1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM:

597 trẻ xuất hiện phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin ComBE Five

(Dân trí) - Không có ca bị phản ứng nặng trong tổng số hơn 6.000 ca đã được tiêm ComBE Five nhưng 597 trường hợp gặp những phản ứng thông thường như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm.

Ngày 25/3, Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM công bố thông tin liên quan đến hoạt động chủng ngừa ban đầu bằng vắc xin ComBE Five cho trẻ để thay thế cho vắc xin Quinvaxem ngừa các loại bệnh DPT-VGB-HiB trong tiêm chủng mở rộng.

597 trẻ xuất hiện phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin ComBE Five  - 1

Thành phố đang chủ động đảm bảo an toàn tiêm chủng cho trẻ

Theo đó, thành phố bắt đầu tiêm vắc xin ComBE Five từ ngày 11/2 đến ngày 21/3 trên địa bàn đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin mới. Trong đó có 4.909 trẻ tiêm mũi thứ nhất; 779 trẻ tiêm mũi thứ hai và 465 trẻ tiêm mũi thứ 3. Thống kê của các điểm tổ chức tiêm chủng ghi nhận có 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm (chiếm tỷ lệ 9,7% tổng số mũi tiêm), không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.

Để theo dõi sát, kịp thời xử lý cho những trường hợp bị phản ứng sau tiêm chủng, trước đó Sở Y tế thành phố đã tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả cơ sở triển khai tiêm chủng mở rộng trên toàn thành về: chỉ định – sử dụng vắc xin ComBE Five và tư vấn, khám, chỉ định tiêm chủng, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắc xin nào đều phải tuân thủ theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ với các triệu chứng cần theo dõi, phát hiện sớm để đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng. Để nâng cao chất lượng tiêm chủng trong cộng đồng Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố khuyến cáo những gia đình có trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng (không phân biệt thường trú hay tạm trú) nhưng chưa được tiêm cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn, tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc.

Trường hợp các bậc phụ huynh có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong giai đoạn đầu đời.

Vân Sơn