Chủ nhật, 08/12/2019 - 11:19

Aspirin có thể làm tăng cơ hội chống chọi với bệnh ung thư

Thuốc aspirin có thể là công cụ tiềm năng để ngăn chặn bệnh ung thư, theo các nhà khoa học Mỹ.

Thuốc aspirin có thể là công cụ tiềm năng để ngăn chặn bệnh ung thư, theo các nhà khoa học Mỹ.

Theo nghiên cứu của các cơ quan y tế nhà nước Mỹ, những liều nhỏ aspirin có thể làm tăng cơ hội chống chọi với bệnh ung thư. Công trình khoa học này được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu thông tin về hơn 140.000 người Mỹ được thu thập trong suốt 12,5 năm và phát hiện rằng đối với những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và trực tràng, phối và buồng trứng thì tỷ lệ tử vong sau khi bệnh ung thư phát triển của những người sử dụng thuốc aspirin từ một đến ba lần trong một tuần thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, quy luật này chỉ ứng với những người có trọng lượng cơ thể bình thường - đối với những người có cân nặng ít hơn hay nhiều hơn trọng lượng chuẩn thì không phát hiện thấy hiệu quả này của thuốc aspirin.

Các tác giả của công trình khoa học cũng nhận ra rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định quy luật giữa chỉ số trọng lượng cơ thể và hiệu quả của thuốc aspirin như một công cụ tiềm năng để ngăn chặn bệnh ung thư.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã quan tâm trở lại đến aspirin và các loại thuốc có chứa axit salicylic khác, các loại chất như thí nghiệm cho thấy có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ - theo Sputnik.

Theo các nhà thí nghiệm y học, aspirin có thể làm tăng hiệu quả liệu pháp miễn dịch lên nhiều lần, cũng như có thể độc lập chống lại bệnh bạch cầu, ung thư trực tràng và một loạt khối u khác, đồng thời tăng đến 15-20 phần trăm cơ hội sống sót cho bệnh nhân sau khi thực hiện hóa trị.

Mặt khác, nhiều cơ quan quản lý, bao gồm cả FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ), không khuyến cáo hoặc thậm chí cấm dùng aspirin vì nó có thể gây chảy máu, đột quỵ và loét, vì nó có đặc tính làm tan cục máu đông trong mạch máu não và ruột.

Theo Lao động

Đáng quan tâm
Mới nhất