5 lời khuyên ăn uống cho bệnh nhân ung thư
(Dân trí) - Protein là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống của mọi người. Nhưng quá nhiều protein đối với người bị ung thư thận có thể gây ra sự tích tụ chất thải có nguồn gốc từ thực phẩm trong máu.
Mọi thứ chúng ta tiêu thụ đều đi qua thận và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Trên thực tế, các yếu tố góp phần hàng đầu của ung thư thận là hút thuốc lá và béo phì. Đây là lý do tại sao những gì chúng ta ăn là công cụ để giúp thận khỏe mạnh.
Dưới đây là 5 lời khuyên để bảo thận của bạn:
Cá có hàm lượng phospho thấp: Theo Urology, thận bị tổn thương sẽ gặp khó khăn trong việc loại bỏ phospho, một loại khoáng chất có trong nhiều loại cá, lòng đỏ trứng và một số loại ngũ cốc. Cá vược có hàm lượng phospho tương đối thấp trong khi cung cấp hàm lượng chất béo omega-3 lành mạnh cao.
Ăn nhiều quả mọng: Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây ung thư. Đặc biệt, quả việt quất có chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Nho đỏ và tím có chứa flavonoid, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, một tác nhân gây ung thư.
Đừng ăn chuối: Kali, được tìm thấy trong chuối, bơ và khoai tây, giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng và hỗ trợ hệ thần kinh. Tuy nhiên, thận bị bệnh có thể không thể loại bỏ đủ kali khỏi máu trước khi nó lưu thông, và quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tim. Thay vì khoai tây, hãy thử nướng hoặc nghiền một ít súp lơ hoặc củ cải. Dứa là một sự thay thế ngọt ngào cho chuối cũng giúp giảm viêm.
Hãy ăn vừa protein: Thận yếu cũng phải vật lộn với việc loại bỏ chất thải từ các protein đã chuyển hóa, bao gồm cả thịt. Ngoài các loại cá có hàm lượng phospho thấp, lòng trắng trứng là một loại protein dễ chuyển hóa (lòng đỏ chứa nhiều phospho). Ức gà không da chứa ít phospho và kali hơn gà còn da. Đậu phụ và nấm đông cô là những thực phẩm thay thế thịt rất linh hoạt.
Ăn nhiều rau củ: Gần gấp đôi nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận, có nghĩa là các bữa ăn họ ăn cần được chú ý hơn. Đối với những người có nguy cơ, hãy làm món salad với rau arugula hoặc bắp cải (thay vì rau bina hoặc cải xoăn có hàm lượng kali cao) và một loạt các loại rau như cà rốt, củ cải và ớt đỏ giàu vitamin C.