Thứ bảy, 12/12/2020 - 06:15

Bé 9 tuổi bị cô đặc máu, nguy kịch vì sốt xuất huyết

Dân trí

Bệnh nhi sốt cao liên tục nhiều ngày nhưng gia đình chủ quan không đưa đến bệnh viện. Đến khi trẻ nhập viện thì tình trạng đã nặng, máu của bệnh nhi đã bị cô đặc vì sốt xuất huyết.

Bé 9 tuổi bị cô đặc máu, nguy kịch vì sốt xuất huyết - 1

Trẻ nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng khiến máu cô đặc, suy đa tạng

Trường hợp đặc biệt nguy kịch trên là bé D.T.T. (9 tuổi, ngụ tại Trà Vinh) vừa được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (TP HCM). Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước đó trẻ bị sốt cao liên tục 3 ngày nhưng gia đình chủ quan không đưa đến bệnh viện. Sang ngày thứ 4 bệnh nhi có những biểu hiện nặng như đau bụng, ói, tay chân lạnh nên gia đình vội chuyển đến bệnh viện tỉnh. 

Thời điểm nhập viện, bác sĩ ghi nhận trẻ bị tụt huyết áp, sốc sâu, cô đặc máu nặng (Hct 54% - Hematocrit là tỷ lệ thể tích hồng cầu/ thể tích máu toàn bộ). Bệnh nhi được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng ngày thứ 4, được điều trị tích cực bằng truyền dịch chống sốc ban đầu sau đó chuyển cấp cứu lên tuyến trên. 

Bác sĩ Chuyên khoa 2, Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố cho biết: "Sau khi nhập viện, bệnh nhi được tiếp tục chống sốc với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại như đo huyết áp động mạch xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung ương, dùng các thuốc vận mạch phối hợp. Chúng tôi đã hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhi với thở áp lực dương liên tục, sau đó được đặt nội khí quản thở máy sớm".   

Tuy nhiên, tình trạng xuất huyết tiêu hóa diễn tiến ngày càng nặng. Nguy hiểm hơn, bệnh nhi rơi vào tổn thương gan, thận, suy hô hấp nặng, tràn dịch màng bụng, màng phổi lượng nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành chọc dò màng bụng giải áp, điều chỉnh toan chuyển hóa, điều chỉnh rối loạn đông máu, truyền máu, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiểu cầu đậm đặc để ngăn chặn tình trạng xuất huyết tiêu hóa. 

Sau 1 tuần theo dõi liên tục, điều trị tích cực, bệnh nhi dần bình phục, các bác sĩ đã tiếp tục chăm sóc, điều trị chủ động cho bệnh nhi. Đến ngày 11/12, sau 2 tuần nhập viện, sức khỏe của trẻ đã bình phục hoàn toàn. 

Bé 9 tuổi bị cô đặc máu, nguy kịch vì sốt xuất huyết - 2
Bệnh nhi đã vượt qua nguy kịch, khỏe mạnh bình thường, trở về với vòng tay yêu thương của gia đình

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, dù gần cuối mùa mưa nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn đang rình rập trẻ em và người lớn. Cộng đồng cần chủ động phòng tránh sốt xuất huyết bằng các giải pháp tích cực diệt muỗi, lăng quăng bằng hóa chất diệt muỗi, bình xịt diệt muỗi, nhang xua đuổi muỗi…, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của gia đình, lật úp tất cả những vật dụng có thể chứa nước không dùng tới. 

Phụ huynh cần nhận biết được các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết để đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có một trong các dấu hiệu: quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì, đau bụng, chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen, tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống… phụ huynh cần nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Vân Sơn

Đáng quan tâm