4 phương pháp điều trị ung thư phổi

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân ung thư phổi lo lắng về tiên lượng điều trị. Trên thực tế, tỷ lệ sống của bệnh ung thư phổi trên 5 năm đạt gần 45%, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm.

Ung thư phổi diễn biến thường rất nhanh, do bệnh nhân thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm không phải dễ dàng, vì ở giai đoạn đầu, hầu hết trường hợp mắc ung thư phổi đều không có triệu chứng điển hình nên rất khó nhận biết, dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý đường hô hấp khác, dẫn đến việc điều trị không đúng phương pháp.

Thường chỉ đến khi bệnh nhân có các triệu chứng rõ rệt như ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, đau tức ngực… thì phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. 

Trong khi đó, ung thư phổi có nhiều phương pháp điều trị, mang lại hiệu quả khả quan nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm, với tỷ lệ sống trên 5 năm đạt gần 45%.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi:         

Phẫu thuật loại bỏ khối u

Phương pháp này có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ và chưa có di căn. Bệnh nhân  cần có thể trạng tốt để phẫu thuật, có khoảng 25-30% bệnh nhân được điều trị theo phương pháp này.

Điều trị tia xạ

Phương pháp này được áp dụng cho khoảng 35% bệnh nhân. Mục đích là tiêu diệt và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư khi còn khu trú tại vùng và chưa di căn xa. Đối với những khối u lớn thì xạ trị làm giảm sự phát triển của khối u. Phương pháp điều trị này có thể kéo dài đời sống của bệnh nhân và giữ vai trò bổ trợ.

Điều trị hóa chất

Đối với ung thư phổi, tỉ lệ bệnh thoái giảm khi điều trị bằng hóa chất lên tới 80-90%. Hóa chất  thường được sử dụng điều trị hỗ trợ với phẫu thuật và xạ trị khi bệnh ở giai đoạn mổ được. Các trường hợp ở giai đoạn muộn, hóa chất có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân.

Điều trị đích

Phương pháp này áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn muộn không điều trị được bằng các phương pháp kể trên, hoặc bệnh nhân tái phát, di căn sau các phương pháp điều trị cơ bản.

Để điều trị hiệu quả nhất ung thư phổi cần được phát hiện ở giai đoạn sớm. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư phổi. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để kéo dài sự sống, tỷ lệ sống trên 5 năm xấp xỉ 44,5%. Tuy nhiên, tiên lượng sống của bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ còn khoảng 3-6 tháng.

Bên cạnh đó thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, điều độ, tránh xa khói thuốc lá... để giảm nguy cơ ung thư phổi.

Đang được quan tâm