7 tác dụng chưa biết về kim chi

Dân trí Viện nghiên cứu kim chi Thế giới (ở Gwang ju, Hàn Quốc) đã tổng hợp, đánh giá, phân tích 590 luận văn liên quan đến kim trên toàn thế giới về tác dụng của kim chi đối với sức khỏe và đưa ra những kết quả rất thú vị.


Kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo

Các bệnh hô hấp

Theo kết quả điều tra sức khỏe dinh dưỡng quốc gia tại Hàn Quốc, những người ăn trên 40g kim chi trở lên giảm hen suyễn so với người ăn dưới 40g.

Bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng cũng tương tự với kết quả những người ăn 108-180g kim chi sẽ giảm 0,81 lần nguy cơ so với những người ăn 0-23,7g

Kim chi là thực phẩm lên men từ từ (slow food) nổi tiếng của Hàn Quốc với lượng tiêu thụ bình quân khoảng 62,4g (năm 2016)/người.

Phòng ngừa viêm da dị ứng

Theo kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu kim chi thế giới năm 2017, vi khuẩn lên men kim chi (Weissella cibaria WIKIM 28) giúp cải thiện và phòng ngừa viêm da dị ứng.

Nghiên cứu trên chuột bị nhiễm bệnh viêm da cơ địa cho thấy vi khuẩn lên men kim chi, làm giảm 50% lương lgE tăng tiết trong máu và giảm gần 40% triệu chứng viêm da dị ứng.

Còn theo nghiên cứu của Viện Kim Chi với đối tượng tham gia là những người 19-49 tuổi mắc chứng viêm da di ứng, những người ăn từ 85-158g kim chi mỗi ngày sẽ giảm 0,68 lần phản ứng viêm da so với những người ăn 0-36g.


Kim chi muối cuộn

Kim chi muối cuộn

Chống ung thư

Kim chi được làm từ những nguyên liệu có các thành phần chống ung thư như: cải thảo (Indole-3-carbinol, Isothiocyanate), củ cải, cải xanh, tỏi (Allyl Sulfide), ớt (Capsaicin)….

Vì vậy các chuyên gia cho rằng kim chi là thực phẩm hữu ích ngăn chặn ức chế tế bào ung thư dạ dày, gan, đại tràng, ung thư phổi, bàng quang….

Bộ Chấn hưng nông thôn Hàn Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy kim chi muối đúng độ có tác dụng chống ung thư. Đó là nhờ các gia vị tỏi, gừng, bột ớt, hành. Các gia vị này, đặc biệt là ớt và tỏi, khi được muối đúng độ sẽ ngăn tế bào ung thư dạ dày (MKN5) phát triển, góp phần ức chế tế bào ung thư 4-10%.

Thúc đẩy tiêu hóa

Một trong những tác dụng phổ biến của kim chi nhiều người biết là giúp tiêu hóa tốt và sạch ruột.

Theo kết quả nghiên cứu của viện nghiên cứu kim chi, ĐH Busan, nếu một ngày ăn khoảng 300g kim chi, vi khuẩn có lợi trong ruột sẽ tăng 100 lần (so với những người không ăn kim chi).


Kim chi trắng

Kim chi trắng

Phòng ngừa tai biến mạch máu

Theo kết quả nghiên cứu ăn 30g mỗi ngày trong vòng 6 tuần sẽ giúp giảm xơ cứng động mạch, mỡ máu và làm tăng chorestorol tốt.

Kim chi lên men tự nhiên giúp chống béo phì, giảm mỡ máu…

Mới đây, nghiên cứu của TS Choi Hak Jong, Viện nghiên cứu Kim chi thế giới trên chuột ăn nhiều chất béo sau đó nạp các vi khuẩn Lactobacil – lus sakei trong kim chi cho thấy mỡ trong cơ thể được “đốt cháy”.

Một nghiên cứu khác của GS. Kim Yang Hoon, chuyên gia về Khoa học và đời sống, ĐH ChungBuk, trên chuột cũng cho thấy tình trạng bệnh tật do béo phì được cải thiện khi chuột được cung cấp các lợi khuẩn từ kim chi.

