Bạn được phép ăn mấy quả trứng một tuần?

(Dân trí) - Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tỷ lệ cân đối. Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Trứng không làm tăng cholesterol nên người cao huyết áp 1 tuần có thể ăn 2 quả.

Trứng có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối. 

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam trứng gà toàn phần gồm:

- 14,8 g chất đạm

- 11,6 g chất béo

- 55 mg canxi

- 270 mg sắt

- 47 µg folat

- 210 mg phospho

- 1.29 µg vitamin B12

- 700 µg vitamin A

- Acid béo nhiều nối đôi 1,36 g

- Cholesterol 470 mg

- Cùng nhiều chất khoáng, acid béo no và không no khác. 

Bạn được phép ăn mấy quả trứng một tuần? - 1

Trứng tươi (trứng mới) có hai phần, có ranh giới rõ ràng giữa lòng đỏ và lòng trắng, trứng để lâu thì ranh giới đó bị xáo trộn. 

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thành phần của lòng trắng có ít chất dinh dưỡng hơn, trong 100 gam có 10,3 gam protein, canxi 19mg. 

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. 

Trứng có nguồn chất béo rất quý, đó là lecithin vì lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng cholesterol tốt và làm giảm cholesterol xấu hiện hữu trong cơ thể con người. Tác dụng này được cho là do các thành phần chất béo không bão hòa đa có trong lecithin. 

Ngoài ra lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào. Từ đó, giúp cơ thể giảm cân tốt hơn.

Theo BS Tiến, Mặc dù trứng có chứa lượng cholesterol đáng kể (470 mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hóa khác nhau. Với lòng đỏ, do độ nhũ tương và các thành phần dinh dưỡng phân tán đều nên ăn sống hoặc chín đều rất dễ đồng hóa, hấp thu. Ăn lòng trắng trứng dễ gây khó tiêu và đồng hóa kém. 

Bạn được phép ăn mấy quả trứng một tuần? - 2

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. 

- Với trẻ nhỏ 6-7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột 

- Trẻ 8-9 tháng tuổi, mỗi bữa có thể cho ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà hoặc 2 quả trứng chim cút

- Trẻ từ 10-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, trẻ có thể ăn trứng 3 lần trong tuần.

- Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. 

- Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng.