1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

4 kỹ năng tiền đề giúp bé học nói "nhanh như chớp"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Xã hội hiện đại khiến trẻ được tiếp xúc với ti vi, điện thoại... từ quá sớm. Do đó, tỷ lệ trẻ chậm nói đang có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp con bằng cách cùng con luyện các kỹ năng tiền đề quan trọng giúp bé học nói hàng ngày.

1. Giao tiếp bằng mắt

Nghiên cứu của Atsushi Senju - Trung tâm Phát triển trí não và nhận thức, Birkbeck, Đại học London, Malet Street, London, Anh đã chỉ ra - trong những năm đầu tiên, giao tiếp bằng mắt điều chỉnh khả năng học hỏi của trẻ sơ sinh và mức độ kích hoạt vỏ não. Đứa trẻ giao tiếp bằng mắt càng nhiều, thì càng nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh.

Một số nghiên cứu khác cũng cho biết, giao tiếp bằng mắt kích thích vỏ não thị giác, vỏ não trung gian trước trán, giúp điều khiển cơ miệng hoạt động.

4 kỹ năng tiền đề giúp bé học nói nhanh như chớp - 1

Do đó, muốn bé nhanh nói, mẹ có thể thực hiện các trò chơi tăng giao tiếp bằng mắt cho bé qua trò chơi Đáp lại khi gọi tên. Cụ thể, mẹ cúi người để tầm mắt mẹ ngang với tầm mắt bé, gọi tên bé. Khi bé nhìn vào mắt mẹ thì mẹ khen bé và cho bé đồ chơi. Mẹ có thể tiếp tục nâng cấp độ lên để kéo dài thời gian trong 5 giây rồi mới đưa đồ chơi cho bé. Nếu bé không quay lại, hãy chạm vào mũi bé để bé nhìn mẹ, sau đó mỉm cười.

2. Sử dụng ngón trỏ

Một nghiên cứu năm 2014 về vai trò của cử chỉ trong việc học và tạo ngôn ngữ đã cho thấy cử chỉ đóng vai trò quan trọng giúp hình thành các khối thông tin vào não. Đây cũng là cơ sở để xây dựng ngôn ngữ và các kỹ năng nhận thức khác.

4 kỹ năng tiền đề giúp bé học nói nhanh như chớp - 2

Mẹ có thể hàng ngày rèn cho con kỹ năng này thông qua những trò chơi quen thuộc như:

- Chi chi chành chành.

- Dùng ngón tay trỏ chỉ vào các hình ảnh con vật, đồ dùng,…và dạy trẻ dùng ngón tay trỏ biểu đạt thứ mình muốn. Ví dụ: Mẹ hỏi ba đâu? Trẻ: (Có thể không nói) nhưng chỉ vào ba.

3. Bắt chước

Không chỉ có giao tiếp bằng mắt và sử dụng ngón trỏ, khả năng bắt chước ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một cơ chế quan trọng để học hỏi xã hội, và là kỹ năng tiền đề cho việc học ngôn ngữ của trẻ.

4 kỹ năng tiền đề giúp bé học nói nhanh như chớp - 3

Mẹ có thể dạy bé kỹ năng này theo từng tháng tuổi:

- Với trẻ từ một đến 3 tháng: Nên dạy bé bắt chước các kiểu khuôn mặt và âm thanh khác nhau.

Ví dụ: Mặt vui là ha, mặt buồn là hu, mặt nhăn là hị …

- Bé 7-12 tháng tuổi: Nên dạy bé bắt chước các động tác bằng bàn tay.

Ví dụ: Vỗ tay, vỗ đầu, vỗ tay lên bàn.

Đồng thời dạy bé bắt chước tiếng kêu của các con vật: Meo meo, chíp chíp.

- Bé 13 đến 18 tháng tuổi: Có thể dạy bé bắt chước tác động với đồ vật.

Ví dụ: Ôm mèo, vuốt lưng mèo, thơm mèo…

- Bé từ 18 đến 24 tháng tuổi: Nên dạy trẻ bắt chước có ý thức phân biệt.

Ví dụ: Cái muỗng bỏ vào tô, bút màu bỏ vào hộp

4. Bổ sung omega 3 giúp hỗ trợ phát triển não bộ cho bé chậm nói

Cuối cùng, nên nhớ rằng, sự sản xuất tiếng nói là kết quả của hàng loạt kích thích và dẫn truyền thần kinh từ não đến các cơ quan đích để giúp trẻ ghi nhớ, đáp ứng và phát ra ngôn ngữ. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ omega 3 và omega 6 ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất quan trọng cho các kết nối thần kinh này hoạt động hiệu quả.

TS. Kirby cùng cộng sự tại ĐH South Wales, Anh đã xem xét 29 thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em và khẳng định chế độ ăn giàu chất béo này giúp hỗ trợ khả năng đọc, nói, đánh vần, nhận thức của trẻ, giúp não bộ phối hợp ghi nhớ, bắt chước và vận động với cơ miệng tốt hơn.

4 kỹ năng tiền đề giúp bé học nói nhanh như chớp - 4

Tuy nhiên, omega 3 là chất béo cơ thể không tự tổng hợp được, mà phải bổ sung từ bên ngoài. Nguồn chất béo này có nhiều trong hạt lý chua đen, cá hồi, cá thu, cá biển sâu…

Trẻ nhỏ từ 1-5 tuổi được khuyên nên duy trì khoảng 180 g thịt cá đã nấu chín/ngày. Bên cạnh đó, cha mẹ có thể sử dụng thêm omega dạng lỏng dễ hấp thụ như dòng Fitobimbi Omega Junior được nhập khẩu nguyên hộp từ Italy.

Fitobimbi Omega Junior được chiết xuất hoàn toàn từ thực vật, giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt, dùng được cho bé từ một ngày tuổi. Đặc biệt, sản phẩm hoàn toàn không có mùi tanh như các loại dầu cá khác trên thị trường.

Điểm nổi bật, Fitobimbi Omega Junior chứa tỷ lệ omega 6/omega 3 là 4:1. Theo TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Irael cho biết tỷ lệ này là lý tưởng cho sự hấp thu vào não.

Đến nay, Fitobimbi Omega Junior đã có mặt tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới và đã trở thành người bạn đồng hành cho sự phát triển trí tuệ quen thuộc của các bé trên nhiều quốc gia.

Các thông tin chi tiết ba mẹ có thế tham khảo thêm tại:

Website:  https://www.fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior hoặc https://omegajunior.vn/

Fanpage: Fitobimbi (có tích xanh).

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 8070

4 kỹ năng tiền đề giúp bé học nói nhanh như chớp - 5