Báo động sinh viên Y khoa bị trầm cảm, có ý nghĩ tự tử gia tăng

Dân trí Một nghiên cứu mới nhất dựa trên các thang đo sức khỏe tâm thần chuẩn đối với trên 2.000 sinh viên Y khoa ở 8 trường ĐH Y Dược trên toàn quốc đã đưa ra một kết luận quan trọng về dấu hiệu trầm cảm và ý nghĩ tự tử gia tăng ở khối sinh viên này.

Tại Hội thảo “Sức khỏe tâm thần, bằng chứng từ các nghiên cứu ở cộng đồng người Việt Nam” tổ chức tại ĐH Y Dược Huế ngày 9, 10/1 vừa qua, nhóm nghiên cứu của GS. Michael P. Dunne (Viện Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng ĐH Y Dược Huế, Trường Y tế công cộng và Công tác xã hội, ĐH Công nghệ Queensland), ThS.BS.Trần Quỳnh Anh (ĐH Y Hà Nội), PGS.TS. Lưu Ngọc Hoạt (ĐH Y Hà Nội) đã đưa ra nhiều kết luận mới chính xác mang tính cảnh báo cao từ việc nghiên cứu sức khỏe và sự khỏe mạnh tinh thần của sinh viên Y khoa tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu chung trên thế giới đã chỉ ra rằng, sinh viên Y khoa mắc phải stress cao hơn, do đó dễ dẫn đến trầm cảm. Sự biểu hiện trầm cảm, lo âu của sinh viên Y khoa cao hơn so với sinh viên các ngành khác và so với cả dân cư nói chung. Ước tính tỷ lệ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm trí của sinh viên Y khoa tại Mỹ và các nước châu Âu là 8-15%, tại Trung Đông là 45-67%, tại các nước khác từ 21-38%. Riêng tỷ lệ sinh viên Y khoa có ý tưởng tự tử ở Mỹ là 11,2%, ở Bắc Âu là 14% và ở Trung Quốc là 12%.

Hiện ở Việt Nam đã có một số nghiên cứu về sức khỏe tâm thần trên sinh viên Y khoa nhưng điều tra ở quy mô nhỏ, ở 1 hoặc 2 trường. Nghiên cứu mới nhất trên được cho là thực hiện khá đầy đủ và quy mô đối với 2.099 sinh viên hệ BS đa khoa năm 1, năm 3, năm 5 tại 8 trường: ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Thái Nguyên, ĐH Y Hải Phòng, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Y Dược Huế, ĐH Tây Nguyên (Khoa Y Dược), ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh và ĐH Y Dược Cần Thơ từ tháng 1-4/2013.

Kết quả cho thấy, có 43% trong số 2.099 sinh viên có dấu hiệu trầm cảm. Trong đó, có 23% trầm cảm nhẹ và 20% có thể trầm cảm nặng. Đặc biệt về hành vi tự tử: có 8,7% SV có ý tưởng tự tử, 3,9% lên kế hoạch tự tử và 0,9% cố gắng tự tử. Các SV có cả dấu hiệu trầm cảm và ý tưởng tự tử là 5,8% (119 sinh viên) -đây là nhóm nguy cơ cao cần phải cảnh báo.

SV Y khoa tại Việt Nam đang có dấu hiệu trầm cảm, ý tưởng tự tử cao - theo nghiên cứu mới nhất
SV Y khoa tại Việt Nam đang có dấu hiệu trầm cảm, ý tưởng tự tử cao - theo nghiên cứu mới nhất

Nguyên nhân của việc có trầm cảm, có ý tưởng tự tử được xác định đến do nhiều nguyên nhân. Nhưng trong đó lớn nhất vẫn là nhóm “Ảnh hưởng các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống”. Trong nhóm này, việc bất đồng về cha mẹ chiếm tỷ lệ cao nhất với 29,1%, việc kết thúc tình bạn chiếm 25,3%, việc kết thúc tình yêu chiếm 23,7%. Sau đó là vấn đề khó khăn về nơi ở với 16%, khó khăn về tài chính 8,1%.

Nhóm kế đến là “Các yếu tố học tập”. Cao nhất trong nhóm này là việc không hài lòng với kết quả học tập chiếm đến 56,5%. Tiếp đến là việc thi trượt, muốn chọn lại nghề…

Nhóm “Nhân khẩu học” cũng được khảo sát và cũng có liên quan đến việc trầm cảm, có ý nghĩ tự tử ở sinh viên Y khoa như: nơi ở gia đình (tỷ lệ thành thị cao hơn nông thôn), giới tính (nữ cao hơn nam), sinh viên năm thứ 3 cao hơn sinh viên năm 1, năm 5, dân tộc (Kinh cao hơn các dân tộc khác), tôn giáo (không có tôn giáo cao hơn có tôn giáo).

