Thứ hai, 28/04/2014 - 02:43

90% bệnh lý tim mạch có thể dự phòng

Dân trí

Đó là lời khẳng định của GS Louis J. Ignarro, người đã đoạt giải Nobel “NO như một phân tử nổi bật trong hệ Tim mạch” cùng nhiều thành tựu khác về các tác nhân làm dãn cơ trơn mạch máu.

Hiện nay, tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch đang là vấn nạn đáng báo động trên toàn cầu. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, hằng năm có khoảng 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý tim mạch trên toàn cầu.

 

Theo PGS. TS Đỗ Doãn Lợi, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, hiện nay tại Việt Nam có hơn 10 triệu người mắc bệnh cao huyết áp nhưng chỉ 1/3 đối tượng đang được theo dõi và điều trị. Nhiều trường hợp ghi nhận tại Viện Tim Mạch Quốc Gia, có những bệnh nhân đột tử khi mới 25 tuổi do nguyên nhân tim mạch, thậm chí có bệnh nhân mới 21 tuổi đã có huyết áp cao, hoặc 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim. Tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch được xem là kẻ giết người thầm lặng, gây ra các gánh nặng về kinh tế, bệnh tật và tử vong đối với nhiều bệnh nhân trên toàn cầu.

 

Trong bối cảnh đó, việc phát hiện cơ thể có thể sản xuất NO, một tác nhân làm dãn cơ trơn mạch, giúp giảm lưu lượng máu đang tăng do sự co hẹp của động mạch đã đánh dấu một bước tiến mới trong y học. Và việc chứng minh cơ thể có thể sản xuất NO đã giúp GS Ignarro đoạt giải Nobel Y học năm 1998 và mở ra nhiều bước tiến quan trọng trong nền y học toàn cầu, đặc biệt trong điều trị bệnh lý về tim mạch và tăng huyết áp.

 

Và giờ đã ở tuổi 73, với 40 năm kinh nghiệm nghiên cứu về bệnh tim mạch, GS Ignarro khẳng định dự phòng bệnh tim mạch tốt nhất là có 1 cuộc sống lành mạnh như ăn nhiều rau xanh, hoa quả, cá; không hút thuốc, tập thể dục…  bởi 90% bệnh lý tim mạch có thể dự phòng được. “Nếu chúng ta từng chưa có một cuộc sống lành mạnh thì hãy dạy dỗ con cái chúng ta điều đó”, GS Ignarro cho biết.

 

Trần Phương