Bé gái 7 tuổi lở loét toàn thân sau khi uống thuốc mua ở phòng mạch tư

(Dân trí) - Sau khi uống thuốc không rõ loại tại phòng khám tư nhân, bé gái rơi vào nguy kịch vì toàn thân lở loét. Bệnh nhi được bác sĩ xác định mắc Hội chứng Stevens Johnson, là bệnh lý hiếm gặp nhưng đặc biệt nguy hiểm.

Ngày 22/3, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho hay, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp nhập viện trong tình trạng rất nặng.

Bệnh nhi là bé gái 7 tuổi, ngụ tại Tiền Giang được chuyển đến với biểu hiện sốt cao, nổi ban da toàn thân, kết mạc mắt bị viêm đỏ, lở loét niêm mạc môi miệng gây đau họng, khó nuốt, rỉ dịch ở niêm mạc mũi, kết mạc mắt, đường tiết niệu, hậu môn…

Cơ thể bệnh nhi lở loét như nạn nhân bị bỏng nặng do mắc hội chứng hiếm gặp
Cơ thể bệnh nhi lở loét như nạn nhân bị bỏng nặng do mắc hội chứng hiếm gặp

Khai thác bệnh sử bác sĩ được người nhà cho hay, trước nhập viện 4 ngày bệnh nhi bị sốt, ho, sổ mũi, ngứa vùng kín nên được gia đình đưa đến khám, mua loại thuốc uống không rõ loại tại phòng mạch tư nhân. Sau uống thuốc, cháu bắt đầu bị nổi hồng ở mặt rồi lan toàn thân phải chuyển đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng mỗi ngày một nặng nên phải chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị hội chứng Stevens Johnson do dị ứng thuốc. Bệnh nhi được cách ly tránh nhiễm trùng, điều trị tích cực, truyền dịch bù nước điện giải, dinh dưỡng năng lượng cao, chăm sóc giảm thiểu thương tổn da niêm, kháng sinh phòng chống bội nhiễm.

Ngày 22/3 sau gần 1 tuần điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Tích cực tình trạng cháu dần cải thiện, cháu tỉnh táo, ăn uống được, da niêm bớt tổn thương, đang trong quá trình lành lặn.

Hội chứng Stevens Johnson (tên của hai bác sĩ mô tả đầu tiên) là một bệnh lý hiếm gặp nhưng xảy ra rất trầm trọng có thể nguy hiểm tính mạng trẻ. Nguyên nhân thường do dị ứng thuốc như kháng sinh nhóm; thuốc chống động kinh hoặc nhiễm siêu vi, vi trùng... Biến chứng thường gặp là nhiễm trùng huyết, viêm phổi, mất nước, rối loạn điện giải, suy gan, suy thận… Hầu hết bệnh nhân mắc hội chứng trên có bóng nước và lở loét toàn thân, mức độ tổn thương tương đương với bỏng (độ I - II).

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng khi trẻ có biểu hiện xấu về sức khỏe nên đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, điều trị. Trường hợp trẻ cần sử dụng thuốc phụ huynh phải tuân thủ theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống, không nên lạm dụng thuốc bổ, vitamine, thuốc cảm, ho, sổ mũi... Khi cho trẻ uống thuốc, phải theo toa của bác sĩ, không được chia nhỏ thuốc điều trị của người lớn để cho trẻ uống.

Khi thấy trẻ nổi hồng ban trên da đặc biệt có kèm thêm tổn thương niêm mạc như mắt, mũi, miệng, hậu môn... nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được khám và định bệnh chính xác, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Li Uyên