8 dấu hiệu của người có nguy cơ tự tử

Dân trí Có thể khó xác định dự định tự tử ở người thân; không có một bảng kiểm nào để theo dõi. Nhưng dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo họ có nguy cơ.

Nói về chuyện tự tử

Nếu người quen của bạn nói về việc tự làm hại bản thân hoặc nói rằng mình không muốn sống nữa, hãy xem xét những lời nói đó một cách nghiêm túc.

Người đó có thể có nguy cơ dự định tự tử, đặc biệt nếu họ đang cảm thấy bị mắc kẹt hoặc vô vọng và đang thu mình lại trước bạn bè và gia đình.

Đừng để người đó một mình, hãy cho người ấy biết là bạn sẵn sàng giúp đỡ, và hãy liên hệ với những người có trách nhiệm.

Chẩn đoán lưỡng cực hoặc trầm cảm

Các triệu chứng đau đớn của các chứng bệnh như trầm cảm và rối loạn lưỡng cực có thể khiến người bệnh nghĩ đến việc tự tử.

Trầm cảm là căn bệnh hàng đầu dẫn đến tự tử, trầm cảm càng sâu hoặc càng lâu thì người bệnh càng cảm thấy chán nản.

Trong rối loạn lưỡng cực - tình trạng bệnh trong đó trầm cảm xen kẽ với hưng cảm - nguy cơ tự tử có thể cao hơn khi người bệnh bị trầm cảm.

8 dấu hiệu của người có nguy cơ tự tử - 1

Cảm giác tội lỗi

Cảm giác dằn vặt quá mức và không phù hợp - một triệu chứng thường gặp của trầm cảm và lo âu - cũng là điều cần chú ý.

Bạn bắt đầu cảm thấy dằn vặt về mọi thứ - để mọi người thất vọng - và ai đó đang lắng nghe sẽ nói "nhưng đó không phải là lỗi của cậu”. Chỉ là cảm giác dằn vặt này rất phi thực tế.

Tự tử và ý định tự tử hay gặp hơn bạn tưởng. Theo kết quả một cuộc khảo sát của chính phủ Mỹ được công bố vào tháng 9/2015, khoảng 9,4 triệu người lớn - hay khoảng 3,9% dân số từ 18 tuổi trở lên - đã có "những suy nghĩ nghiêm túc về tự tử" trong năm 2014.

Uống rượu hoặc sử dụng ma túy

Sử dụng ma túy và uống rượu quá mức – mà một số người hay hồi hộp và lo âu tìm đến để được xoa dịu - là những dấu hiệu cảnh báo tự tử. Người ấy có thể không phải là người nghiện rượu hoặc ma túy, nhưng nếu họ làm mọi thứ để làm cho bản thân cảm thấy tốt hơn hoặc để làm bản thân “tê dại”, thì điều đó khiến họ dễ bị tổn thương hơn bởi vì nó làm suy yếu khả năng phán đoán và làm cho suy nghĩ trở nên không rõ ràng.

Việc sử dụng chất gây nghiện cũng có thể góp phần vào tính bốc đồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% nỗ lực tự sát được thực hiện dựa trên sự bốc đồng trong khoảnh khắc, với rất ít kế hoạch từ trước.

Lo âu

Khoảng một nửa số người trầm cảm bị "trầm cảm u sầu", vô cảm, mệt mỏi và chán ăn.

Nửa còn lại bị "trầm cảm kích động". Lo âu là triệu chứng chính, nhưng những người này cũng có thể cảm thấy bồn chồn, khó ngủ và khó tập trung.

Những người bị trầm cảm kích động có nhiều nguy cơ tự tử hơn vì lo âu là rất khó chịu.

Mua công cụ

Một trong những dấu hiệu cảnh báo nổi bật nhất và rõ ràng nhất là mua công cụ tự tử. Việc tiếp cận với công cụ tự tử trong gia đình làm tăng đáng kể nguy cơ tự tử - lên đến 10 lần, theo một bài báo năm 2008 trên New England Journal of Medicine. Súng chiếm chưa đến 10% số mưu toan tự tử, nhưng những vụ liên quan đến súng có nhiều khả năng chết người hơn.

