“Bác sĩ khùng” mang quân hàm xanh của người dân làng biển

Dân trí Mấy năm nay, người dân làng biển Kim Liên (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) quá quen với hình ảnh y sĩ mang quân hàm xanh - Đại úy Ninh Công Khánh (sinh 1975, công tác tại Đồn Biên phòng Hải Vân) hàng ngày vẫn ân cần chữa bệnh cho họ. Nhiều người vẫn gọi đùa anh là “bác sĩ khùng” bởi những việc anh làm chẳng giống ai…

Chữa bệnh miễn phí cho người dân

Chúng tôi gặp anh Khánh vào cuối buổi chiều khi ca trực khám tại nhà sinh hoạt cộng đồng 3 trong 1 của phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) vừa mới kết thúc. Đang nói chuyện với chúng tôi thì anh nhận được điện thoại. Vừa bắt máy anh đã trả lời đầu dây bên kia: “Alo, tôi tới ngay đây”. “Bệnh nhân họ gọi”, anh nói với chúng tôi.

Nói rồi anh vội thay quần áo, lấy xe chạy đến nhà sinh hoạt cộng đồng của chi bộ 9 (thuộc phường Hòa Hiệp Nam). Đây cũng là nơi anh Khánh khám chữa bệnh cho bà con nhưng do anh tự mở để khám chữa bệnh miễn phí cho những người dân không thời gian đi khám trong giờ hành chính.

anh 1.JPG

Anh Khánh đang khám chữa bệnh miễn phí cho người dân tại nhà sinh hoạt chi bộ 9

Nhà sinh hoạt cộng đồng chi bộ 9 nằm sâu trong những con hẻm nhỏ. Vừa đến nơi, đã có 3 bệnh nhân đứng trước cửa chờ anh. Anh Khánh mở tủ lôi ra chằng chịt những thiết bị máy móc, kim châm… để bắt đầu khám chữa bệnh cho bà con.

Nằm lim dim khi đang được anh Khánh châm cứu, anh Nguyễn Văn Quynh (trú tổ 11, phường Hòa Hiệp Bắc) cho biết, anh bị viêm đa khớp, chữa trị nhiều nơi nhưng không đỡ. Nửa tháng nay, ngày nào anh cũng đến đây để được anh Khánh châm cứu.

“Từ ngày được bác sĩ Khánh châm cứu, bệnh của tôi cũng thấy đỡ nhiều. Bác sĩ Khánh là một người ân cần với bệnh nhân, lại còn không lấy tiền của chúng tôi nữa’’, anh Quynh nói.

Cũng đến để được anh Khánh châm cứu chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ, chị Hồ Thị Kim Cương cho biết, thời gian trước, chị phải chạy xe máy xuống bệnh viện dưới phố để chữa trị, vừa xa xôi vừa tốn kém. Được bà con rỉ tai mách nước nên chị tìm đến “phòng khám” của anh Khánh. Thấy đỡ hẳn nên chị quyết định “theo” cách điều trị của anh Khánh luôn.

Bệnh nhân đến ở đây khám bệnh anh Khánh không lấy tiền. Thấy vậy, bà con tự nguyện bỏ vào thùng 15.000 – 20.000 đồng cho mỗi lần khám. Có những bệnh nhân không có tiền, lặng lẽ ra về cũng chẳng sao.

“Tiền bà con bỏ thùng tôi lại lấy để xuống phố mua thuốc về điều trị cho bà con. Nếu không đủ thì tôi bỏ thêm tiền của mình vào”, anh Khánh nói.

Đi dân nhớ, ở dân thương

Năm 2008, anh Khánh về Đồn Biên phòng Hải Vân công tác. Anh được đơn vị phân công khám chữa bệnh cho người dân làng biển Kim Liên. Đến năm 2015, anh được điều chuyển qua Trạm xá Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng (đóng tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà).

Người dân làng nơi đây vốn đã quen với việc được “ bác sĩ Khánh” khám bệnh nên khi anh đi, bà con nơi đây ai cũng nhớ.

anh 2.JPG
“Đi dân nhớ, ở dân thương” là tình cảm của người dân làng biển Kim Liên dành cho y sĩ Ninh Công Khánh nhiều năm qua

“Bà con gọi điện cho tôi, bảo khám tôi bao nhiêu năm quen rồi, giờ khám người khác không quen. Nghe bà con nói vậy tôi xúc động quá”.