Các tác giả của đề tài nghiên cứu này đã đặc biệt lưu ý ở nhóm nguy cơ cao (5,8% SV có cả dấu hiệu trầm cảm và ý tưởng tự tử) bị “dính” nhiều ở nhóm “Ảnh hưởng các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống” ở 5 việc chính là: Kết thúc tình yêu, Thi trượt, Khó khăn về nơi ở, Bất đồng với cha mẹ, Không hài lòng với kết quả học tập.

Theo GS. Michael P. Dunne, ước lượng tỷ lệ sinh viên Y khoa Việt Nam có các dấu hiệu trầm cảm cao hơn đáng kể so với nghiên cứu trên người trưởng thành ở Việt Nam (theo nghiên cứu của Đoàn Vương Diễm Khánh, 2011), và cao hơn so với nghiên cứu trên sinh viên Y khoa ở Mỹ (nghiên cứu của Goebert et al., 2009).

“Chúng ta cần những thầy thuốc khỏe mạnh trong tương lai. Tuy vậy, mặc dù hơn một nửa trong số 2.099 sinh viên được hỏi cho biết họ có chất lượng cuộc sống tốt, nhưng đã có khoảng 2 trong số 5 sinh viên có những dấu hiệu trầm cảm và xấp xỉ 1 trong 10 sinh viên đã có ý nghĩ tự tử trong năm qua. Đặc biệt, có khoảng 1/20 sinh viên có cả 2 dấu hiệu trên. Nghiên cứu này đã cung cấp thêm những hiểu biết về sức khỏe tâm thần của sinh viên ngành Y - nhóm người trẻ tuổi vốn được coi là khỏe mạnh và ưu tú trong xã hội”, GS Michael P.Dunne cảnh báo.

Qua nghiên cứu thú vị trên, nhóm đã đưa ra khuyến nghị nhằm giảm tỷ lệ trầm cảm và có ý tưởng tự tử trong sinh viên Y khoa tại Việt Nam đang gia tăng. Đó là việc cần thiết phải thành lập các dịch vụ tư vấn cho sinh viên trong các trường ĐH. Điều này ở các trường ĐH trên thế giới đã có. Các dịch vụ tư vấn nên thực hiện toàn diện chứ không chỉ tập trung vào việc điều trị các rối nhiễu tâm lý phổ biến. Các nhà tư vấn nên đưa ra những lời khuyên cụ thể cho sinh viên Y khoa trong các vấn đề về quan hệ tình bạn, tình yêu, khó khăn về nơi ở và tài chính, mối quan hệ gia đình.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Nữ sinh Trung Quốc đua nhau “bán trứng” kiếm tiền
Nữ sinh Trung Quốc đua nhau “bán trứng” kiếm tiền

Một loại hình “kinh doanh” mới đang nở rộ tại Trung Quốc, khi nhiều sinh viên đại học hay nữ sinh trung học cố gắng bán trứng của mình cho các cặp vợ chồng không có con, một hình thức kiếm tiền mới cho những ai không muốn lao động.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:02

Chống béo bằng thuốc tạo cảm giác no bụng
Chống béo bằng thuốc tạo cảm giác no bụng

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại thuốc uống có khả năng đánh lừa cơ thể đã ăn no bụng, giúp chủ nhân tiếp tục thưởng thức những thực phẩm giàu chất béo mà không tăng cân.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:34

Nghệ nano hỗ trợ điều trị ung bướu?
Nghệ nano hỗ trợ điều trị ung bướu?

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển trong đó có công nghệ nano đã làm cho “thời kì phục hưng của thảo dược” diễn ra trên toàn thế giới. Vậy nhưng những dược thảo công nghệ cao như nano curcumin có thực sự hữu ích với người bệnh ung thư? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược Lý, Đại học Y HN về vấn đề này.

Thứ ba, 13/01/2015 - 06:28

Gần 86% bệnh nhân sợ... bệnh viện
Gần 86% bệnh nhân sợ... bệnh viện

Gần 86% bệnh nhân cảm thấy sợ khi đến bệnh viện (BV). Trong đó hơn 75% sợ đau, trên 11% sợ tàn tật, hơn 29% sợ chết và gần 39% sợ… nhân viên y tế.

Thứ ba, 13/01/2015 - 05:02

“Khổ” như bị viêm đại tràng mạn tính
“Khổ” như bị viêm đại tràng mạn tính

(Dân trí) - Là một trong những bệnh lý đường tiêu hoá có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng đại tràng, ung thư đại tràng, áp xe gan… nếu không được điều trị kịp thời.

