Bệnh viện Trung ương Huế:

30 lần sốc điện cứu bệnh nhân Pháp từ “cõi chết” trở về

Dân trí Khi bác sỹ vừa bắt đầu khám thì bệnh nhân đã ngưng tim đột ngột, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái.

Bệnh nhân Bernard Henneau, khách du lịch Pháp 71 tuổi, được đưa đến Bệnh viện Quốc tế Trung ương Huế sáng ngày 13/10 do có những cơn đau vùng bụng và ngực từ 2h sáng.

Ban đầu, người thân và bạn bè trong đoàn du khách chỉ muốn đăng kí khám ngoại trú cho ông Bernard Henneau. Song, qua quan sát trực quan, thấy những dấu hiệu đáng lo ngại, nhân viên tiếp đón của Bệnh viện đã ngay lập tức hướng dẫn bệnh nhân nhập viện Khoa Hồi sức Cấp cứu.

Tại đây, khi bác sỹ vừa bắt đầu khám thì bệnh nhân đã ngưng tim đột ngột, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tim tại giường, đồng thời lệnh “lệnh báo động đỏ” được đưa ra. Một kíp bác sỹ chuyên khoa nội tim mạch, tim mạch can thiệp và hồi sức tim được tăng cường từ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời có mặt.

Sau khoảng 1 tiếng 30 phút nỗ lực, dưới sự phối hợp chặt chẽ đầy chuyên nghiệp giữa ê kíp chuyên khoa tim mạch và hồi sức cấp cứu, gần 30 lần sốc điện, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, nhịp tim của bệnh nhân được phục hồi, huyết áp trở lại 100/80 mmHg, đồng tử 2.5mm.

Bệnh nhân Bernard Henneau, khách du lịch Pháp 71 tuổi tại Phòng Tim mạch can thiệp
Bệnh nhân Bernard Henneau, khách du lịch Pháp 71 tuổi tại Phòng Tim mạch can thiệp

Các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn và với sự đồng ý của vợ bệnh nhân, đã đưa bệnh nhân vào Phòng tim mạch can thiệp để tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành (DSA) đã xác định bệnh nhân bị tắc hoàn toàn liên thất trước (LAD). Các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp (TS. Nguyễn Cữu Lợi, TS. Hồ Anh Bình) đã thực hiện đặt stent thông mạch liên thất trước thành công.

Tuy nhiên, ngay sau đó bệnh nhân lại rơi vào tình trạng rối loạn nhịp tim rất nguy cấp, tụt huyết áp, tưởng không thể qua khỏi. Nhưng với tất cả nỗ lực không mệt mỏi, ê kíp đã hồi sức tim thành công và quyết định khẩn cấp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cứu sống bệnh nhân.

Hội chẩn tại Phòng Gây mê Hồi sức Tim mạch
Hội chẩn tại Phòng Gây mê Hồi sức Tim mạch

Trong tuần thứ nhất, bệnh nhân tiếp tục được duy trì thở máy bằng xâm nhập và máy tạo nhịp tim tạm thời. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, song tình trạng sức khỏe diễn biến phức tạp: lên cơn rung nhĩ, suy đa tạng. Các bác sỹ đã tiến hành đặt bóng đối xung nhằm hỗ trợ tuần hoàn máu lên tim, lọc máu liên tục để hỗ trợ chức năng thận…

Tuần tiếp theo, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tinh thần tỉnh táo, bắt đầu tập thở và ăn nhẹ. Từ ngày 27/10 đến 31/10, bệnh nhân lần lượt được rút ống nội khí quản, rút bóng đối xung, rút máy tạo nhịp tạm thời và ngưng lọc máu.

Bên cạnh đó, Phòng Chăm sóc Khách hàng của Bệnh viện này đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong dịch vụ hỗ trợ bệnh nhân nước ngoài như làm thủ tục gia hạn visa, liên hệ chặt chẽ với hãng Du lịch và Công ty bảo hiểm của bệnh nhân tại Pháp nhằm giúp bệnh nhân được bảo lãnh viện phí và tổ chức kế hoạch hồi hương an toàn. Đồng thời, sự thân thiện và tương trợ của toàn thể các bác sỹ, nhân viên y tế là một động lực không nhỏ giúp bệnh nhân và đặc biệt là vợ của bệnh nhân, Bà Bernadette Henneau, 71 tuổi, vượt qua giai đoạn khó khăn nơi đất khách quê người. Đã có những lúc, bà tưởng chừng phải chia tay vĩnh viễn người chồng thương yêu của mình. Thậm chí, 3 người con gái cũng đã từ Pháp tức tốc qua Việt Nam để hy vọng được gặp cha lần cuối. Sự hồi phục của bệnh nhân Bernard Henneau là một điều kì diệu khó nói hết bằng lời.