Thế rồi, sau giờ làm ở Trạm xá Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng, anh Khánh lại vượt hàng chục cây số về Kim Liên để khám cho bà con làng biển nơi đây.

Ban đầu, anh mượn tạm ngôi nhà bỏ không của một người dân để làm chỗ khám bệnh cho bà con. Tuy nhiên, được một thời gian thì họ lấy lại nhà. Lúc này, bà Nguyễn Thị Gia (74 tuổi) phải cho anh Khánh mượn hiên nhà mình để anh Khánh tiếp tục khám cho người dân.

“Những hôm trời mưa, vừa phải khám cho bà con vừa phải do che mưa. Nhưng cứ nghĩ đến chuyện thấy bà con ngồi chờ mình trước hiên nhà khiến tôi có động lực dù bận rộn thế nào”, anh Khánh chia sẻ.

Tuy nhiên, thấy tình hình không ổn nếu đến mùa mưa nên cũng chính bà Gia là người đi mượn nhà sinh hoạt cộng đồng chi bộ 9 cho anh Khánh.

Năm 2016, anh được điều chuyển trở về Đồn biên phòng Hải Vân và tiếp tục phụ trách khám chữa bệnh cho bà con tại nhà sinh hoạt cộng đồng 3 trong 1. Thế nhưng anh vẫn duy trì “phòng khám” tại nhà sinh hoạt cộng đồng chi 9.

Cả hai nơi đều khám miễn phí nhưng tôi vẫn duy trì công việc khám chữa bệnh tại nhà sinh hoạt cộng đồng chi bộ 9 để những người dân không thể đi khám được trong giờ hành chính thì đến đây khám.

Yêu quý anh Khánh nên bà con nơi đây luôn dành cho anh những tình cảm đặc biệt. Họ coi anh như một người con yêu quý của làng.

“Ở đây có cái gì bà con cũng gọi tôi. Có người sợ tôi thức trưa buồn ngủ còn mua cà phê đưa đến cho tôi uống”, anh Khánh kể.

Hỏi anh làm việc thế thời gian đâu mà lo cho gia đình? Vợ có phàn nàn khi anh đi làm tối mịt mới về mà không thấy tiền đâu?

Anh cười hiền hòa: “May vợ tôi làm trong ngành y nên cô ấy cũng hiểu và chia sẻ với tôi”.

Người dân nơi đây phần lớn làm nghề đi biển, số còn lại là lao động phổ thông nên đời sống vẫn còn nhiều khó khăn. Những cơn đau về xương khớp, cột sống trở thành nỗi ám ảnh, hành hạ họ mỗi ngày, đặc biệt là người lớn tuổi. Chính anh Khánh là người giúp họ xoa dịu những cơn đau, là người để bà con có thể tin tưởng, gửi gắm.

Khánh Hồng

 

MỚI NHẤT
Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân cấp cứu, tai nạn trong những ngày Tết
Bệnh viện đông nghẹt bệnh nhân cấp cứu, tai nạn trong những ngày Tết

(Dân trí) - Tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), lượng bệnh nhân đến khám tăng 30% so với ngày thường. Còn tại BV Việt Đức, tai nạn giao thông, pháo nổ là phổ biến nhất, khiến các bác sĩ quay cuồng trong phòng phẫu thuật.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:57

Những điều cần biết về ung thư dương vật
Những điều cần biết về ung thư dương vật

(Dân trí) - Tuy không hay gặp như ung thư tuyến tiền liệt, phổi, hoặc đại trực tràng - những nguy cơ ung thư chính đối với nam giới – song ung thư dương vật cũng nguy hiểm y như vậy khi xảy ra.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:01

Vì sao đầu quay mòng mòng khi đi tàu, xe?
Vì sao đầu quay mòng mòng khi đi tàu, xe?

Bác sĩ Khâu Minh Tuấn, Phó Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, giải thích nguyên nhân và cách chống say tàu, xe.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:27

Coi chừng rước bệnh vào thân khi dùng trái kiểng
Coi chừng rước bệnh vào thân khi dùng trái kiểng

Mục đích là để cây đẹp, trái kiểng ra nhiều và đúng lúc nên người trồng muốn dùng phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất...

