1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bé 18 tháng tím tái, suy hô hấp vì nuốt viên đạn nhựa

(Dân trí) - Chơi khẩu súng nhựa của anh, bé gái 18 tháng tuổi (Hà Nội) nuốt chửng viên đạn nhựa và chỉ đến khi bé đột nhiên tím tái toàn thân, khó thở, bác sĩ gắp ra dị vật là viên đạn nhựa, gia đình mới ngỡ ngàng biết con bị hóc.

Viên đạn nhựa của súng đồ chơi được gắp ra từ đường thở của bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Viên đạn nhựa của súng đồ chơi được gắp ra từ đường thở của bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.
 
Khoảng 7 giờ tối 27/10, bé gái được gia đình đưa vào khoa Nhi (BV Bạch Mai) cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân, có suy hô hấp.

ThS Lê Thị Lan Anh, khoa Nhi BV Bạch Mai, cho biết, theo lời kể của gia đình, khoảng 3h chiều cùng ngày, bệnh nhi đang chơi bỗng ho sặc sụa một cơn rồi hết. Tiền sử trước đó hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên đến 7h tối cùng ngày bé thỉng thoảng có ho từng cơn. 10 phút trước khi đến viện, bé không ho nhưng người tím tái, khó thở nhiều nên gia đình vội đưa bé đến viện.

Nghe người nhà kể diễn biến, các bác sĩ nghĩ nhiều đến khả năng bé bị hóc dị vật. Kiểm tra phổi thấy thông khí phổi trái giảm, soi kiểm tra thanh môn, họng thì không phát hiện dị vật nhưng nghĩ nhiều đến khả năng này nên bệnh nhân ngay lập tức được làm thủ thuật Hemich (tống dị vật ra ngoài), nhưng bệnh nhân vẫn tím tái.

BS Phạm Công Khắc, khoa Nhi, BV Bạch Mai, cho biết, trước tình trạng bệnh nhân khó thở, kích thích tăng lên, các bác sĩ đã đặt nội khí quản, hội chẩn qua điện thoại với Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và chuyển bệnh nhân sang đây. Đúng như chẩn đoán, sau khi gây mê nội soi, các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã gắp dị vật là đầu đạn nhựa đen có chiều dài hơn 2cm, là nguyên nhân khiến bé tím tái, khó thở do án ngữ đường thở.

Sau khi được chuyển về khoa Nhi thở máy ổn định, sáng nay (28/10) bệnh nhi đã hoàn toàn khỏe mạnh, được rút nội khí quản.

Các bác sĩ cảnh báo, hóc dị vật là tai nạn thường gặp ở trẻ. Cá biệt, có những trường hợp hóc dị vật bỏ quên, có những biểu hiện khó thở, khò khè… gần giống bệnh viêm phổi, hen phế quản. Do bệnh nhân hóc dị vật ở dạng “hội chứng xâm nhập thoáng qua”, khi vừa bị hóc, trẻ khó thở, tím tái, hốt hoảng, khóc thét nhưng sau đó dị vật trôi xuống khí quản, phế quản thì giảm hoặc hết triệu chứng. Sau đó, trẻ sẽ khó chịu, có cảm giác khó thở, ho dai dẳng… do dị vật nằm trong thực quản ép vào thanh quản, khí quản.

Bệnh nhi này có biểu hiện tím tái ngay sau đó nên được phát hiện sớm. Thực tế có những trường hợp hóc dị đường thở bị bỏ quên (sau khi hóc, trẻ chỉ khó thở, khóc thét một lúc khi dị vật trôi qua lại thấy dễ chịu) đến cả vài tháng, thậm chí vài năm mới được phát hiện sau khi chữa đi chữa lại các biểu hiện hen, khò khè, khó thở như một bệnh lý.

Cha mẹ cần lưu ý, khi trẻ bị hóc dị vật, tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ, tránh nguy cơ làm dị vật vào sâu hơn, hay có thể làm trầy xước vùng họng, gây phù nề khiến trẻ khó thở hơn. Cách phòng ngừa hữu hiệu nhất là tuyệt đối tránh để trẻ chơi với các đồ chơi nhỏ, dễ vỡ; tiền xu, hạt vòng, đeo các loại trang sức có chi tiết trang trí nhỏ, không ăn các loại trái cây có hạt.

Hồng Hải