Thứ tư, 16/10/2019 - 05:20

Bác sĩ "vá" mặt chữa khối u sần sùi che hết nửa mặt bệnh nhân

Dân trí

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u lớn sần sùi nhô cao, chiếm gần toàn bộ má trái. Các bác sĩ đã tiến hành nạo vét khối u, "vá" trả lại bệnh nhân một gương mặt bình thường không còn dấu vết của u được khoét bỏ trên gương mặt.

Trước đó, ngày 4/9 bệnh nhân Lại Xuân V (91 tuổi, Phủ Lý, Hà Nam) được gia đình đưa đến bệnh viện K khám do khối u lớn chiếm gần toàn bộ má trái. 

Bác sĩ vá mặt chữa khối u sần sùi  che hết nửa mặt bệnh nhân - 1

Khối u sùi cao trên má trái bệnh nhân ở thời điểm nhập viện.

Trước đó, cụ ông phát hiện khối u nhưng không đi khám vì không thấy ảnh hưởng gì đặc biệt. 3 năm trở lại đây, khối u phát triển nhanh gây đau và ngứa, đặc biệt là che khuất tầm nhìn mắt trái nên gia đình đưa cụ tới Bệnh viện tỉnh Hà Nam.

Tại đây, khi bác sĩ có chỉ định sinh thiết, huyết áp bệnh nhân tăng vợt nên gia gia đình lại đưa bệnh nhân về uống thuốc lá và đắp thuốc đông y. Khối u ngày càng phát triển mạnh lở loét, sần sùi rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái, gia đình động viên cụ V. đi viện khám.

Cụ V. được chẩn đoán ung thư da phần má trái. Các bác sĩ khoa Ngoại và Gây mê hồi sức đã hội chẩn, thống nhất cắt bỏ u má trái.

Tuy nhiên, cụ V. tuổi đã cao, có bệnh sử cao huyết áp, tim ngoại tâm thu nhĩ, thất dày, các van tim lão hóa nên cần điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước rồi mới có thể tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ vá mặt chữa khối u sần sùi  che hết nửa mặt bệnh nhân - 2

Bệnh nhân sau khi được loại bỏ khối u, "vá" lại gương mặt.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, huyết áp, tim mạch ổn định bệnh nhân được phẫu thuật cắt rộng u và tạo hình vạt da thái dương có cuống mạch.  Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u được loại bỏ và các bác sĩ đã "vá" lại lỗ hổng lớn do khối u để lại, trả lại gương mặt gần như bình thường cho bệnh nhân.

Hồng Hải