4 bệnh nhân tìm lại ánh sáng từ giác mạc nhập khẩu

(Dân trí) - May mắn được thụ hưởng chương trình phẫu thuật từ thiện, 4 bệnh nhân có cơ hội tìm lại ánh sáng nhờ nguồn giác mạc nhập khẩu. Đây được kỳ vọng là giải pháp giúp người bệnh mù lòa tại Việt Nam không phải ra nước ngoài chữa trị.

Ngày 28/10, một bệnh viện tư nhân trên địa bàn TPHCM vừa chính thức công bố về việc bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép nhập giác mạc phục vụ cho hoạt động chuyên môn. Bên cạnh đó, một chuyên gia về giác mạc từ Singapore cũng được Bộ Y tế cấp giấy phép hành nghề tại bệnh viện này.

Nhu cầu ghép giác mạc rất lớn, nguồn giác mạc nhập khẩu sẽ giúp nhiều người tìm lại ánh sáng
Nhu cầu ghép giác mạc rất lớn, nguồn giác mạc nhập khẩu sẽ giúp nhiều người tìm lại ánh sáng

Với mong muốn chia sẻ trách nhiệm xã hội hỗ trợ những người nghèo bị mù, trên cơ sở chọn lọc bệnh viện đã tìm ra 4 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may bị tai nạn dẫn đến hỏng giác mạc, mất thị lực. Nguồn giác mạc được Tổ chức giác mạc Châu Á tặng cho bệnh nhân. Toàn bộ chi phí ước tính khoảng 1 tỷ đồng cho 4 ca phẫu thuật ghép giác mạc được bác sĩ trực tiếp phẫu thuật và bệnh viện tài trợ.

Ước tính, tại Việt Nam hiện có khoảng 300.000 người bệnh có nhu cầu ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Tuy nhiên, do nguồn giác mạc hiến tặng quá khan hiếm nên số người được ghép rất hạn chế. Để có được thị lực, nhiều người bệnh đã sẵn sàng chi số tiền lớn ra nước ngoài mua giác mạc thực hiện cuộc ghép.

Nguồn giác mạc nhập khẩu được kỳ vọng sẽ giúp bệnh nhân tại Việt Nam tìm lại ánh sáng mà không cần ra nước ngoài. Tuy nhiên, chi phí ghép, điều trị sau ghép tốn khoảng 250 triệu đồng cho mỗi mắt đang là rào cản rất lớn đối với đa số người bệnh.

Vân Sơn