1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Báo động: Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt

Vân Sơn

(Dân trí) - Lượng máu tiếp nhận giảm trầm trọng, khiến nguồn máu dự trữ cung cấp cho khu vực phía Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy gần chạm đáy. Trung tâm Truyền máu kêu gọi cộng đồng chung tay hiến máu cứu người.

Báo động: Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt - 1

Hình ảnh thực tế tại kho dự trữ máu thuộc Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Chợ Rẫy sắp trống rỗng.

Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây. Hiện tại, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại Trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị). 

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như khu vực phía Nam. Bên cạnh việc chung tay cùng cả nước phòng chống Covid-19, việc đảm bảo nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là nhiệm vụ cấp thiết. 

Báo động: Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt - 2

Những bịch máu ít ỏi còn lại không đủ để phục vụ cho cấp cứu, điều trị trong thời gian tới. 

Nhưng hiện tại, theo TS.BS Lê Hoàng Oanh, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống dịch, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TPHCM đến các tỉnh thành để tiếp nhận máu lưu động đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người mỗi ngày. 

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn trên tinh thần "một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại". 

Báo động: Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt - 3

TS.BS Hoàng Oanh lo lắng khi hàng loạt kế hoạch tiếp nhận nguồn máu hiến bị hủy bỏ vì dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, BS Lê Hoàng Oanh mong Hội Chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. 

Báo động: Trung tâm dự trữ máu lớn nhất phía Nam sắp cạn kiệt - 4

Trung tâm Truyền máu đang rất cần sự chung tay của cộng đồng trên tinh thần nhân đạo "một giọt máu cho đi một cuộc đời ở lại".

Địa chỉ tiếp nhận: Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5, TPHCM. Thời gian: 7 giờ đến 16 giờ, từ thứ 2 đến thứ 6. Điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207. Khi đi hiến máu, bà con vui lòng mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.