Âm gần 400 tỉ đồng, Thanh Hoá đứng top đầu về bội chi quỹ bảo hiểm y tế

Dân trí Thanh Hóa là một trong những địa phương thuộc tốp đầu về bội chi quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Nguyên nhân được chỉ ra là do nhiều đơn vị khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa đúng và vi phạm các quy định hiện hành.

Những số liệu cao bất thường

Theo thống kê cho thấy, chỉ trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã có hơn 1,5 triệu lượt người đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại 75 cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng với BHYT, tăng gần 200 nghìn lượt người so với cùng kỳ. Trong khi đó, không hề có thông báo dịch bệnh, cơ cấu bệnh tật không có biến động... tại tỉnh này.

img-4143-3a2a4-1472297502354

Thanh Hóa là một trong những địa phương tốp đầu về bội chi quỹ BHYT

Mặc dù đã từ chối thanh toán số tiền 36 tỷ đồng chi phí KCB BHYT không đúng quy định nhưng số tiền chi cho KCB bằng BHYT lên tới 1.369 tỉ đồng, trong khi Quỹ KCB BHYT chỉ có 974 tỷ đồng khiến quỹ này âm 395 tỷ đồng.

Trong đó, chi phí KCB tại tỉnh lên tới 1.196 tỉ đồng (còn lại là chi phí KCB BHYT ở Trung ương và đa tuyến), tăng 406 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015 và rải đều ở cả điều trị nội trú và ngoại trú với mức tăng từ 25% - 47% so với năm 2015 tại tỉnh nhà và cao hơn mức chung của toàn quốc gần 60%.

Do đó, BHXH tỉnh Thanh Hóa đánh giá sự tăng đột biến số lượt người KCB và âm quỹ thuộc tốp đầu trong số các tỉnh có bội chi cả nước là điều bất thường.

Quá nhiều sai phạm

Về nguyên nhân khách quan, phía BHXH tỉnh cho biết, đó là do giá dịch vụ y tế tăng theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC (ước tính 188 tỷ đồng) và do tác động của việc thông tuyến chuyên môn kỹ thuật (khoảng 78 tỷ đồng).

Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do nhiều cơ sở KCB BHYT như Bệnh viện đa khoa tỉnh; bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc; bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh; bệnh viện đa khoa thành phố; bệnh viện đa khoa huyện Thường Xuâ... đã có nhiều sai phạm trong thực hiện quy định KCB theo BHYT.

Các sai phạm điển hình bao gồm: dùng thuốc giá cao trong điều trị; thanh toán thuốc, dịch vụ kỹ thuật không có trong danh mục, dịch vụ kỹ thuật đã nằm trong cơ cấu giá KCB; tiền giường bệnh vượt công suất; áp sai giá thanh toán dịch vụ kỹ thuật; chỉ định cận lâm sàng quá mức cần thiết; chia tách bệnh án; trùng thanh toán nội trú, ngoại trú;

Áp giá dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, giá ngày giường sai; chênh lệch giữa báo cáo xuất nhập tồn thuốc, vật tư, hóa chất và bảng kê thanh toán; nhập ít, xuất nhiều giữa bảng kê đề nghị thanh toán và thực tế sử dụng;

Không đủ cơ sở thanh toán: đề nghị thanh toán thuốc có dấu (*) nhưng không có biên bản hội chẩn; đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật nhưng không có chỉ định trong hồ sơ bệnh án...Tình trạng lạm dụng dịch vụ cân lâm sàng tại các cơ sở KCB còn phổ biến.

10% bệnh nhân nội trú không có mặt tại viện

Qua công tác kiểm tra thường xuyên và đột xuất tất cả các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cho thấy, hầu hết các đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc quy chế bệnh viện; nhiều bệnh nhân không có mặt tại buồng bệnh, điều trị nội trú khi tình trạng bệnh lý chưa đến mức nằm viện.

Trong 25 ngày đầu tháng 8/2016, kiểm tra đột xuất bệnh nhân khu vực nội trú toàn tỉnh có tới 2.427 lượt bệnh nhân vắng mặt tại thời điểm kiểm tra, chiếm 10% trên tổng số bệnh nhân đang điều trị (tương đương 5,58 tỷ đồng).