Thứ ba, 13/01/2015 - 04:05

Bồ Hoàng - Cây cỏ giúp phòng ngừa xơ vữa và tắc nghẽn mạch vành
Bồ Hoàng - Cây cỏ giúp phòng ngừa xơ vữa và tắc nghẽn mạch vành

Bồ Hoàng (hay Cỏ Nến) là loài thảo dược có thể bắt gặp ở rất nhiều vùng quê Việt Nam, cây thường mọc thành từng đám ở dọc kênh mương, bờ suối, ven ao hồ - Loài cây hay bị nhầm tưởng là một cây cỏ dại, nhưng lại ẩn chứa lời giải không ngờ cho căn bệnh mạch vành.

Thứ ba, 13/01/2015 - 04:01

Lưu ý sức khỏe cho trẻ dịp Tết đến
Lưu ý sức khỏe cho trẻ dịp Tết đến

Dịp Tết đến, những thay đổi trong thói quen sinh hoạt của trẻ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bố mẹ cần lưu ý một số bệnh thường gặp ở trẻ trong dịp này để có phương hướng xử trí đúng đắn. Năm 2015, Bệnh viện Thu Cúc cũng đang áp dụng nhiều chính sách khám bệnh miễn phí, đặc biệt là đối tượng trẻ em.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:43

Giám đốc bệnh viện bỏ túi riêng hàng trăm triệu đồng
Giám đốc bệnh viện bỏ túi riêng hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Cà Mau vừa công bố kết luận về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Bệnh viện Đa khoa huyện U Minh (Cà Mau).

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:13

Ít nhất 56 người chết vì bia bị tẩm độc bằng mật cá sấu
Ít nhất 56 người chết vì bia bị tẩm độc bằng mật cá sấu

Ít nhất 56 người đã thiệt mạng sau khi uống bia chứa độc tố trong một đám tang tại nước Mozambique ở phía đông nam châu Phi, cơ quan y tế của nước này cho hay. Có khả năng rất cao là bia đã bị tẩm độc bằng mật cá sấu trong suốt buổi lễ.

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:08

 Chưa nhận diện được thịt heo an toàn sinh học
Chưa nhận diện được thịt heo an toàn sinh học

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học được phát triển thành công ở tỉnh Đồng Nai nhưng người tiêu dùng vẫn chưa có dấu hiệu nhận biết đâu là sản phẩm an toàn, giá thịt sạch vấn chỉ bằng giá thị trường...

Thứ hai, 12/01/2015 - 06:30

Uống nhầm axit, thí sinh Got Talent phải điều trị 2 tuần
Uống nhầm axit, thí sinh Got Talent phải điều trị 2 tuần

(Dân trí) - Mặc dù đã phun ra ngoài ngụm a xít vừa húp vào miệng, nhưng thí sinh tham gia cuộc thi Got Talent vẫn bị bỏng vùng miệng họng, nguy cơ bỏng đường tiêu hóa. Bệnh nhân có thể bị di chứng để lại sẹo ở thành họng, ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt.

Thứ hai, 12/01/2015 - 05:21

Tăng cân thần tốc với đơn thuốc "rối loạn thần kinh thực vật"
Tăng cân thần tốc với đơn thuốc "rối loạn thần kinh thực vật"

Hình ảnh đơn thuốc 4 vỉ màu sắc khác nhau có thể giúp chị em tăng 4kg trong một tháng. Ngay sau khi xuất hiện, những thông tin trên đã thu hút sự quan tâm của khá đông chị em phụ nữ đang có nhu cầu tăng cân nhanh chóng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
“Va li chẩn đoán” xác định Ebola trong 15 phút
“Va li chẩn đoán” xác định Ebola trong 15 phút

(Dân trí) - Các bác sĩ làm việc tại hiện trường dịch Ebola phải đối mặt với những điều kiện khó khăn. Họ phải gửi mẫu bệnh phẩm tới những phòng xét nghiệm ở xa, hi vọng mẫu sẽ đến nơi một cách an toàn, và sau đó chờ vài ngày mới có kết quả. Nhưng điều này có thể sẽ sớm trở thành quá khứ nhờ một loại “phòng xét nghiệm xách tay” có thể phát hiện vi rút Ebola nhanh chóng ngay tại thực địa.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:16

Không cứu được cánh tay của cháu bé bị gấu tấn công
Không cứu được cánh tay của cháu bé bị gấu tấn công

(Dân trí) - Sức mạnh cắn xé của hàm răng gấu đã khiến cánh tay phải của nạn nhân bị dập nát không thể nối lại. Các bác sĩ đã buộc phải đoạn chi để tránh tình trạng nhiễm trùng có thể đe dọa sinh mạng của người bệnh.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:36

7 bệnh nguy hiểm do ngồi... nhiều
7 bệnh nguy hiểm do ngồi... nhiều

(Dân trí) - Tổ chức y tế thế giới công bố một báo cáo cho biết, mỗi năm trên thế giới có 2 triệu người tử vong vì ngồi nhiều, Dự tính đến năm 2020, có 70% bệnh khắp thế giới do ngồi nhiều, thiếu vận động gây nên.