Còn theo kết quả nghiên cứu của GS. Kim Yang Hoon, axit lactic do vi khuẩn Isolated tạo ra trong kim chi, có tác dụng chống béo phì trên chuột. Kết quả này được công bố trên tạp chí bảo vệ môi trường và độc chất học xuất bản ngày 10/3/2018.

GS. Kim Yang Hun đã chích ly 2 loại vi khuẩn có lợi Leuconostoc mesenteroides và Lactobacillus sakei trong kim chi và cho những con chuột đã ăn liên tục 10 tuần chất béo “nạp” 2 vị khuẩn này. Kết quả là hàm lượng nitơ trong máu giảm; chỉ số mỡ máu và đường huyết cũng giảm. Kết quả này cho thấy vi khuẩn có lợi trong kim chi giúp giảm và ngăn ngừa các chứng bệnh về nhồi máu cơ tim, tiểu đường.

Tiến sĩ Choi Hak Jong, Viện nghiên cứu kim chi thế giới, cho biết có 200 loại vi khuẩn có lợi như weissella, leuconostoc, lactobacillus có tác dụng ngăn ngừa béo phì và giảm mỡ máu. Thêm nữa, khi kim chi muối đúng độ sẽ sinh hàng tỉ vi khuẩn có lợi.

Tác dụng chống béo phì của kim chi đã được cấp giấy chứng nhận đặc biệt tại Hàn Quốc.


Kim chi củ cải

Kim chi củ cải

Chống ngộ độc thực phẩm

TS. Kim Sung Hyun và nhóm tiến sĩ nghiên cứu của Viện nghiên cứu kim chi thế giới, TT Phân tích an toàn vệ sinh, cho biết trong kim chi có hơn 100 loại vi sinh vật và không có 9 vi khuẩn gây ngộ độc (Clostridium perfriinggens,Salmonella spp., Enterohemorrhagic E.coli, Campylobacter jejuni/coli, Staphylococcus aureus, Vibrio parahaemolyticus,Listeria monocy- togenes, Yesinia enterocolitica).

Điều này đã chứng minh cho câu nói quen thuộc “không có người nào ăn kim chi mà bị tiêu chảy” ở xứ sở này.

7 tác dụng chưa biết về kim chi - 5

TS. Ha Jae Ho - Giám đốc Viện nghiên cứu kim chi thế giới cho biết: “Việc ăn kim chi lên men không gia nhiệt là hoàn toàn an toàn vì các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm không thể sinh sôi trong kim chi. Khi kim chi “chín”, có độ chua dịu sẽ có một lượng lớn lợi khuẩn, ức chế hiệu quả các vi khuẩn gây hại, ngộ độc thực phẩm và cả những vi khuẩn gây bệnh.

Nhân Hà

Theo World Institute of Kim Chi

MỚI NHẤT
Em bé lớn lên trong bụng mẹ như thế nào?
Em bé lớn lên trong bụng mẹ như thế nào?

(Dân trí) - Bạn đã có thai. Xin chúc mừng! Bạn có tò mò muốn biết em bé đang phát triển đến mức nào, con bạn sẽ trông như thế nào khi bé lớn lên trong bụng bạn, và khi nào thì bạn sẽ cảm thấy được cử động của em bé? Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn nhìn thấy em bé phát triển như thế nào sau mỗi tháng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 01:06

Chơi ném cát, bé trai 6 tuổi bị xẹp phổi vì hít phải miếng nhựa
Chơi ném cát, bé trai 6 tuổi bị xẹp phổi vì hít phải miếng nhựa

(Dân trí) - Đang chơi trò ném cát với bạn, cậu bé 6 tuổi bất ngờ ho sặc sụa, khó thở. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nửa phổi phải của bệnh nhi bị xẹp với hình ảnh cản quang của dị vật nằm trong nhánh phế quản.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:12

Ăn gì khi men gan bỗng tăng cao?
Ăn gì khi men gan bỗng tăng cao?

