1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bác sĩ chẩn đoán song thai, 3 hài nhi chào đời non tháng

Vân Sơn

(Dân trí) - Giai đoạn đầu thai kỳ, người mẹ được bác sĩ chẩn đoán mang song thai. Tuy nhiên, khi thai phát triển lớn, chị nhập viện được bác sĩ xác định mang tam thai, chuyển dạ khi mới được 33 tuần thai kỳ.

Bác sĩ chẩn đoán song thai, 3 hài nhi chào đời non tháng - 1
Với sự hỗ trợ chuyên môn tích cực của các bác sĩ, người mẹ lần lượt cho ra đời 3 thiên thần nhỏ

Trường hợp hy hữu trên là sản phụ Lê Thị H.K. (22 tuổi, ngụ tại Đồng Nai) vừa được các bác sĩ bệnh viện ở Bình Dương hỗ trợ sinh sản, can thiệp kịp thời, giúp người mẹ và 3 cháu bé vượt cạn thành công.

Ngày 14/8, Bác sĩ Lê Văn Đức, Trưởng khoa Sản - Phụ khoa cho biết, người mẹ mang thai tự nhiên lần đầu. Qua hồ sơ khám thai và thông tin bệnh sử từ phía gia đình ghi nhận, trước đó người mẹ đã đi khám thai ở một phòng khám tư tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, được bác sĩ siêu âm chẩn đoán mang thai đôi.

Bác sĩ chẩn đoán song thai, 3 hài nhi chào đời non tháng - 2
Các bé sinh non tháng, được chăm sóc liên tục tại khoa Hồi sức Sơ sinh

Tuy nhiên, trong một lần đau bụng, chị phải nhập viện theo dõi, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra lại và phát hiện người mẹ mang tam thai. Thời điểm được phát hiện, người mẹ đã mang thai được 22 tuần tuổi.

Phân tích chuyên môn của BS Đức chỉ ra, những trường hợp mang song thai là thai kỳ nguy cơ cao nhưng có thể chấp nhận được, trường hợp mang tam thai là thai kỳ nguy cơ rất cao cao đe dọa đến sức khỏe sinh mạng của cả mẹ và bé. Nguy cơ lớn nhất của đa thai là thai lưu và sinh non.

Trung bình thời gian người mẹ mang thai ở những trường hợp đơn thai là 39 tuần, cứ thêm 1 bào thai thì thời gian mang thai sẽ giảm đi khoảng 3 tuần. Tình trạng đa thai sẽ khiến thai nhi đối mặt với các nguy cơ chậm tăng trưởng, nhẹ cân thai kỳ, khi chào đời có thể bị bất sản phế quản,  bết thường hệ tiêu hóa, tim mạch, viêm phổi, bại não, mất khả năng nghe nhìn, trí tuệ giảm sút.

Vì những nguy cơ trên, khi khám thai, nếu phát hiện sớm đa thai trước 12 tuần, thông thường các bác sĩ sẽ tư vấn đình chỉ thai kỳ đối với 1 bé, chỉ giữ lại tối đa 2 bé để giúp trẻ có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, trường hợp trên khi phát hiện mang tam thai, người mẹ đã bước sang tuần thứ 22 của thai kỳ nên vượt quá xa thời gian chỉ định đình chỉ thai kỳ, thai phụ và gia đình quyết tâm giữ lại cả 3 bé.

Bác sĩ chẩn đoán song thai, 3 hài nhi chào đời non tháng - 3
3 thiên thần bé nhỏ may mắn không gặp phải những khiếm khuyết bẩm sinh

Người mẹ và 3 thai nhi được các bác sĩ theo dõi liên tục, nhận định nguy cơ và chủ động chích thuốc trợ phổi trước thời điểm chị chuyển dạ. Ngày 31/7, khi được 33 tuần thai, các bác sĩ đã quyết định hỗ trợ sinh sản cho người mẹ bằng phương pháp mổ bắt con. 1 bé gái và 2 bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 1.540g (bé gái); 1.660g (bé trai thứ nhất), 1.530g (bé trai thứ hai).

Bác sĩ Cam Ngọc Phượng, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh và Hồi sức Sơ sinh cho biết: “Tại phòng mổ, 3 bé sau khi chào đời ngay lập tức được hỗ trợ hô hấp bằng phương pháp thở áp lực dương liên tục (CPAP), được ổn định thân nhiệt bằng túi giữ nhiệt và theo dõi SPO2 liên tục. Ngay tại phòng mổ, mỗi bác theo dõi và chăm sóc liên tục cho 1 bệnh nhi”.

Bác sĩ chẩn đoán song thai, 3 hài nhi chào đời non tháng - 4
Niềm vui của cặp vợ chồng trẻ khi cùng lúc sinh hạ 3 con an toàn, khỏe mạnh

Sau khi chào đời, các bé được chăm sóc dinh dưỡng tích cực, chỉ số sinh hiệu ổn định. Kết quả kiểm tra hệ tiêu hóa, tim mạch, não bộ của cả 3 bệnh nhi đều bình thường. Hiện, sức khỏe của các bé và mẹ đều ổn định. Đây là trường hợp mang tam thai hiếm gặp (tỷ lệ 1/100.000) các bé đối mặt với nhiều nguy cơ thai kỳ và chu sinh nhưng đã được chuyên khoa Sản – Nhi phối hợp hỗ trợ nên may mắn vượt qua được nguy hiểm. Dự kiến sau khi xuất viện, các bé sẽ tiếp tục được theo dõi định kỳ các vấn đề về thính giác, thị giác để phát hiện sớm, xử lý nguy cơ giúp các bé có thể phát triển khỏe mạnh như những trẻ bình thường.