Thứ năm, 14/03/2019 - 05:21

Bầu ngực của bạn có bình thường không?

Dân trí

Nhiều khả năng câu trả lời là có - bạn có bầu ngực bình thường! May mắn thay, nhiều thứ có vẻ “kỳ lạ” ở bộ ngực lại hoàn toàn ổn. Nhưng có lẽ bạn vẫn đang tự hỏi liệu nốt sưng nhỏ hoặc những sợi lông tí xíu trên ngực có đáng lo ngại hay không.

bau nguc.jpeg

Các lát cam chanh minh họa các kiểu bầu ngực 

Bầu ngực đau nhức

Đau nhức ở bầu ngực là một trong những mối lo lắng phổ biến nhất ở bệnh nhân nữ. Nhưng trước khi loại trừ hoàn toàn mọi vấn đề, hãy kiểm tra xem có phải cả hai bầu ngực đều bị đau, hay chỉ một bên. Sẽ đáng lo hơn nếu chỉ có một bên bầu ngực bị đau.

Những nguyên nhân gây đau có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ thay đổi nội tiết, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, một chiếc áo ngực không vừa, hoặc thậm chí là caffeine. Và vì mức độ hoóc-môn dao động trong kỳ kinh, nên bầu ngực hay bị đau vào khoảng thời gian này. Ngoài ra, thuốc tránh thai nội tiết hoặc uống quá nhiều cà phê có thể gây đau nhức ở ngực.

Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, có lẽ vẫn nên kiểm tra với bác sĩ để xác định mức độ nghiêm trọng của nó.

Bầu ngực có u cục

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc tìm thấy khối u ở vú có thể đồng nghĩa với ung thư vú, nhưng điều này chưa hẳn đã đúng. Ung thư vú có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau và đa phần thì khối u ở vú không phải là ung thư, nhưng sẽ rất tốt nếu bạn gặp được bác sĩ để yên tâm.

Nếu cả hai bên bầu ngực của bạn đều cảm thấy hơi lổn nhổn hoặc sần sùi và lúc nào cũng như vậy, thì ngực của bạn có khả năng là hoàn toàn bình thường. Hầu hết phụ nữ đều có những thay đổi ở mô vú gây u cục. Khối u cũng có thể chỉ là u nang vô hại.

Vậy khi nào bạn nên quan tâm? Nếu bạn cảm thấy có một khối u mới mà trước đây chưa từng sờ thấy, bạn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu xem nó có thể là gì.

Một bên ngực lớn hơn bên kia

Theo bác sĩ Bhuyan, hầu như tất cả phụ nữ đều có một bên ngực lớn hơn bên kia và điều đó là hoàn toàn ổn. Chỉ là cơ thể chúng ta được thiết kế như vậy!

Nhưng nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về kích thước ngực, thì nên gặp ai đó để tìm hiểu lý do tại sao. Một sự thay đổi đột ngột có thể là có nhiễm trùng, hoặc có thể chỉ là mô mỡ hoặc u nang vô hại.

bau nguc 2.jpeg

Các kiểu bầu ngực

Hình dạng bầu ngực của bạn khác với những gì bạn từng nhìn thấy

Bầu ngực có rất nhiều hình dạng khác nhau - trên thực tế, theo từ điển hình dạng ngực của công ty áo ngực ThirdLove, phụ nữ có 9 kiểu ngực khác nhau. Nhưng điểm mấu chốt là, hình dạng ngực của bạn chính xác là cách nó phải có.

Nếu bạn nhận thấy bầu ngực của mình hơi chúc xuống một chút so với những người khác, điều đó cũng là phổ biến. Hình dạng của bộ ngực của chúng ta thực sự là do di truyền. Một số người có mô vú dày đặc hơn hoặc một số người có thể có nhiều mô mỡ hơn - tất cả đều bình thường.