Tôi bị tăng men gan chưa cao lắm và nghe nói nếu ăn uống đúng cách, chọn đúng món tốt cho gan thì có thể giúp chỉ số này hạ từ từ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:39

Có nên cho bé sử dụng sữa bột pha sẵn?
Có nên cho bé sử dụng sữa bột pha sẵn?

(Dân trí) - Sữa bột pha sẵn, còn gọi là sữa dinh dưỡng pha sẵn - là loại sữa công thức được pha chế thành dạng nước, thường có hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đương như sữa bột sau khi pha cùng loại.

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:13

Nhận biết những triệu chứng sớm của HIV
Nhận biết những triệu chứng sớm của HIV

(Dân trí) - Những triệu chứng ban đầu của HIV thực sự giống với cảm lạnh thông thường hơn bất cứ điều gì khác.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:34

Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh
Khẩn cấp cần 90.000 đơn vị máu điều trị cho người bệnh

Thời điểm cận Tết, nhu cầu máu đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị lại căng thẳng. Trong 3 tháng (từ tháng 12.2018 – tháng 2.2019), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 90.000 đơn vị máu để phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị.

Thứ hai, 03/12/2018 - 12:44

Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm
Vượt hàng trăm cây số hiến máu cứu bệnh nhân có nhóm máu hiếm

(Dân trí) - Bị tai nạn, mất máu nhiều, lại thuộc nhóm máu hiếm A RH-, cơ hội để cứu sống của bệnh nhân Nguyễn Mạnh Thường dần trôi qua do bệnh viện không đủ máu phẫu thuật. Để kịp thời cấp cứu bệnh nhân, 2 tình nguyện viên ở Quảng Trị, Quảng Bình vượt hàng trăm cây số ra Nghệ An để hiến máu.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:39

Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ
Ung thư không thể quật ngã ước mơ đến trường của trẻ

(Dân trí) - Giường bệnh và những đợt hóa trị liệu không thể trói buộc khát vọng đến trường của con trẻ, nhiều bệnh nhi vừa chiến đấu với ung thư những vẫn cắp sách đến trường. 77 bệnh nhi vượt khó vừa được trao tặng học bổng “Ước mơ của Thúy” giúp các em thêm nghị lực vươn lên.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 05:37

Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!
Chuyên gia tạo hình: Nhấn mí, cắt mí là phẫu thuật thẩm mỹ khó nhất!

(Dân trí) - Theo TS Nguyễn Huy Cảnh - Phó Chủ nhiệm khoa Y học thực nghiệm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, tạo hình mí mắt (blepharoplasty) là một trong những phẫu thuật khó nhất trong số các phẫu thuật thẩm mỹ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 01:17

Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Đà Nẵng: Còn ít cơ sở được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

(Dân trí) - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, tính đến ngày 31/10, đã kiểm tra, xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho 9 cơ sở.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 12:12

Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"
Sự thật phũ phàng sau thủ thuật cải thiện "cậu nhỏ"

Các nhà khoa học Mỹ tìm kiếm những bệnh nhân được làm thủ thuật tăng kích thước "cậu nhỏ" sau nhiều năm và phát hiện hầu hết họ đều đang… sống trong đau khổ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 09:27

Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?
Cách chế biến nào giúp khoai tây ngon bổ dưỡng nhất?

(Dân trí) - Bạn thường chế biến khoai tây theo cách nào: hầm, rán hay nướng? Thực ra, món khoai tây sẽ chỉ thực sự bổ dưỡng khi bạn chọn đúng loại, chế biến đúng cách.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng
50.000 người nhiễm HIV "tiềm ẩn" đang đe dọa cộng đồng

(Dân trí) - Nguy cơ lây nhiễm HIV từ 50.000 người chưa được phát hiện đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Người trong nhóm nguy cơ cần chủ động đi xét nghiệm để được chẩn đoán, điều trị sớm giúp bảo vệ sức khỏe và tránh lây truyền cho mọi người.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 02:15

Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu
Hong tóc trước quạt, cô gái bị lột bay da đầu

Hai nữ bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng da đầu vùng đỉnh, thái dương bị lột gần hết khỏi vùng đầu sau khi bị tóc cuốn vào máy ép tôn và do bất cẩn hong tóc trước quạt công nghiệp.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 11:36

Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?
Phô mai giàu dinh dưỡng tới mức nào?

