Bác sĩ nội soi gắp xương cá cực lớn cắm vào thành thực quản cho bệnh nhân

(Dân trí) - Sáng 25/6, Bác sĩ Phạm Thanh Phong-Phó Giám đốc chuyên môn BVĐKTƯ Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa nội soi can thiệp thành công trường hợp hóc xương cá kích thước lớn cắm vào thực quản.

Bác sĩ nội soi gắp xương cá cực lớn cắm vào thành thực quản cho bệnh nhân - 1
Xương cá "khủng" được lấy ra từ thực quản của bệnh nhân

Trước đó, người đàn ông 59 tuổi, quê Vĩnh Long ăn cơm với thức ăn là đầu cá tra. Ăn xong, người đàn ông này thấy đau nhiều vùng cổ, nôn ói, uống nước khó nên ngày 24/6 đến bệnh viện địa phương thăm khám. Sau đó, bệnh nhân được chuyển  đến BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, nhồi máu não 2 lần (cách đây 8 năm), nói khó và không đi lại được.

Tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, sau khi được thăm khám, bệnh nhân có chỉ định Nội soi thực quản-dạ dày- tá tràng.

Quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện ở đoạn giữa thực quản có một xương cá kích thước khoảng 2.5x3cm, có nhiều cạnh sắc. Sau khi lấy xương cá ra, bác sĩ kiểm tra lại thấy có vết xước ở 2/3 thực quản trên.

Bác sĩ nội soi gắp xương cá cực lớn cắm vào thành thực quản cho bệnh nhân - 2
Đến sáng nay sức khỏe bệnh nhân tốt, hết khó thở, nôn ói

Đến sáng 25/6, bệnh tỉnh, không sốt, giảm đau vùng cổ, nuốt được, uống sữa được, không ói.

BS.CK2 Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc thức ăn như hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản.

"Trường hợp này là một dị vật cực lớn, cắm vào thực quản, rất nguy hiểm vì vậy phải được xử lý sớm nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như loét, chảy máu, tạo ổ áp xe, nặng hơn nữa là thủng trung thất ...”, bác sĩ Phương cho biết.

Phạm Tâm