Có những nốt sần nhỏ trên bầu ngực

Xung quanh núm vú (còn gọi là quầng vú), bạn có thể sẽ thấy một số nốt sần nhỏ. Đây chỉ là những nốt sần tự nhiên từ nang lông trên ngực. Những nốt sần này có thể thay đổi khi chúng ta già đi hoặc trong suốt tháng theo chu kỳ nội tiết. Nếu vùng này trông hơi khác thì cũng không phải là điều đáng lo vì đó chỉ là một phần của sự thay đổi nội tiết tố tự nhiên.

Nhưng nếu bạn có một nốt sưng mới, khác trên vú, đó có thể là u nang. Các u nang cũng vô hại - chúng chỉ là một hợp tập chứa đầy chất dịch nằm ngay dưới da. Nhưng mặc dù rất phổ biến, cũng nên để chúng cho bác sĩ điều trị. Và dù có rất muốn đi nữa thì bạn cũng đừng cố bóp hoặc nặn những u nang này! Nếu có nhiễm trùng trong những nốt sưng hoặc u nang, nó có thể thâm nhập vào sâu hơn trong da.

Bạn cũng nên đi gặp bác sĩ nếu nhận thấy có một nốt sưng cứng đơn độc trên da ngực vú hoặc bất kỳ nốt sưng mới nào mà bạn chưa từng thấy trước đây, vì những nốt sưng đó có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

Núm vú chảy dịch

Mặc dù phụ nữ mang thai hoặc cho con bú rất gặp hiện tượng núm vú tiết dịch, nhưng nếu bạn không thuộc một trong hai đối tượng này, thì nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu lý do tại sao.

Các nguyên nhân khiến núm vú tiết dịch có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ thay đổi nội tiết đến nhiễm trùng vú hoặc thậm chí là ung thư. Tuy nhiên, dịch có thể đến từ rất nhiều lý do bất ngờ.

Nếu dịch tiết từ núm vú có màu trắng đục hoặc trong và loãng thì thường ít đáng ngại. Nhưng nếu bạn bị chảy máu từ núm vú, hãy gặp bác sĩ ngay để được đánh giá.

Có những thay đổi trên da ngực

Nếu thấy những thay đổi trên da như da bị lõm vào trông giống như lúm đồng tiền hoặc da bị đỏ ở ngực, bạn nên đến gặp bác sĩ. Đối với phụ nữ trẻ, biểu hiện của ung thư vú thường là đau, thay đổi ở da và đỏ ở vùng vú.

Tuy có thể bạn chỉ bị phát ban hoặc eczema, cả hai đều khá vô hại, song “lúm đồng tiền” hoặc vết lõm ở da là một dấu hiệu đáng lo. Nếu bạn nhín thấy nó, hãy chắc chắn đi khám bác sĩ.

Màu sắc da trên bầu ngực thay đổi

Một trong những lý do chính của sự thay đổi màu sắc trên da là nhiễm trùng. Bạn có thể bị nhiễm trùng da ở bất cứ đâu, chứ không chỉ ở bầu ngực. Mặc dù nhiễm trùng là phổ biến, song màu sắc thay đổi cũng có thể có nguyên nhân tiềm ẩn là ung thư vú. Vì vậy, nếu thấy sự đổi màu hoặc viêm ở da vú, thì nên đến gặp bác sĩ.

Có lông ở bầu ngực

Nội tiết hoặc di truyền thường là nguyên nhân khiến lông mọc trên bầu ngực của bạn và một số tình trạng bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng có thể gây ra sự phát triển lông quá mức. Nhưng điều này không có gì phải lo lắng.

Và nếu bạn muốn nhổ hoặc cạo những sợi lông đó, thì hoàn toàn an toàn khi làm như vậy. Nhưng nếu bạn muốn để yên chúng, điều đó cũng tốt.

Điểm mấu chốt là: nếu bạn lo lắng về bất kì điều gì xảy ra với bộ ngực của mình, bạn hoàn toàn có thể trò chuyện với bác sĩ để cảm thấy thoải mái về cơ thể và để yên tâm!

Cẩm Tú

Theo Seventeen