(Dân trí) - Chỉ tính riêng tại Mỹ, theo Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC), đã có tới hơn 600 loại phô mai khác nhau. Sự đa dạng gần như vô tận này đã không chỉ cung cấp các lựa chọn khác nhau trong công thức nấu ăn mà còn mang lại những giá trị sức khỏe đáng chú ý.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 09:28

Hãy nhắm mắt và mở lòng
Hãy nhắm mắt và mở lòng

(Dân trí) - Tính đến nay đã có hơn 35.000 người đăng ký hiến giác mạc, nhưng trong 10 năm qua, thực tế bệnh viện Mắt trung ương chỉ mới nhận được 494 người hiến tặng và tiến hành cấy ghép cho người bệnh.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 08:22

Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ
Các triệu chứng viêm gan C ở phụ nữ

(Dân trí) - Người mẹ có thể truyền viêm gan C sang con trong khi sinh. Do đó phát hiện viêm gan C là đặc biệt quan trọng ở phụ nữ. Phụ nữ bị viêm gan C cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề khác với. Dưới đây là một số khác biệt chính, cũng như những lựa chọn điều trị cho phụ nữ.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 06:21

Những bài tập giúp tăng dung tích phổi
Những bài tập giúp tăng dung tích phổi

(Dân trí) - Phổi chịu trách nhiệm cho việc trao đổi oxy và CO2 giữ cho não, tim và các bộ phận khác của cơ thể khỏe mạnh. Tuổi tác, hút thuốc, hít phải chất ô nhiễm và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến chức năng phổi.

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:32

Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ
Hà Nội: Bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 cho trẻ

Trong 2 ngày (30.11 và 1.12), Hà Nội đồng loạt triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2018 tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Đợt uống vét từ ngày 2 - 4.12.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 04:27

Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số
Novartis cùng Bộ Y Tế “gỡ khó” bài toán già hóa dân số

(Dân trí) - Trước xu hướng già hóa dân số mang cả những rủi ro và cơ hội, đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam nói riêng và nhiều quốc gia châu Á nói chung đang phải đối mặt với bài toán làm thế nào để phát triển nhanh nhưng vẫn phải bền vững.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 03:24

Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?
Có thật sinh mổ gây chứng "não cá vàng"?

Các bạn tôi nói rằng thai phụ nếu bị sinh mổ sẽ giảm sút trí nhớ rất nhiều, có thể ảnh hưởng đến cả việc chăm con và công việc sau này. Tôi sắp sinh và bác sĩ nói có thể phải mổ…

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:34

Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ
Điều kỳ diệu cho hệ miễn dịch của trẻ

(Dân trí) - Thỉnh thoảng nhìn lại những hình ảnh bụ bẫm của bé Sumo những tháng đầu đời, nhiều mẹ lại trầm trồ hỏi han MC Diệp Chi về bí quyết chăm con. Nữ MC Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí mật đơn giản của cô chỉ nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp bé tăng cân, hoạt bát, ăn ngon ngủ ngoan hơn mỗi ngày.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 02:00

Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?
Bàn tay, bàn chân lạnh có đáng lo?

(Dân trí) - Lạnh bàn tay và bàn chân nằm trong số những thay đổi bình thường mà cơ thể trải qua khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp. Chúng cũng có thể xảy ra trong những thời điểm khác mà không có yếu tố kích hoạt đặc biệt mạnh nào.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 10:20

Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"
Sau 5 năm thành lập trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, hơn 19.000 người đã lựa chọn "cho đi"

(Dân trí) - Từ con số 200 người đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não năm đầu tiên, đến nay đã có 19.300 người đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đăng ký nghĩa cử cao đẹp này.

Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:12