TPHCM:

Ăn ốc sên, bé trai bị ký sinh trùng tấn công não

(Dân trí) - Một tháng sau khi cùng bạn nướng ốc sên ăn, bé trai 9 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị ký sinh trùng tấn công lên não. Bác sĩ cảnh báo, thói quen dùng ốc sên làm thực phẩm hoặc phương thuốc chữa bệnh sẽ gây họa cho con người.

Ngày 15/7, thông tin từ khoa Nhiễm Việt - Anh, bệnh viện bệnh Nhiệt Đới, cho biết tại đây đang điều trị cho bệnh nhi L.H.Đ (9 tuổi, ngụ tại quận 8, TPHCM). Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, sốt cao kèm theo nôn ói.

Điều tra bệnh sử ghi nhận, cách ngày nhập viện 1 tháng, bé Đ. cùng 2 người bạn đồng trang lứa trong khu phố đi bắt 5 con ốc sên về nướng ăn. Các bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm kiểm tra thì phát hiện bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng Angiostrongylus cantonensis (một loại ký sinh trùng thường cư ngụ trong ốc sên).

Ốc sên - vật chủ mang ký sinh trùng gây bệnh
Ốc sên - vật chủ mang ký sinh trùng gây bệnh

Sau hội chẩn, bác sĩ xác định bệnh nhân bị ký sinh trùng tấn công lên não nên triển khai điều trị tích cực. Hơn 1 tuần nằm viện, tình trạng bệnh nhân đang dần cải thiện. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với những di chứng về tâm thần, vận động do ký sinh trùng gây ra.

BS Nguyễn Hoàng Phú, Phó khoa Nhiễm Việt Anh cho biết, trước trường hợp của bé Đ., nhiều bệnh nhân bị viêm màng não do sử dụng ốc sên làm thực phẩm hoặc dùng ốc sên như phương thuốc trị bệnh đã phải vào viện. Đặc biệt, việc điều trị kéo dài và tốn kém nhưng nhiều người không qua khỏi.

Ký sinh trùng trong ốc sên kkhi vào cơ thể người, thường tấn công lên não gây bệnh ở hệ thần kinh trung ương như: viêm màng não, chảy máu não hoặc làm teo thần kinh mắt, liệt nhẹ tay chân, rối loạn tâm thần...
 
Bác sĩ khuyến cáo không sử dụng ốc sên là giải pháp tốt nhất để tránh hiểm họa do ký sinh trùng cư ngụ trong loài ốc này gây ra.

Vân Sơn