Thứ bảy, 09/02/2019 - 04:36

Hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện trong dịp Tết
Hai ca nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện trong dịp Tết

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, ngày 06/02/2019, ghi nhận 02 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị đã xử lý theo quy định, đã thực hiện điều tra và lấy mẫu.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:45

Hàng nghìn ca ẩu đả trong ngày Tết, 11 trường hợp tử vong
Hàng nghìn ca ẩu đả trong ngày Tết, 11 trường hợp tử vong

(Dân trí) - Ngày 7/2 (tức ngày mùng 3 Tết), báo cáo của Bộ Y tế cho biết trong 5 ngày Tết (từ 28 âm lịch đến sáng mùng 3 Tết) trên hệ thống y tế cả nước tiếp nhận hơn 3.400 trường hợp khám, cấp cứu do ẩu đả. Trong đó, 1.820 ca phải nhập viện, 11 trường hợp tử vong.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:10

Cách nào đối phó với hậu quả của cơn say?
Cách nào đối phó với hậu quả của cơn say?

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng buổi sáng tỉnh dậy sau cuộc vui tới bến tối hôm trước thật chẳng vui vẻ gì, cơ thể bạn đau nhức, mệt mỏi với cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Vậy điều gì gây nên những triệu chứng này.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 05:43

Nhặt pháo đem đốt, 2 bé trai nhập viện vì pháo nổ tét tay
Nhặt pháo đem đốt, 2 bé trai nhập viện vì pháo nổ tét tay

(Dân trí) - Hai bé trai nhập viện trong tình trạng bàn tay trái bị phù nề, bầm dập và chảy máu do nhặt pháo đốt gây ra.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 04:31

14 cách giữ cân bền vững
14 cách giữ cân bền vững

(Dân trí) - Sử dụng đa dạng các phương pháp kiểm soát cân nặng là rất quan trọng để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là 14 kỹ thuật có thể sử dụng để giữ cân bền vững.

Thứ năm, 07/02/2019 - 01:34

Cứu sống bệnh nhân tự đâm xuyên thấu tim mình
Cứu sống bệnh nhân tự đâm xuyên thấu tim mình

(Dân trí) - Bác sĩ khoa ngoại Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống nam thanh niên quê ở Cần Thơ bị vết thương xuyên thấu từ mặt trước ra mặt sau của quả tim.

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:59

Những cách tập thể dục tốt nhất với từng độ tuổi
Những cách tập thể dục tốt nhất với từng độ tuổi

(Dân trí) - Tác dụng của tập thể dục đối với sức khỏe là rất sâu sắc. Nó có thể bảo vệ bạn khỏi một loạt các tình trạng bệnh, bao gồm bệnh tim, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Nhưng loại và lượng tập luyện nên được thay đổi khi có tuổi.

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:37

Tư thế nằm an toàn với người say rượu
Tư thế nằm an toàn với người say rượu

(Dân trí) - Khi trong nhà có người say rượu phải hết sức để ý bởi người say ngủ li bì dễ nhiễm lạnh, dễ nôn không kịp phản ứng gây sặc. Chưa kể, nhiều khi tưởng người say đang ngủ, nhưng thực ra đã li bì, hôn mê mà không được phát hiện sớm.

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái chơi tàu lượn siêu tốc bị kéo lê nguy kịch
Bé gái chơi tàu lượn siêu tốc bị kéo lê nguy kịch

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã kích hoạt báo động đỏ kịp thời phẫu thuật cứu bé gái bị đa chấn thương do tàu lượn siêu tốc kéo lê nguy kịch.

Thứ năm, 07/02/2019 - 05:42

Trung Quốc: Bê bối y tế chấn động, thuốc chữa bệnh bị phát hiện nhiễm HIV
Trung Quốc: Bê bối y tế chấn động, thuốc chữa bệnh bị phát hiện nhiễm HIV

Trung Quốc đang đối mặt với bê bối y tế mới sau khi một đợt điều trị huyết tương người vừa bị phát hiện nhiễm HIV.

Thứ tư, 06/02/2019 - 09:23

Chuyên gia hướng dẫn sơ cứu rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn ở trẻ em ngày Tết
Chuyên gia hướng dẫn sơ cứu rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn ở trẻ em ngày Tết

Những ngày tết các phụ huynh thường có khuynh hướng cho con em mình ăn uống theo chế độ ăn người lớn, thức ăn thường để lâu dài ngày như: thịt nguội, chả lụa, măng kho, thịt kho, bánh chưng, bánh tét,…nhiều mỡ, đạm, dễ dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn.

