An Giang:

Bé 1 tuổi tử vong do gia đình đưa đến bệnh viện muộn?

(Dân trí) - Từ phần mềm của đơn vị và báo cáo của những người có liên quan, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên khẳng định nguyên nhân dẫn đến bé trai 11 tháng tuổi vừa tử vong tại đơn vị này là do người nhà đưa đến muộn, không phải việc đóng tiền mới cấp cứu.

Ngày 30/7, bác sĩ Dương Hoàng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, cho biết nguyên nhân dẫn đến việc bé Nguyễn Văn Hậu (11 tháng tuổi, tạm trú khóm Xuân Hòa, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên) tử vong tại đơn vị này là do gia đình bệnh nhân đưa đến quá muộn.

Cũng theo ông Dũng, trước đó vào khoảng 7h15 ngày 29/7, vợ chồng ông Nguyễn Văn Danh có chở bé Hậu, chị của cháu là Nguyễn Thị Cẩm Loan (SN 2014) đến bệnh viện khám bệnh sau hơn 1 ngày điều trị ở các phòng khám tư nhân tại địa phương. Đến 7h39, do thấy bé Hậu biểu hiện bệnh trở nặng hơn nên ông Danh hốt hoảng rồi báo với nhân viên bộ phận tiếp nhận bệnh nhân cho được vào cấp cứu.

Lúc này, bác sĩ Phạm Thị Mỹ Phương đã có mặt kịp thời để khám cho bệnh nhân và yêu cầu ông Danh ra bên ngoài đóng tiền khám bệnh 10.000 đồng (bé Hậu không có sổ bảo hiểm y tế cũng như không có hộ khẩu tại địa phương). Khoảng 5 phút sau, bác sĩ Phương yêu cầu vợ ông Danh phụ tiếp đưa bé Hậu vào phòng cấp cứu.

 Bác sĩ Dương Hoàng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên đến thăm hỏi cha mẹ bé Hậu và cháu Nguyễn Cẩm Loan (2014). Hiện cháu Cẩm Loan sức khỏe ổn định và vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên
Bác sĩ Dương Hoàng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên đến thăm hỏi cha mẹ bé Hậu và cháu Nguyễn Cẩm Loan (2014). Hiện cháu Cẩm Loan sức khỏe ổn định và vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên

Khoảng 15 phút sau đó, do thấy ông Danh đứng bên ngoài nên nhân viên có yêu cầu ông này đi đóng tiền tạm ứng cho bệnh viện là 500.000 đồng trong khi các bác sĩ vẫn đang dùng mọi biện pháp cần thiết để cứu chữa bệnh nhân trong cơn nguy kịch. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng nên bé Hậu đã tử vong vào 9h cùng ngày.

Nguyên nhân bé Hậu tử vong được xác định là do bị tiêu chảy cấp, viêm dạ dày, viêm ruột do nhiễm trùng và có tiền sử suy dinh dưỡng. Ngoài ra, do gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện muộn quá nên dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn.

“Bước đầu chúng tôi xác định là không có lỗi của bộ phận tiếp nhận bệnh nhân cũng như sự chậm trễ nào của các y, bác sĩ ở khâu khám bệnh hay cấp cứu như những nội dung người nhà bệnh nhân phản ánh. Để đảm bảo tính khách quan, chúng tôi đã truy lại phần mềm của bệnh viện và cả dữ liệu từ VNPT An Giang đều phù hợp với diễn biến của vụ việc.

Quan điểm của chúng tôi là thà cấp cứu nhầm còn hơn để bệnh nhân tử vong do tiên lượng không tới hay vì bất cứ lý do nào khác. Trong trường hợp cán bộ của bệnh viện vi phạm quy chế hoặc y đức thì cương quyết xử lý đúng mức độ chứ không bao che cho ai cả”, ông Dũng khẳng định.

Nói về bệnh tình của con mình, ông Danh cho biết khoảng gần 8h ngày 29/7, khi thấy bé Hậu lên cơn co giật sau khi uống thuốc hạ sốt, ông Danh mới nhờ nhân viên ở quầy tiếp nhận bệnh nhân gọi bác sĩ để được ưu tiên vào cấp cứu cho con.

Sau khi hay bé Hậu mất, lãnh đạo UBND huyện Tịnh Biên đến bệnh viện và hỗ trợ cho gia đình ông Danh 2 triệu đồng. Vợ ông Danh hiện mới về đây tạm trú sau nhiều năm sang Campuchia sinh sống.

Nguyễn Hành