Thứ hai, 12/01/2015 - 01:08

Chữa trị viêm loét miệng lưỡi
Chữa trị viêm loét miệng lưỡi

Tôi rất hay bị viêm loét miệng lưỡi, mỗi đợt bị 4 - 7 ngày, khỏi rồi lại tái phát khiến ăn uống khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt. Có người bảo tôi bị thiếu vitamin nhưng tôi vẫn lo lắng. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp tôi . Nguyễn Thị Giang (Gia Lai)

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:03

Thực phẩm bắt mắt làm hại thân
Thực phẩm bắt mắt làm hại thân

Những ngày cuối năm 2014, cơ quan chức năng phát hiện nhiều loại thực phẩm được dùng phổ biến trong ngày tết sử dụng phẩm màu công nghiệp gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Điều đáng lo ngại, một số thực phẩm bẩn này được phát hiện bày bán tại các siêu thị trên địa bàn TPHCM.

Thứ hai, 12/01/2015 - 10:25

Thử nghiệm vắc xin Ebola trên hàng chục nghìn người
Thử nghiệm vắc xin Ebola trên hàng chục nghìn người

(Dân trí) - Các thử nghiệm về tính an toàn của vắc xin Ebola trên người đã được chứng minh và trong vòng hai tuần tới, các thử nghiệm để đánh dánh hiệu quả của chúng sẽ được bắt đầu ở 3 nước tây Phi đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ vi rút này.

Thứ hai, 12/01/2015 - 09:23

Chỉ thiếu tí nước là rối loạn!
Chỉ thiếu tí nước là rối loạn!

Người ta có thể nhịn ăn nhiều ngày nhưng không thể nhịn uống. Ấy vậy mà theo một kết quả thống kê, gần 1/3 số người không uống đủ lượng nước cần thiết! Ai cũng cần nước nhưng có một số đối tượng cần nhiều hơn bình thường. Đó là:

Thứ hai, 12/01/2015 - 07:41

Bí quyết nào giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp, sức khỏe sau tuổi 40?
Bí quyết nào giúp phụ nữ duy trì vẻ đẹp, sức khỏe sau tuổi 40?

Bước sang tuổi 40, phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi tiền mãn kinh – giai đoạn đầy khó khăn của cuộc đời. Nhưng nếu sớm nhận biết các dấu hiệu và có biện pháp điều trị phù hợp sẽ giúp chị em giữ gìn được nhan sắc, sinh lý, sức khỏe và chủ động tâm lý đối phó với những đổi thay này.

Thứ hai, 12/01/2015 - 06:08

Phòng và trị viêm mũi dị ứng mùa xuân
Phòng và trị viêm mũi dị ứng mùa xuân

Mưa phùn, lạnh buốt, ẩm ướt, nắng nóng cùng hàng trăm loại phấn hoa “du ngoạn” trong không khí… đã biến mùa xuân tuyệt đẹp thành “cơn ác mộng” thường niên của người bệnh viêm mũi dị ứng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 04:03

Top thực phẩm “không thể bỏ qua” nếu muốn cơ thể trẻ lâu
Top thực phẩm “không thể bỏ qua” nếu muốn cơ thể trẻ lâu

Tuy lão hóa là quá trình tất yếu của mỗi người nhưng chị em vẫn có thể duy trì cơ thể tươi trẻ, giữ tuổi cơ thể trẻ hơn tuổi đời bằng một chế độ dinh dưỡng đúng cùng lối sống khoa học, lành mạnh.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:15

Bé trai bị gấu nuôi cắn đứt lìa tay
Bé trai bị gấu nuôi cắn đứt lìa tay

Dân trí Ngày 11/1, công an xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết vẫn đang làm rõ vụ một bé trai 3 tuổi bị gấu nuôi cắn đứt lìa cánh tay ngay trong khuôn viên nhà.

Thứ hai, 12/01/2015 - 12:16

Cách ăn lẩu mùa đông không ngấy
Cách ăn lẩu mùa đông không ngấy

(Dân trí) - Chúng ta đều biết béo phì có liên quan rất lớn đến ăn uống hàng ngày, mùa đông lại là mùa thích hợp để chọn ăn lẩu, tuy nhiên trong lẩu lại kèm theo rất nhiều chất béo. Vậy làm cách nào để được ăn món lẩu thường xuyên mà không làm chúng ta mập ra?

Chủ nhật, 11/01/2015 - 01:32