9h sáng nay, tọa đàm: ““Sữa học đường” - Chung tay vì tương lai Việt”

(Dân trí) - Nhiều dự án Sữa học đường đã được triển khai trong gần chục năm qua nhưng chỉ riêng lẻ ở 1 số địa phương nên thể trạng chung của trẻ em chưa được cải thiện nhiều. Vậy làm thế nào để tất cả trẻ em được thụ hưởng dự án này?

 
Việt Nam nằm trong danh sách có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thấp còi cao nhất thế giới

Việt Nam nằm trong danh sách có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thấp còi cao nhất thế giới

Theo công bố mới nhất của Viện dinh dưỡng Việt Nam vào tháng 6/2013, chiều cao của người Việt Nam hiện nay đang ở mức thấp nhất toàn khu vực. Chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7cm, thấp hơn 13,1cm so với chuẩn và chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153cm, thua kém 10,7cm so với chuẩn.

So với tầm vóc của thanh niên các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, tầm vóc thân thể của thanh niên nước ta đều thấp hơn. Ngoài ra do thiếu vận động nên tố chất thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của thanh niên Việt Nam được xếp vào mức kém và rất kém so với chuẩn quốc tế.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ LĐTBXH đang hoàn thành đề án Chương trình Sữa học đường hỗ trợ nâng cao thể trạng cho trẻ em mầm non và tiểu học giai đoạn 2014 - 2020. Đề án dự kiến sẽ trình Chính phủ vào năm 2014, khi được phê duyệt sẽ áp dụng trên phạm vi cả nước, đặc biệt là 400.000 trẻ em nghèo đang sống tại 62 huyện nghèo nhất nước.

Theo đề án, mỗi học sinh mầm non sẽ được cấp sữa 2 lần/ngày (mỗi lần một hộp sữa nước 110ml), học sinh tiểu học được cấp mỗi bé một hộp sữa 180ml/ngày. Ở các vùng kinh tế phát triển hơn, chương trình sữa học đường đề nghị được triển khai theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Dự kiến của đề án là chiều cao trung bình người Việt sẽ được cải thiện, trung bình nam giới đạt 167cm, nữ giới 156cm vào năm 2020; đến năm 2030 là 168,5cm ở nam và 157,5cm ở nữ (tăng hơn nhiều so với con số 164,4cm ở nam và 153,4cm ở nữ hiện nay).

Ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết, đề án nâng cao thể trạng trẻ em VN đã được Bộ LĐTBXH bắt đầu xây dựng từ cuối năm 2012. Và lẽ ra đề án này đã được đệ trình vào cuối năm nay, nhưng do tài chính khó khăn, đề án phải hoãn sang năm 2014 mới trình Chính phủ. Dự kiến của Bộ LĐTBXH, tổng mức kinh phí đến năm 2020 khoảng 210.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Trọng An sẽ chính thức giao lưu với bạn đọc Dân trí vào ngày 28/11 tới

Ông Nguyễn Trọng An sẽ chính thức giao lưu với bạn đọc Dân trí vào ngày 28/11 tới

Cải thiện tầm vóc và sức bền cho người Việt có lẽ không thể đợi lâu hơn. Ngày 28/11/2013 tới đây, ông Nguyễn Trọng An, Phó Cục trưởng Cục chăm sóc trẻ em, Bộ lao động thương bình xã hội, đơn vị chủ trì chương trình Sữa học đường sẽ giao lưu với bạn đọc của Dân trí về vấn đề này. Mời bạn đọc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY.
 
Báo Dân trí
Đang được quan tâm