Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:56

Bắt bệnh nhân ung thư điều trị theo thực dưỡng là độc ác

Dân trí

Thực dưỡng chỉ là một trong những cách ăn uống như các hướng dẫn dinh dưỡng khác nhưng đang bị lợi dụng thổi phồng công dụng để trục lợi. Bác sĩ cảnh báo, nếu bắt người bệnh ung thư điều trị theo phương pháp thực dưỡng sẽ là độc ác.

Với từ khóa “bán thực phẩm thực dưỡng” chỉ mất 0,73 giây tìm kiếm trên Google đã cho ra 91.900.000 kết quả với hàng loạt mặt hàng chẳng khác nào “ma trận”. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thực dưỡng đang trở thành trào lưu “hot” với rất nhiều lời tán dương cùng nhiều ví dụ sống động như thật về hiệu quả khi áp dụng phương pháp này.

Bắt bệnh nhân ung thư điều trị theo thực dưỡng là độc ác - 1
Thực phẩm thực dưỡng và những thông tin thổi phồng phương pháp này đang tạo hành ma trận trên mạng xã hội

Trước thực tế trên mạng đang lan truyền rất nhiều lời khuyên, hướng dẫn của những người theo phương pháp thực dưỡng, BS Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức - thành viên Hội Ung bướu Nội khoa Châu Âu (ESMO) cho biết: Đây là phương pháp xuất phát từ Châu Âu, sau đó du nhập vào Nhật Bản từ những năm 30 của thế kỷ trước, triết gia Nhật Bản là George Ohsawa đã tập hợp và đúc kết các nguyên lý chính của thực dưỡng. Tiếp đó, môn đệ của ông là Michio Kushi đã phổ biến thực dưỡng ra thế giới.

Thực dưỡng chỉ là cách ăn uống và dưỡng sinh. Thực dưỡng có nhiều lý luận cao siêu do những người theo trường phái này tự suy đoán, tưởng tượng trên cơ sở phối hợp cách ăn uống và triết lý sống, dựa trên cân bằng âm dương, vận động ngũ hành, kết nối với vũ trụ... nhưng chưa có cơ sở khoa học.

Thực dưỡng đề cao chế độ ăn dựa trên ngũ cốc nguyên cám, đậu, gạo lứt, rau củ quả trồng tại chỗ, rong biển, trái cây, hạn chế thịt (nhất là thịt đỏ), mỡ, trứng, các loại thực phẩm đóng hộp, đường tinh luyện, hoặc các thực phẩm có dùng phân bón, thuốc trừ sâu… cùng với chế độ ăn là phương pháp dưỡng sinh, vận động thích hợp với hi vọng có được sức khỏe tốt nhất.

Hiện nay, thực dưỡng đang bị thổi phồng hiệu quả khi cho rằng phương pháp này có khả năng điều trị ung thư bằng những lời “có cánh”. BS Triệu Vũ chia sẻ: “Thực tế Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao hơn Việt Nam với 248 bệnh nhân mới mắc trên 100.000 người còn Việt Nam là 151 bệnh nhân mới mắc trên 100.000 người. Các bệnh viện tại Nhật có rất nhiều bệnh nhân ung thư và không ai bỏ điều trị để theo thực dưỡng hoặc bỏ điều trị để sử dụng thực phẩm chức năng”.

Bắt bệnh nhân ung thư điều trị theo thực dưỡng là độc ác - 2
Ăn uống thiếu chất sẽ khiến người bệnh suy dinh dưỡng nặng, tăng nguy cơ thất bại trong điều trị

Phương pháp thực dưỡng trên thực tế cũng có nhiều điểm không phù hợp đối với người Việt Nam. Bữa cơm của người Việt Nam không có thói quen sử dụng nhiều thịt đỏ (bò, cừu…) mà chủ yếu là những món thịt trắng (heo, gà). Trong mâm cơm của người Việt luôn có chén canh rau nên lời khuyên hạn chế thịt đỏ là không cần thiết đối với người Việt.

BS Triệu Vũ cho rằng, cả người bệnh lẫn người khỏe mạnh đều không nên xa lánh thịt, dầu mỡ. “Protein và chất béo là thành phần phải có trong cấu tạo cơ thể, các cơ quan quan trọng như tim, gan, phổi đều được tạo thành từ protein và chất béo, do đó chúng ta không nên quá sợ và hạn chế quá mức các chất này. Các loại acid béo thiết yếu omega 3, omega 6 rất tốt cho tim, mắt, não và chỉ có được qua vài loại thực phẩm như cá, dầu ô liu, dầu đậu nành… Nếu quá hạn chế thịt, dầu mỡ sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, suy dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch, có thể dễ bị nhiễm bệnh hơn”.

Mặc dù được quảng cáo rầm rộ với những trường hợp hết bệnh ung thư nhờ thực dưỡng, nhưng tính xác thực của các nhân vật đó còn bỏ ngỏ và rất hoài nghi. Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh thực dưỡng có hiệu quả phòng ngừa hoặc điều trị bệnh, nhất là bệnh ung thư, ngược lại đã có nhiều người bị suy dinh dưỡng. Các tổ chức phòng chống ung thư hiện nay không khuyến khích người bệnh tuân theo phương pháp này.

Phân tích chuyên môn của BS Triệu Vũ cho thấy: “Ung thư là bệnh lý mạn tính với thời gian điều trị kéo dài, nó như loài tầm gửi sẽ hút chất dinh dưỡng của bệnh nhân nên người bệnh luôn cần một cơ thể khỏe mạnh. Mọi lời khuyên về chế độ ăn kiêng hoặc bỏ đói khối u đều là phản khoa học, làm cơ thể suy dinh dưỡng, mất sức đề kháng làm bệnh nặng hơn, dễ nhiễm thêm các bệnh khác và rất độc ác nếu bắt bệnh nhân làm theo điều này. Duy trì chế độ ăn cân đối, đầy đủ các chất, ăn nhiều bữa, uống nhiều nước, vận động hợp lý sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống chọi tốt hơn với bệnh”.  

Vân Sơn (lược ghi)

Đáng quan tâm
Mới nhất