Bác sĩ quân y cùng Vov Bacsi24 chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong khi các bác sĩ ở tuyến đầu chiến đấu với Covid -19 vẫn đang hoàn thành tốt công việc của mình, thì các bác sĩ quân y đã đi tiên phong trong việc khám online miễn phí hỗ trợ chăm sóc sức khỏe từ xa cho nhân dân thông qua ứng dụng VOV Bacsi24.

Hành động đẹp lan tỏa từ bệnh viện Quân y đầu ngành

Với dịch Covid -19, không còn là chuyện riêng của bác sĩ nào, của bệnh viện nào mà đó là câu chuyện đồng lòng, mối lo chung của cả ngành y tế. Trong đó, bác sĩ từ một số Bệnh viện Quân y đã tình nguyện khám và tư vấn miễn phí qua ứng dụng khám bệnh online - VOV Bacsi24 trực thuộc Kênh sức khỏe của Đài tiếng nói Việt Nam. Đây chính là một hành động giàu tính nhân văn, thể hiện mối quan hệ quân dân như cá với nước, sáng mãi tinh thần Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại 4.0 của những người chiến sĩ mặc áo blue trắng.

Bác sĩ quân y cùng Vov Bacsi24 chống dịch Covid-19 - 1

Có được sức lan tỏa như hôm nay chính là nhờ sự tiên phong của các bác sĩ Bệnh viện quân y 354 & Bệnh viện TW Quân đội 108. Từ giữa tháng 4/2020, khi tình hình dịch còn đang diễn biến phức tạp, cả nước vẫn đang trong thời gian giãn cách thì các bác sĩ thuộc hai bệnh viện này đã tình nguyện khám và tư vấn miễn phí cho nhân dân thông qua ứng dụng trên smartphone - VOV Bacsi24. Thời điểm đó, nhiều bệnh nhân không cần trực tiếp tới bệnh viện vẫn được tư vấn từ xa với chất lượng và hiệu quả khám cao.

Tiếp nối sau hiệu ứng mạnh mẽ này là sự vào cuộc tích cực của các bác sĩ thuộc Bệnh viện Quân Y 7A - TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân Y 105, Viện Y Học Cổ Truyền Quân Đội, Viện Y Học Phòng Không Không Quân. Khi nhiều bác sĩ, chiến sĩ cùng vào cuộc giúp nhân dân khám, tư vấn bệnh miễn phí nghĩa là cùng giúp dân nâng cao sức khỏe để yên tâm làm việc, phục hồi kinh tế sau thời gian giãn cách.

Khám miễn phí nhưng vẫn luôn tận tụy

Hơn 90% bệnh nhân đều ghi nhận dù khám miễn phí nhưng vẫn cảm nhận được sự nhiệt huyết của các bác sĩ quân y thông qua cách tư vấn, giọng nói ân cần và sự chuyên nghiệp của bác sĩ. Họ luôn hỏi tình trạng bệnh, tiền sử bệnh rất kỹ lưỡng tư vấn kịp thời, hiệu quả. Hiệu ứng này cũng được ghi nhận tương tự ở các bác sĩ thuộc khối bệnh viện dân sự, các bác sĩ tuyến đầu trong chuyên khoa điều trị tại các bệnh viện lớn, nhỏ trên VOV Bacsi24.

Một bệnh nhân nam, 53 tuổi thường xuyên phải làm việc với máy tính, điện thoại và có biểu hiện khô, nhức mỏi mắt đã được Bác sĩ Chuyên khoa 2 Vũ Quốc Chiến thuộc Viện Y học Phòng Không Không Quân chia sẻ về một vài phương pháp đơn giản giúp bảo vệ đôi mắt. Sau khi hỏi về tình trạng bệnh, tiền sử bệnh, bác sĩ Chiến đã tư vấn cho bệnh nhân này rất cặn kẽ và khuyên áp dụng phương pháp: Chớp mắt nhiều hơn 20 lần mỗi phút, sau 20 phút lại đứng dậy đi lại một lúc và đặc biệt không lạm dụng nước mắt nhân tạo để khắc phục tình trạng khô mắt đối với người trung niên. Bác sĩ Chiến cũng khuyến cáo phương pháp tra nước mắt nhân tạo sẽ chỉ là giải pháp tức thì nhưng không khắc phục được hoàn toàn tình trạng bệnh. Do đó, phương pháp chăm sóc mắt tốt nhất ở tuổi này hay bất kỳ tuổi nào đều nên hiểu và chăm sóc mắt hằng ngày bằng những gợi ý trên. Nếu bệnh nhẹ không nhất thiết phải sử dụng thuốc, không lạm dụng thuốc.

Một bệnh nhân nữ cũng nhận được sự hài lòng khi hỏi về việc nhổ răng sâu số 6 và số 7 thông qua tư vấn với Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng (Chuyên khoa Răng) - Bệnh viện TW Quân đội 108. Bệnh nhân này trước đó đã nhổ răng sâu số 6 tại một cơ sở tư nhân và được khuyên nên điều trị tủy cho răng sâu số 7 rồi chụp răng lại.

Khi kết nối với bác sĩ Thu Hằng, bác sĩ đã khuyên nên chụp X - quang răng trước và sau khi điều trị, bởi cơ sở nha khoa tư nhân kia không có bước này. Đây là một điều cực kỳ quan trọng để xem lý do răng số 7 đau có phải do chỗ hàn trước của bệnh nhân bị bung và cần điều trị tủy rồi bọc lại răng như bác sĩ tại phòng khám tư nhân kia tư vấn hay không hay do lý do nào khác. Bởi một số trường hợp răng sâu rất nhiều nhưng chưa vào tủy nên các bác sĩ vẫn giữ nguyên phần tủy để bảo tồn răng cho bệnh nhân.

Đây là những thông tin cơ bản để người bệnh có thể tự trang bị cho mình trước khi lựa chọn một địa chỉ nha khoa và nắm được phương hướng điều trị, bảo tồn răng của mình sao cho hợp lý.

Khám bệnh online trong thời gian giãn cách xã hội hay cả trong thời điểm này không chỉ là một hành động văn minh mà còn mang lại nhiều lợi ích tích cực cho người dân như: Chi phí khám thấp (thậm chí đang được miễn phí khám ở một số bệnh viện quân y; Chất lượng khám được đảm bảo từ các bác sĩ đầu ngành; Người dân không mất công đi lại; Bệnh viện được giảm tải; bác sĩ cũng bớt áp lực khi phục vụ quá nhiều bệnh nhân trực tiếp (với những trường hợp chưa cần thiết phải tới bệnh viện).

Để được hỗ trợ và tư vấn kịp thời từ các bác sĩ đầu ngành đã và đang công tác tại các bệnh viện tuyến Trung ương & Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, Bệnh viện Quân y 354, một số bệnh viện quân y khác,... người dân có thể tải ngay ứng dụng tư vấn khám bệnh từ xa VOV Bacsi24 bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính.

Bộ phận chăm sóc và giải đáp thắc mắc cho mọi người dân và bác sĩ 24 giờ trong suốt cả tuần với số tổng đài 19001289. Fanpage hỗ trợ https://www.facebook.com/vovbacsi24/

Trường Thịnh