Tỉ lệ nam giới hoàn thành việc tự tử nhiều gấp đôi phụ nữ". Và đó chủ yếu là do phương pháp mà họ chọn, chứ không phải dự định mà họ có. Đàn ông có xu hướng sử dụng vũ khí; phụ nữ có xu hướng dùng quá liều thuốc.

Các vấn đề sức khoẻ

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ rằng thanh thiếu niên có nguy cơ tự tử cao hơn, nhưng thực ra những người trưởng thành có nguy cơ cao nhất. Trong năm 2015, người lớn độ tuổi từ 45 đến 64 có tỷ lệ tự tử cao nhất, ở mức 19,6%, tiếp theo là người lớn từ 85 tuổi trở lên, có tỷ lệ tự sát là 19,4%, theo Quỹ Phòng chống tự tử của Mỹ.

Trầm cảm không phải là một phần bình thường của tuổi già, nhưng bệnh mãn tính, mất khả năng sống độc lập, hoặc các vấn đề với thị giác hoặc thính giác có thể làm tăng nguy cơ.

Tìm kiếm trên Internet

Dấu hiệu cho thấy ai đó đang định tự tử cũng có thể xuất hiện trên máy tính. Ví dụ, một lịch sử trình duyệt Web có thể cho thấy người đó đã tìm kiếm về tự tử và cách tự tử. Với thanh thiếu niên, cha mẹ nên theo dõi các mạng xã hội như Facebook.

Việc hỏi về xung động tự tử không "gieo ý tưởng" vào đầu một người. Nếu bạn lo lắng về việc tự tử, bạn cần hỏi trực tiếp người đó. Nếu người đó có quyền sử dụng thuốc hoặc các công cụ khác để tự tử, hãy loại bỏ chúng. Quan trọng nhất, bạn nên liên hệ với một chuyên gia y tế.

Cẩm Tú

Theo Health

Tag : tự tử
MỚI NHẤT
Phép màu xuất hiện sau 20 năm cuộc đời của cô gái trẻ Thái Nguyên
Phép màu xuất hiện sau 20 năm cuộc đời của cô gái trẻ Thái Nguyên

(Dân trí) - Tuổi 20 đẹp nhất cuộc đời – tuổi của biết bao nhiêu hoài bão mộng mơ. Thế nhưng đâu đó vẫn tồn tại những số phận kém may mắn. Em đã cho chúng tôi một lần nữa thấy rằng sống phải luôn lý tưởng, không bao giờ từ bỏ ước mơ bởi phép màu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Thứ hai, 02/07/2018 - 11:26

Uốn tóc mừng sinh nhật cô gái 17 tuổi bị bỏng sâu toàn bộ da đầu
Uốn tóc mừng sinh nhật cô gái 17 tuổi bị bỏng sâu toàn bộ da đầu

(Dân trí) - Nhân dịp sinh nhật tròn 17 tuổi, cô gái trẻ được mẹ đồng ý cho đi uốn tóc. Tai nạn xảy ra khi uốn hơi, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng, chỉ trong tích tắc bệnh nhân thấy rát da đầu nhưng không hề biết mình bị bỏng.

Thứ hai, 02/07/2018 - 10:44

“Hành trình” tiêm chủng mùa mưa, lũ
“Hành trình” tiêm chủng mùa mưa, lũ

(Dân trí) - Vượt quãng đường núi dưới cơn mưa nặng hạt, em bé Lý Thị Nguyệt hơn 4 tháng tuổi được bố mẹ đưa đến trạm y tế xã Đồng Sơn (Hoành Bồ, Quảng Ninh) tiêm chủng từ sớm.

