Bé gái 8 tuổi bị tắc ruột vì mắc hội chứng "công chúa tóc mây"

(Dân trí) - Trên hình ảnh kiểm tra, bác sĩ phát hiện ruột của bệnh nhân bị tắc một đoạn dài. Các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp lấy ra búi tóc lớn trong đường ruột bệnh nhi.

Chiều 12/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị tắc ruột rất nguy hiểm. Bệnh nhi là bé gái 8 tuổi, ngụ tại quận 7, TPHCM được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé đến điều trị tại phòng khám tư, tuy nhiên triệu chứng càng tăng dần nên được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2. 

Bé gái 8 tuổi bị tắc ruột vì mắc hội chứng công chúa tóc mây - 1
Búi tóc rất lớn trong đường ruột bệnh nhi được bác sĩ phẫu thuật kéo ra thành công

Tại khoa Ngoại, qua thăm khám lâm sàng và siêu âm, chụp X-quang bụng bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột và phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 1 búi tóc rất lớn ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Ê kíp phẫu thuật đã lấy búi tóc ra ngoài thành công, bệnh nhi may mắn khi chưa có hiện tượng thủng ruột. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi đã bình phục tốt. 

Bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel. 

Bé gái 8 tuổi bị tắc ruột vì mắc hội chứng công chúa tóc mây - 2
Hội chứng "công chúa tóc mây" là nguyên nhân khiến bệnh nhi thường xuyên ăn tóc

Người mắc hội chứng trên thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình, hoặc tóc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. Bệnh nhân bị mắc hội chứng thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… 

Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac. Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Nếu gia đình có trẻ mắc hội chứng trên, phụ huynh phải tham gia điều trị cùng bác sĩ để bệnh nhi được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi ăn tóc và tinh thần cho trẻ.