Đặc biệt, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều chuyến xe thu gom, tập trung đưa, đón người có thẻ BHYT từ các huyện Triệu Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Quảng Xương, Tĩnh Gia... với số lượng lớn đến KCB tại nhiều bệnh viện như: Bệnh viện đa khoa Thanh Hà, đa khoa ACA, Hàm Rồng, bệnh viện Mắt Bình Tâm, bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam, bệnh viện Tâm Đức Cầu Quan, Phòng khám 123 Môi...

Các xe thu gom người đến thẳng khuôn viên hoặc trước cổng bệnh viện, được các cơ sở y tế này trả tiền vận chuyển cho nhà xe, tiền bồi dưỡng cho những cá nhân đi thu gom người có thẻ BHYT đến khám bệnh, miễn phí tiền ăn nghỉ cho bệnh nhân và người nhà...dẫn đến bức xúc trong xã hội. Đây là hành vi có tổ chức, có hệ thống, có chủ đích nhằm khai thác và trục lợi quỹ BHYT.

Lợi dụng việc thông tuyến huyện, một số trường hợp có thẻ BHYT đi khám bệnh nhiều lần trong 6 tháng, số lượt bệnh nhân đến KCB điều trị ở tất cả các cơ sở KCB đều tăng ở cả ngoại trú và nội trú. Đặc biệt, số lượt bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế ngoài công lập tăng cao một cách bất thường. Hỗ trợ cho nhóm đối tượng người nghèo, bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số nằm viện tiền đi lại, tiền ăn làm gia tăng số lượt nằm viện điều trị của các nhóm đối tượng này.

Việc bội chi quỹ KCB BHYT với số lượng lớn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, gây khó khăn cho công tác cấp ứng kinh phí và có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT trong thời gian tiếp theo.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
WHO quan ngại về tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam
WHO quan ngại về tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam

(Dân trí) - Tiến sĩ Lokky Wa, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết tỉ lệ nhiễm vi rút viêm gan B, C ở Việt Nam, vốn thuộc nhóm cao nhất khu vực Tây Thái Bình Dương với số bệnh nhân nhiễm vi rút viêm gan B, C cao gấp 40 lần số người nhiễm HIV.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:09

5 thói quen âm thầm hủy hoại làn da của phái đẹp
5 thói quen âm thầm hủy hoại làn da của phái đẹp

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ khiến làn da của chị em phụ nữ “xuống cấp” một cách trầm trọng, nhanh chóng mất đi vẻ thanh xuân tươi tắn, mịn màng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 04:02

Hành trang đặc biệt không thể thiếu cho bé đi nhà trẻ
Hành trang đặc biệt không thể thiếu cho bé đi nhà trẻ

Bắt đầu đi nhà trẻ là một bước ngoặt “trọng đại” trong hành trình lớn khôn của trẻ. Cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý và sức khỏe tốt cho bé trong vòng 1 tháng trước khi gửi bé đến nhà trẻ để giúp bé có bước khởi đầu hòa nhập với môi trường tập thể tự tin và khỏe mạnh.

Thứ ba, 30/08/2016 - 03:49

BV Nhi Đồng 1: Cấp cứu kịp thời cứu bé 5 tuổi bị kéo đâm xuyên ngực
BV Nhi Đồng 1: Cấp cứu kịp thời cứu bé 5 tuổi bị kéo đâm xuyên ngực

Các bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM vừa tiếp nhận cấp cứu cho một cháu bé 5 tuổi nhập viện trong tình trạng bị kéo đâm xuyên ngực.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:40

Tử vong vì ăn côn trùng có độc
Tử vong vì ăn côn trùng có độc

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo về thói quen ăn côn trùng của người Việt gây nên nhiều vụ ngộ độc thực phẩm. Mới đây nhất, hôm 21/8 tại xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai ) xảy ra vụ ngộ độc do ăn côn trùng (sâu Ban miêu) tại làm 02 người mắc và 01 người tử vong.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:01

Bị rắn cực độc cắn, bé 14 tuổi suýt hoại chi
Bị rắn cực độc cắn, bé 14 tuổi suýt hoại chi

(Dân trí) - Sáng 29/8, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng - cho biết, vừa cứu sống thành công một trường hợp bệnh nhi bị rắn chàm quạp, loại rắn cực độc cắn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:44

