Ăn uống: Đừng theo "mốt"!
(Dân trí) - Nếu trước đây, chúng ta ăn theo nhu cầu, theo ý thích thì ngày nay, con người có xu hướng tuân thủ các nguyên tắc dinh dưỡng do các Trung tâm nghiên cứu sức khỏe khuyến nghị để rồi hoang mang, không biết nên ăn gì vì “ông nói gà, bà nói vịt”.
Nếu cho rằng việc mình đã cân nhắc kỹ và lựa chọn toàn các loại thực phẩm “ưu việt” thì rồi sẽ có lúc bạn cảm thấy hoang mang vì sẽ lại có thông tin cho rằng chúng chẳng tốt như đã tưởng. Vậy là bạn lại thay đổi dù chẳng thích thú chút nào và vô tình đánh mất cảm giác “thèm thuồng” được ngồi vào bàn ăn.
Lỗi tại ai? Tại bệnh tật ngày càng gia tăng hay chính những nghiên cứu mới không ngừng tiết lộ những thông tin kinh hoàng về việc “ăn gì bệnh đó” và còn cả sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp ăn kiêng với những chiêu thức quảng cáo là rất tốt cho sức khỏe…
Mâu thuẫn
“Thật không may, việc đánh đổi cảm giác ngon miệng để có sức khỏe lại không phải là sự thật bởi bạn phải “tiêu tốn” cả thể lực và cảm xúc của mình để “vui vẻ” chấp nhận những đồ ăn đã quá ngán”, Barry Glassner, tác giả cuốn Cẩm nang dinh dưỡng: Những gì bạn nghĩ, bạn biết về thực phẩm đều sai (The Gospel of Food: Everything You Think You Know About Food Is Wrong), khẳng định.
Trong cuốn sách của mình, Glassner đã tìm hiểu về tỉ lệ những người khỏi bệnh chỉ nhờ áp dụng chế độ dinh dưỡng cũng như sự thật đằng sau những giải đáp và bài viết về các chủ đề như mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều chất béo no và bệnh tim được đăng tải bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch. Glassner phát hiện ra rằng việc duy trì một chế độ ăn đặc biệt thực sự cần thiết với tất cả những người đã bị các bệnh như tiểu đường, tim mạch. Nhưng với đại bộ phận dân chúng thì hy vọng sống lâu, sống khỏe chỉ bằng chế độ ăn dường như không dễ, nếu không muốn nói là không tưởng.
“Các bằng chứng đều không thực sự rõ ràng. Sự thay đổi gần như rất khó nhận thấy khi so sánh sức khỏe hiện tại (ăn nhiều hoa quả và rau xanh) so với thời điểm trước đó”.
Bạn tin rằng thực phẩm tươi luôn là tốt nhất? Cha ông chúng ta đã sáng chế ra thực phẩm đóng hộp với mục tiêu an toàn và tiện lợi hơn nhưng ngày nay, chúng ta lại xếp chúng vào nhóm thực phẩm nguy cơ bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn (nhiều năng lượng). Thực sự là rau đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn rau tươi bởi chúng được vận chuyển và bảo quản tốt hơn rau tươi. Các món nước trộn, sốt cà chua, tương ớt cũng giàu vitamin hơn các loại tương tự do chúng ta tự chế biến.
Thái độ của bạn
Đọc những dòng trên đây, hẳn bạn cho rằng ngành công nghiệp chế biến sẵn đứng đằng sau những dòng chữ đáng ngờ kia. Nếu không phải là người đa nghi thì bạn cũng sẽ cảm thấy hoang mang, chẳng còn biết tin vào điều gì và nên chọn ăn những thực phẩm nào nữa.
“Thật ra, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng: Hãy là người tiêu dùng thông thái, đừng chạy theo “mốt” nếu bạn chưa được nhìn thấy tận mắt. Chẳng gì khổ bằng cái sự "phải ăn"!”, Glassner kết luận.
Hà Anh
Theo MSN