trẻ giảm, ốm yếu, không hấp thu được chất dinh dưỡng, lở loét phồng rộp cơ thể. Trẻ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh như thiểu năng trí tuệ, bệnh tim, gan hoặc có khiếm khuyết trên cơ thể và mất khả năng sinh sản. Nhiều trường hợp trẻ tử vong chỉ sau vài giờ sau khi sinh.

Vĩnh Khang 

Đáng quan tâm