Thứ ba, 01/03/2016 - 08:19

Băng tự tiêu ngăn ngừa nhiễm trùng ở bệnh nhân bỏng

Dân trí

Vết bỏng cần được thay băng liên tục, khiến vết thương lộ ra và dễ bị nhiễm trùng. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho bệnh nhân bỏng.

Để triệt tiêu nguy cơ này, các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học, bệnh viện và các trung tâm bỏng ở Thụy Sĩ đã chế tạo ra một loại băng đẩy nhanh quá trình liền sẹo và ngăn ngừa vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở.

Băng được chế tạo dựa trên một loại gạc tự tiêu được Trung tâm Hospitalier Universitaire Vaudois phát triển năm 2005, sử dụng collagen ngựa - loại protein được tìm thấy trong xương, dây chằng, gân, cùng với những tế bào tiền thân dạng tế bào gốc. Vật liệu này đẩy nhanh tốc độ liền vết thương nhưng không bảo vệ chống lại vi khuẩn.

Loại băng mới, được mô tả trong một bài báo đăng trên tờ Scientific Reports, kết hợp gạc với các dendrimer, chất tương tự protein và đã được chứng minh là tiêu diệt vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa, nguyên nhân chính gây nhiễm trùng và tử vong ở bệnh nhân bỏng. Khi băng được áp vào vết bỏng, các dendrimer sẽ phát huy tác dụng. Một số sẽ đi vào vết thương để tiêu diệt vi khuẩn ở đó, một số khác vẫn ở lại trong băng để tiêu diệt những vi khuẩn đang tìm cách trú ngụ.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại băng này sẽ tiếp tục chiến đấu với vi khuẩn trong tới 5 ngày, lâu hơn một ngày so với loại băng gạc bình thường được sử dụng trên bệnh nhân bỏng. Các dendrimer cũng không có ảnh hưởng đến sự di cư của các tế bào sừng - loại tế bào da giúp cho quá trình liền vết thương. Trên hết, vết thương thí nghiệm kín miệng lâu hơn 40 giờ so với vết thương không băng, và kín miệng hoàn toàn trong 72 giờ.

“Hiện nay, chúng ta đang phải hết sức cẩn trọng với các bệnh nhân”, tác giả chính Lee Ann Laurent-Applegate, trưởng phòng Liệu pháp tái tạo tại Trung tâm Hospitalier Universitaire Vaudois phát biểu. “Băng, đôi khi che phủ phần lớn cơ thể, cần phải thay hàng ngày trong nhiều tháng. Tuy nhiên, điều này không ngăn được nhiễm trùng. Và chúng tôi không thể kê kháng sinh cho tất cả các bệnh nhân như một biện pháp phòng ngừa vì e rằng sẽ làm cho vi khuẩn kháng thuốc. Với loại băng mới, thay vì điều trị nhiễm trùng, chúng ta sẽ được ngăn ngừa chúng. Chúng ta sẽ ngăn được vấn đề từ trong trứng nước".

Ở Mỹ, lúc nào cũng có khoảng 486.000 bệnh nhân phải điều trị y tế cho một trong ba loại bỏng. Trong khi bỏng độ một thường nhẹ và có thể được điều trị trong vòng một vài ngày, bỏng độ hai và độ ba bỏng ảnh hưởng đến lớp da trên cùng và một số hoặc toàn bộ lớp da bên dưới. Đây được định nghĩa là bỏng nặng và nếu không được điều trị đúng cách, có thể dẫn đến nhiễm trùng bệnh viện. Nhiễm trùng bệnh viện ảnh hưởng đến 10% dân số mỗi năm, gây ra gần 100.000 trường hợp tử vong và hơn 20 tỷ đô la chi phí chăm sóc y tế tại Mỹ.

Loại băng mới này có thể giúp giảm tất cả những con số này , mặc dù cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của nó trước khi sử dụng trong các bệnh viện.

Cẩm Tú

Theo Medical Daily