Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa

Minh Nhật

(Dân trí) - Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng, gan nhận nhiệm vụ phân loại và đào thải độc tố, duy trì sức khỏe của cơ thể.

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa - 1

Tầm quan trọng của gan đối với sức khỏe thể hiện ở hơn 500 chức năng sinh học khác nhau và sự có mặt trong hầu hết các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Những hoạt động duy trì sự sinh tồn mà gan tham gia gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Để gan có thể vận hành tốt các chức năng của mình, cần phải đảm bảo gan được nuôi dưỡng tốt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần bổ sung nhiều trái cây, rau xanh và protein.

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, dứa là một loại trái cây có khả năng chăm sóc gan tuyệt vời.

Trong quả dứa chín có axit hữu cơ, các khoáng chất canxi, photpho, sắt… các vitamin: E, C, B1, B2, B3, P. Bromelin là một enzym thủy phân protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong thịt dứa).

Bất ngờ với khả năng bồi bổ, giải độc gan của quả dứa - 2

Vitamin nhóm B có thể giúp gan giải độc. Vitamin C có thể chống lại quá trình oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do, vốn là tác nhân khiến gan bị lão hóa. Mangan và sắt giúp cơ thể tự sản xuất các enzyme chống oxy hóa. Magiê cũng có thể giúp ngủ ngon từ đó tạo điều kiện để gan phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ, chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở bạn nên kiểm soát cân nặng để tránh béo phì, giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa; giảm ăn đường tinh luyện để tránh gan nhiễm mỡ; đồng thời tránh uống rượu bia nhiều và tránh ăn vào thực phẩm bị mốc.