Thứ hai, 02/07/2018 - 10:26

TPHCM: Vật vã với dịch bệnh
TPHCM: Vật vã với dịch bệnh

Nhiều người mẹ ròng rã nhiều tháng trời chăm con tại bệnh viện, cuối cùng đã bất lực trong nỗi đau tột cùng khi con bị trả về, không còn cứu chữa được

Thứ hai, 02/07/2018 - 06:08

Thu hồi 4 thực phẩm bảo vệ sức khỏe do không còn hoạt động như địa chỉ công bố
Thu hồi 4 thực phẩm bảo vệ sức khỏe do không còn hoạt động như địa chỉ công bố

(Dân trí) - Ngày 28/6/2018, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định số 407/QĐ-ATTP thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty TNHH thương mại DP Hà An.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:11

Trị giời leo bằng cây lá thuốc Nam
Trị giời leo bằng cây lá thuốc Nam

Thuốc đắp ngoài da, nhất là những cây thuốc Nam có sẵn trong vườn nhà như rau sam, lá sung, lá cây xấu hổ, mơ lông... rất hiệu quả với bệnh giời leo.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:19

Gần 1000 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu mỗi tháng
Gần 1000 bệnh nhân đột quỵ cấp cứu mỗi tháng

(Dân trí) - Tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) mỗi ngày tiếp nhận từ 25 – 30 bệnh nhân đột quỵ. Đáng nói, phần lớn trong số đó, khi mới bị với các biểu hiện nhẹ người bệnh chủ quan theo dõi tại nhà… đợi phục hồi, hoặc dùng thuốc theo truyền miệng nên khi đến viện đã qua giờ vàng. Chuyên gia cảnh báo 3 dấu hiệu cho thấy đột quỵ cần đưa bệnh nhân đến viện ngay lập tức.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:16

Sống “siêu sạch” sẽ kích hoạt bệnh bạch cầu cấp ở trẻ
Sống “siêu sạch” sẽ kích hoạt bệnh bạch cầu cấp ở trẻ

(Dân trí) - Nhốt trẻ cả ngày trong ngôi nhà “siêu sạch”, tránh xa những đứa trẻ khác, có thể kích hoạt bệnh bạch cầu ở trẻ, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:15

Thu hồi sản phẩm đặt âm đạo chưa được phép lưu hành
Thu hồi sản phẩm đặt âm đạo chưa được phép lưu hành

(Dân trí) - Sau khi thực hiện thanh tra đột xuất với việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm Khang Mỹ Đơn, Thanh tra Bộ Y tế đã ra quyết định thu hồi sản phẩm này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:01

8 bài tập Yoga làm tăng số lượng tinh binh
8 bài tập Yoga làm tăng số lượng tinh binh

(Dân trí) - Số lượng tinh trùng thấp, hay ít tinh trùng, là một rối loạn sức khỏe đặc trưng bởi số lượng tinh trùng ít hơn bình thường và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 04:26

Bí quyết đủ sữa nuôi con
Bí quyết đủ sữa nuôi con

(Dân trí) - Theo BS. Nguyễn Đức Thuấn, nguyên Trưởng khoa Sản 2, BV Phụ sản Trung ương, để có sữa nuôi con phụ thuộc vào 2 yếu tố: tự bản thân người mẹ và môi trường xung quanh.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:28

Uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để bảo vệ trái tim?
Uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày để bảo vệ trái tim?

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tìm hiểu về mối liên quan giữa cà phê và sức khỏe tim, và thấy rằng caffein giúp một protein điều hòa đặc hiệu đi vào vào “nhà máy điện” của tế bào gọi là ti thể.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 1.200 người tham Ngày hội hiến máu “Hành trình đỏ- kết nối dòng máu Việt”
Hơn 1.200 người tham Ngày hội hiến máu “Hành trình đỏ- kết nối dòng máu Việt”

(Dân trí) - Ngày 30/6, hơn 1.200 người, hầu hết là tuổi trẻ tỉnh Phú Yên đã đến tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh (TP. Tuy Hòa) để đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 11:09

Đi bộ ngần này bước mỗi phút nếu muốn giảm cân
Đi bộ ngần này bước mỗi phút nếu muốn giảm cân

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Y học Thể thao Anh, bạn cần phải đảm bảo ngần này bước mỗi phút nếu muốn đạt được hiệu quả tổng thể về mặt sức khỏe hay giảm cân.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 05:18

Thu hồi 1 loại thuốc tẩy giun nội
Thu hồi 1 loại thuốc tẩy giun nội

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Công ty cổ phần dược phẩm Hà Nội yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Mebendazol.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:43

