Bác sĩ ngỡ ngàng phát hiện hạt thóc “chui” vào bàng quang bé gái

(Dân trí) - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng quấy khóc, đái buốt, đau rát vùng kín... và các bác sĩ ngỡ ngàng khi phát hiện hình ảnh hạt thóc trong bàng quang chính là căn nguyên gây nên tình trạng trên của bé gái.

Hình ảnh hạt thóc trong bàng quang bé gái. Ảnh: BS cung cấp
Hình ảnh hạt thóc trong bàng quang bé gái. Ảnh: BS cung cấp

BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, bé Dường Thuyên O.( 03 tuổi, dân tộc Dao, thường trú tại xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) được đưa đến Khoa Ngoại & Chuyên Khoa hôm 25/6 trong tình trạng đái buốt, đau rát vùng kín.

Khi tiến hành xét nghiệm, siêu âm cho bệnh nhi, bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật bàng quang là hạt thóc, kích thước 8x2.5mm, đầu mày hạt thóc có lông sắc cạnh gây xây xước niệu đạo của bé…

Người nhà bệnh nhi cho biết, đang trong mùa gặt nên gia đình em có phơi thóc ngoài sân. Em O. chơi ngoài sân, tè dầm ra quần. Người lớn cởi quần tè dầm cho bé mà chưa kịp thay quần khác cho con.

Vì thế, O. chơi ngoài sân trong tình trạng không mặc quần, có lúc cô bé nô đùa ngồi lên cả đống thóc. Gia đình không phát hiện điều gì bất thường, đến buổi đêm thấy bé quấy khóc, kêu đái buốt gia đình vội đưa cháu vào bệnh viện khám.

BS Hùng cho biết, qua hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định nội soi bàng quang gắp dị vật bàng quang cho bé. Kíp thủ thuật do Bác sĩ Bs Nguyễn Quốc Hùng; Bs Trần Thị Quỳnh Mai; Bs Nguyễn Thành Công; cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành. Do dị vật nằm trong bàng quang ở bệnh nhân nhi nhỏ tuổi rất nguy hiểm, nên các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi gắp dị vật.

Sau hơn 1h đồng hồ nội soi, các bác sĩ đã gắp ra được dị vật hạt thóc khỏi bàng quang cho bé. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được theo dõi tại Khoa Ngoại & Chuyên khoa.

Hồng Hải

Đang được quan tâm