Bác sĩ “chỉ chiêu” giúp cô dâu chú rể khoẻ mạnh trong mùa cưới
Bác sĩ “chỉ chiêu” giúp cô dâu chú rể khoẻ mạnh trong mùa cưới

(Dân trí) - Kết thúc tháng “cô hồn” sẽ bước vào mùa cưới, trước ngày trọng đại, có nhiều việc phải lo toan nên sức khỏe của cô dâu, chú rể lại thường bị bỏ quên. Dưới đây là những “chiêu” được các bác sĩ “mách” cho các cặp đôi để có đời sống hôn nhân viên mãn nhất.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:41

Bé gái 10 tuổi đã được "giải thoát" khỏi bướu rùa nặng hơn 1kg
Bé gái 10 tuổi đã được "giải thoát" khỏi bướu rùa nặng hơn 1kg

(Dân trí) - Sau 1,5 tiếng khẩn trương trong phòng mổ, ê kíp mổ đã bóc thành công khối bướu trên lưng cho “cô bé rùa”. Bác sĩ hi vọng kết quả xét nghiệm bệnh phẩm sẽ không ghi nhận tế bào ác tính để bệnh nhi có thể trở lại cuộc sống như những trẻ bình thường.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:48

Bệnh nhân nhiễm HIV cầm kéo rượt đuổi 6 bác sĩ
Bệnh nhân nhiễm HIV cầm kéo rượt đuổi 6 bác sĩ

(Dân trí) - Một bệnh nhân nhiễm HIV, lên cơn ngáo đá, tự cắt tay chảy máu, phải vào viện cấp cứu. Khi vào tới bệnh viện, các bác sĩ đang chuẩn bị cấp cứu thì bệnh nhân hoảng loạn, giật kéo của bác sĩ và rượt bác sĩ chạy lòng vòng. Vụ việc xảy ra, khiến các cán bộ y tế và bệnh nhân xung quanh vô cùng hoảng loạn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:53

Vụ cả nhà 4 người ngạt khí than: Một nạn nhân vẫn nguy kịch
Vụ cả nhà 4 người ngạt khí than: Một nạn nhân vẫn nguy kịch

(Dân trí) - Sau 4 ngày được điều trị tích cực, bác sĩ bước đầu giúp 3 nạn nhân trong vụ ngạt khí than tại huyện Bình Chánh vượt qua ải tử thần. Tuy nhiên, người phụ nữ trẻ vừa vượt cạn vẫn chưa thể qua được cơn nguy kịch, còn hôn mê sâu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:02

Bệnh viện tìm cách “giữ chân” bác sĩ
Bệnh viện tìm cách “giữ chân” bác sĩ

(Dân trí) - Chỉ từ đầu năm đến nay đã có 2 bác sĩ chuyên ngành tai mũi họng tại BV Đa khoa Lào Cai (trong đó có một người là trưởng khoa) xin nghỉ việc, bỏ quê lên phố. Để “giữ chân” các bác sĩ giỏi, bệnh viện không chỉ có chính sách tốt, mà còn phải nhờ đến pháp luật tư vấn, ràng buộc trước khi cử các bĩ đi đào tạo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:01

Bắt giữ nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu nhập lậu Trung Quốc
Bắt giữ nhiều nguyên liệu làm bánh trung thu nhập lậu Trung Quốc

(Dân trí) - Qua công tác kiểm tra kiểm soát trên khâu lưu thông, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện 70 kg nhân bánh Trung thu và 20 kg hạt, quả các loại đã qua sơ chế do Trung Quốc sản xuất nhập lậu vào nước ta.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạn đã hiểu đúng về chất chống ôxy hoá?
Bạn đã hiểu đúng về chất chống ôxy hoá?

(Dân trí) - Trong nhiều bài viết liên quan đến sức khỏe trên các báo, tạp chí và trên truyền hình, chúng ta đều biết rằng các thực phẩm giàu chất chống ôxy hoá sẽ giúp "tiêu diệt" các gốc tự do - thủ phạm của quá trình lão hóa.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 02:10

Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ cuối
Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ cuối

Khi nghe lời kể của người chứng kiến phản ứng tức thì của Hitler với thuốc trong mũi tiêm, người ta có thể đoán loại thuốc đó là một loại thuốc kích thích thuộc nhóm amphetamine hoặc cocaine.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 01:52

Vì sao bác sĩ luôn chỉ dùng một số loại thuốc khi kê đơn?
Vì sao bác sĩ luôn chỉ dùng một số loại thuốc khi kê đơn?