Bộ Y tế yêu cầu tăng nguồn cung ứng các loại vắc xin
Bộ Y tế yêu cầu tăng nguồn cung ứng các loại vắc xin

(Dân trí) - Trước tình trạng còn "lệch pha" giữa nhu cầu sử dụng và nguồn cung ứng vắc xin, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu các đơn vị cần chủ động nguồn cung ứng vắc xin, đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 09:00

Vệ sinh nhà cửa, rửa tay - Cách tẩy độc cơ thể hiệu quả
Vệ sinh nhà cửa, rửa tay - Cách tẩy độc cơ thể hiệu quả

(Dân trí) - Mặc dù một số chất tẩy rửa gây ra nguy cơ cho sức khỏe nhưng hút bụi, lau chùi và thâm chí là rửa tay sẽ giúp giảm các chất độc hại như chất chống cháy xâm nhập cơ thể bạn.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 05:58

8 loại mụn trên da chớ có nặn
8 loại mụn trên da chớ có nặn

(Dân trí) - Khi thấy nốt mụn chình ình trên mặt, sẽ thật khó cưỡng lại ý muốn nặn nó ra ngay lập tức. Nhưng các chuyên gia đều nhất trí rằng đối với hầu hết các nốt sưng và mụn trên da, không dùng tay sờ nắn chắc chắn là cách tốt nhất.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 05:12

Túi mật bị xẹp - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Túi mật bị xẹp - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

(Dân trí) - Túi mật bị xẹp là gì? Chúng có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Bạn sẽ ra sao nếu túi mật không khỏe?

Thứ sáu, 29/06/2018 - 05:00

Hàng trăm bác sĩ bệnh viện trong nước bàn về tiến bộ chẩn đoán bệnh
Hàng trăm bác sĩ bệnh viện trong nước bàn về tiến bộ chẩn đoán bệnh

(Dân trí) - Sáng 29/6, tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Hội nghị khoa học mở rộng Bệnh viện Trung ương Huế năm 2018.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 04:23

Bé 14 tháng tuổi bị khỉ cắn toạc da đầu, lún xương sọ
Bé 14 tháng tuổi bị khỉ cắn toạc da đầu, lún xương sọ

(Dân trí) - Đang chơi trong sân nhà, bé gái 14 tháng tuổi bị con khỉ nuôi của nhà hàng xóm sổng chuồng tấn công. Cháu nhập viện nhập viện với nhiều vết thương nặng, phải phẫu thuật cấp cứu.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 02:29

Tìm lại giọng nói cho bệnh nhân bị đứt lìa khí quản sau 2 năm
Tìm lại giọng nói cho bệnh nhân bị đứt lìa khí quản sau 2 năm

(Dân trí) - Bị dây cước cắt đứt lìa khí quản, 2 năm qua nam bệnh nhân không thể nói chuyện và phải thở qua thiết bị hỗ trợ.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 02:03

Ai cũng làm “thầy thuốc tại gia” nên kháng kháng sinh mới khó “cứu”
Ai cũng làm “thầy thuốc tại gia” nên kháng kháng sinh mới khó “cứu”

(Dân trí) - Tự ý mua kháng sinh về dùng mỗi khi có bệnh, rồi lại tự ngưng uống khi bệnh có chút thuyên giảm… chính là những thói quen tưởng vô hại nhưng vô cùng nguy hiểm, góp phần đẩy tình trạng kháng kháng sinh (KKS) tại Việt Nam bùng phát mạnh mẽ như hiện tại.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 02:00

Nghịch súng tự chế, bé trai bị đạn bi bắn thấu sọ
Nghịch súng tự chế, bé trai bị đạn bi bắn thấu sọ

(Dân trí) - Lấy cây súng tự chế của người cậu chơi, súng cướp cò khiến viên đạn bi bắn vào trán bé trai. May mắn vì lực súng không đủ mạnh nên viên bi chưa xuyên thấu não, sau cuộc phẫu thuật, nạn nhân đã qua nguy kịch.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 12:11