Thứ tư, 06/02/2019 - 12:43

Bật mí 8 bí quyết để giảm mỡ cơ thể
Bật mí 8 bí quyết để giảm mỡ cơ thể

(Dân trí) - Bạn có thể có một mục tiêu để giảm cân trong năm nay - cụ thể hơn, đó là mỡ. Nhưng có rất nhiều nhầm lẫn về cách giảm mỡ cơ thể, vì trái ngược với đốt cháy cơ bắp mà bạn đang phải làm việc chăm chỉ để đạt được trong phòng tập thể dục.

Thứ tư, 06/02/2019 - 10:51

7 xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhất năm 2019
7 xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ lớn nhất năm 2019

(Dân trí) - Với văn hóa ám ảnh bởi nhứng tấm ảnh selfie, mong muốn có một vẻ ngoài hoàn hảo đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi số thủ thuật thẩm mỹ xâm nhập tối thiểu đã tăng gần 200% kể từ năm 2000 và chưa có dấu hiệu chậm lại.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:57

Bạn sẽ “nạp” bao nhiêu đường trong một chai nước ngọt có ga?
Bạn sẽ “nạp” bao nhiêu đường trong một chai nước ngọt có ga?

(Dân trí) - Các chuyên gia khuyến cáo, trong dịp Tết, không chỉ trẻ em thường được “thả ga” uống nước ngọt heo sở thích, mà người lớn cũng dễ 'tặc lưỡi" cả năm có ngày Tết nên vô tư uống nước ngọt, dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:19

Nổ pháo, hàng loạt trường hợp nhập viện cấp cứu trong đêm giao thừa
Nổ pháo, hàng loạt trường hợp nhập viện cấp cứu trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Vào thời điểm gần đến và sau giao thừa, liên tục có các trường hợp nhập viện điều trị vì thương tích nặng do pháo gây ra, trong đó có nhiều ca bỏng nặng toàn thân, nguy cơ mù mắt vĩnh viễn.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:57

Đêm Giao thừa Kỷ Hợi 2019: Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân
Đêm Giao thừa Kỷ Hợi 2019: Bộ trưởng Y tế thăm bệnh nhân

Tối 4.2 (đêm 30 Tết Kỷ Hợi 2019), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chuyến thị sát các bệnh viện trung ương và Hà Nội, thăm bệnh nhân và chúc Tết y bác sĩ.

Thứ ba, 05/02/2019 - 02:42

3 cách đơn giản để sống lâu hơn
3 cách đơn giản để sống lâu hơn

(Dân trí) - Đến tuổi 50, các yếu tố hành vi và môi trường có tác động đến sức khỏe lớn hơn nhiều so với di truyền. Vào giữa cuộc đời, ADN là yếu tố chỉ chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba tuổi già của bạn.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:31

Chủ tịch tỉnh Nghệ An “vi hành” chúc Tết bệnh nhân đêm giao thừa
Chủ tịch tỉnh Nghệ An “vi hành” chúc Tết bệnh nhân đêm giao thừa

(Dân trí) - Tối 30 Tết Kỷ Hợi, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến thăm và chúc Tết các bệnh nhân tại bệnh viện Ung bướu và Chấn thương chỉnh hình.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:30

Bộ trưởng Y tế: Mong muốn mời thầy trò HLV Park Hang Seo làm “đại sứ” sức khỏe
Bộ trưởng Y tế: Mong muốn mời thầy trò HLV Park Hang Seo làm “đại sứ” sức khỏe

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2019 sẽ là một năm ngành y tế tập trung cho các vấn đề tuyên truyền giúp người dân phòng bệnh thay vì đợi bệnh mới đến bệnh viện chữa trị.

Thứ ba, 05/02/2019 - 07:06

Đốt pháo tự chế, học sinh lớp 8 bị nổ nát tay
Đốt pháo tự chế, học sinh lớp 8 bị nổ nát tay

(Dân trí) - Một học sinh lớp 8 đã tự chế pháo bi, trong lúc đốt đã bị pháo nổ ngay trên bàn tay phải khiến tay bị tổn thương nặng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bảo tồn bàn tay này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:27