(Dân trí) - Với TS Graham Easton, một bác sĩ đa khoa ở London, có khoảng 20 loại thuốc hàng đầu luôn được chọn để kê đơn cho bệnh nhân.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 11:19

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao tay nghề nội soi 3D của bác sĩ Việt Nam
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao tay nghề nội soi 3D của bác sĩ Việt Nam

(Dân trí) - Tại Hội nghị Quốc tế về phẫu thuật nội soi lồng ngực, các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca cắt u lởn ở thùy phổi cho bệnh nhân chỉ trong vòng gần 1 giờ. Tay nghề của bác sĩ Việt Nam đã được chuyên gia quốc tế đánh giá cao.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:40

Dấu hiệu “tố” bạn đang rửa mặt sai cách
Dấu hiệu “tố” bạn đang rửa mặt sai cách

(Dân trí) - Rửa mặt tưởng chừng là một thói quen rất đơn giản, ai cũng có thể làm tốt, chỉ cần chà, rửa sạch, vỗ nhẹ và lau khô. Tuy nhiên, nhiều người mắc các sai lầm khi rửa mặt mà không biết.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 07:14

Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 3
Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 3

Sau khi xem xét các loại thuốc mà bác sĩ Morell kê cho Hitler, một câu hỏi được đặt ra là tại sao mấy viên thuốc chống đầy hơi của bác sĩ Koester lại khiến các bác sĩ nghi ngờ?

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:48

Mang khối u khủng ở lưng vì bị thoát vị màng tuỷ
Mang khối u khủng ở lưng vì bị thoát vị màng tuỷ

(Dân trí) - Bị thoát vị màng tuỷ bẩm sinh, ông Nguyễn Văn Giảng đã chung sống cùng khối u suốt 62 năm. Đến khi khối u phát triển quá lớn, khiến 2 chân ông bị liệt, tiểu tiện không tự chủ, ông mới chịu đi viện phẫu thuật.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:18

Đình chỉ 6 cơ sở hành nghề y của người Trung Quốc tại Móng Cái
Đình chỉ 6 cơ sở hành nghề y của người Trung Quốc tại Móng Cái

UBND TP.Móng Cái vừa ra thông báo, yêu cầu ngừng hoạt động đối với 6 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân của người Trung Quốc trên địa bàn Móng Cái vì không đủ điều kiện hoạt động.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 03:00

Bài tập cho vòng 3 săn chắc trong 10 phút
Bài tập cho vòng 3 săn chắc trong 10 phút

(Dân trí) - Các bài tập đơn giản chỉ trong 10 phút dưới đây sẽ giúp bạn có được vòng ba săn chắc.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 01:36

Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 2
Hồ sơ bệnh án của trùm phát xít Hitler - Kỳ 2

Giữa những năm 1930, Đức quốc xã đã bắt đầu hủy diệt một trong những cộng đồng y tế tiến bộ nhất thế giới, o ép người Do Thái ở Đức bỏ nghề y. Trong số đó, có rất nhiều bác sĩ giỏi mà Hitler lẽ ra có thể chọn làm bác sĩ riêng. Vậy nhưng hắn lại chọn một người kỳ cục và bất tài như bác sĩ Theodor Morell.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 12:45

Cách tự chăm sóc tốt nhất cho cơ thể sau sinh
Cách tự chăm sóc tốt nhất cho cơ thể sau sinh

(Dân trí) - Đối với các bà mẹ mới sinh con, có vẻ như họ đã trải qua chín tháng trời tỉ mỉ chăm sóc cơ thể vì lợi ích của đứa con bé bỏng, và thậm chí cả sau khi sinh, nhu cầu sức khỏe của em bé cũng thường được đặt lên hàng đầu.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 12:13

Dùng lọ nước yến thông hậu môn để trị… táo bón
Dùng lọ nước yến thông hậu môn để trị… táo bón

BV Nhân dân 115 (TP.HCM)vừa điều trị một trường hợp hi hữu, đó là lấy lọ thủy tinh đựng nước yến nằmsâu trong hậu môn của một bệnh nhân.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 09:06