7 nguy hại từ uống nước ngọt có ga

(Dân trí) - Đồ uống có ga luôn được ưa chuộng trong những ngày nóng nực. Nhưng trái với mong đợi, nước ngọt có ga không tác dụng giải khát, giải nhiệt mà còn gây ra 7 nguy hại sau:

 

Gây tổn hại cho thận


 Gây tổn thương thận

 

Thận là cơ quan bài tiết quan trọng nhất của cơ thể, chất có hại trong cơ thể đa phần được lọc bỏ qua thận.

 

Trong nước ngọt có ga luôn có đại lượng chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản… những chất này vào cơ thể gây tổn hại cho thận, đồng thời sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận.

 

Gây nguy hại cho dạ dày, đường ruột

 

Sau khi uống nhiều đồ uống lạnh có ga, mạch máu ở đường ruột, dạ dày bị co lại, làm giảm lưu lượng máu nuôi dạ dày đường ruột, ảnh hưởng tới các chức năng tiêu hoá, thậm chí gây co thắt dạ dày, viêm dạ dày, đau nhức dạ dày; trướng bụng, đau bụng đi ngoài.

 

Gây tổn thương cho răng

 

Trong đồ uống có ga chứa nhiều chất phụ gia, chất tăng vị và acid hữu cơ... vốn "ăn mòn" răng rất mạnh, làm hỏng men răng, gây ra các bệnh răng miệng.

 

Ảnh hưởng đến sự dung nạp bình thường của các chất dinh dưỡng

 

Chúng ta đều biết đồ uống có ga bán trên thị trường đều có đường, nếu cơ thể dung nạp quá nhiều, đường huyết sẽ tăng cao, từ đó làm cho dây thần kinh trung ương cảm thấy no, không ăn đã “no”. Thời gian dài như vậy, không chỉ ảnh hưởng đến ăn uổng mà còn ảnh hưởng đến sự dung nạp bình thường của các chất dinh dưỡng.

 

Nước có ga không thể giải khát

 

Trong đồ uống có ga, ngoài một phần nước hoa quả tự nhiên ra, phần còn lại là hương vị, chất màu, chất bảo quản. Mặc dù những chất phụ gia này có tiêu chuẩn sử dụng nghiêm ngặt, nhưng sau khi vào cơ thể chúng gây ra cảm giác “càng uống càng khát”.   

 

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

Một điều tra trong suốt 8 năm đối với 91.249 phụ nữ cho thấy người uống trên 1 lon nước có ga/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người uống dưới 1 lon dù không tăng cân.

 

Dễ gây béo phì cho trẻ

 

Cân nặng ở trẻ em thích uống nước có ga thường phân sẽ chia thái cực rõ rệt: quá béo hoặc quá gầy. Lượng đường trong nước có ga thường khoảng 10%. Cứ mỗi lon nước có ga 355ml sẽ chứa 40g đường. Mỗi ngày uống 2 lon nước có ga sẽ nạp vào cơ thể 320 kcal, sau 3 tháng là 28.800 kcal, tương đương với dùng 4,1kg chất béo.

 

Nhân Hà

Theo xinhuanet

Đang được quan tâm