Ngày ra viện, bà Bernadette Henneau đã khóc vì vui sướng, vì những bịn rịn gắn bó với các y bác sỹ đã chia sẻ và giúp đỡ vợ chồng bà trong suốt 20 ngày đầy cam go, thử thách. “Có nói một nghìn lời cám ơn cũng không đủ thể hiện hết lòng biết ơn của tôi. Các anh chị đã đưa chồng tôi từ cõi chết trở về” - đó là lời tâm sự đầy nước mắt của vợ bệnh nhân khi cùng chồng chia tay Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Chia tay tập thể điều dưỡng
Chia tay tập thể điều dưỡng
Chia tay các bác sĩ
Chia tay các bác sĩ

Đại Dương

CÁC BÀI MỚI
Thường xuyên giận dữ sẽ có hại như thế nào?
Thường xuyên giận dữ sẽ có hại như thế nào?

(Dân trí) - Bạn dễ dàng nổi giận, thường xuyên cáu kỉnh hoặc nổi đóa? Tất nhiên là máu của bạn không “sôi lên” theo nghĩa đen, nhưng sự tức giận mãn tính không chỉ có thể tàn phá các mối quan hệ và cuộc sống cá nhân, mà còn cả sức khỏe của bạn nữa.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 05:39

Gia tăng trẻ mắc sởi tại Hà Nội, 1 trẻ tử vong
Gia tăng trẻ mắc sởi tại Hà Nội, 1 trẻ tử vong

(Dân trí) - PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 230 ca mắc sởi. Riêng tại Hà Nội có 168 ca sốt phát ban dạng sởi, 1 trường hợp tử vong trong tổng số 45 dương tính với sởi được khẳng định.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:51

Chỉ ngần này nước ngọt mỗi tuần là đủ mắc nhiều bệnh
Chỉ ngần này nước ngọt mỗi tuần là đủ mắc nhiều bệnh

(Dân trí) - Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Endocrine Society cho thấy nguy cơ khi uống một lượng nhỏ nước ngọt mỗi tuầnkhông chỉ là tăng cân, mỡ máu cao mà còn làm tăng huyết áp, đường máu và giảm cholesterol “tốt”.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:19

Những sự cố 'dở khóc dở cười' của cánh mày râu
Những sự cố 'dở khóc dở cười' của cánh mày râu

Chữa táo bón bằng lọ thủy tinh, độ “cậu nhỏ”bằng ngọc trai hay bẻ “súng” cái rụp để “tự sướng”… phải vào viện cấp cứu là nhữngsự cố không hiếm gặp của cánh mày râu.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:17

Thanh niên 18 tuổi nguy kịch vì không biết bị đái tháo đường
Thanh niên 18 tuổi nguy kịch vì không biết bị đái tháo đường

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh vừa cứu sống bệnh nhân nam 18 tuổi, suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng do biến chứng của đái tháo đường bằng phương pháp lọc máu liên tục.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 02:11

Chăm sóc người cao tuổi "xịn" kiểu Nhật Bản
Chăm sóc người cao tuổi "xịn" kiểu Nhật Bản

Nếu trước đây các ngành công nghiệp trụ cột của Nhật Bản là điện, điện tử và máy móc thiết bị, thì trong những năm gần đây, ngành công nghiệp chăm sóc người cao tuổi đang dần trở thành ngành công nghiệp trọng tâm của đất nước mặt trời mọc.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 12:00

Có thể giảm gánh nặng đột quỵ?
Có thể giảm gánh nặng đột quỵ?

Đột quỵ ảnh hưởng đến mọi người – bệnh nhân, gia đình và bạn bè, cơ quan làm việc và cộng đồng – nhưng có thể giảm gánh nặng này bằng cách phòng ngừa đột quỵ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 11:08

4 cảnh báo động mạch có nguy cơ tắc nghẽn
4 cảnh báo động mạch có nguy cơ tắc nghẽn

(Dân trí) - Bốn dấu hiệu đáng ngạc nhiên dưới đây có thể chi ra nguy cơ tắc nghẽn động mạch gây ra bệnh tim mạch vành. Chúng ta cần nhận biết sớm để có cách phòng tránh và thay đổi lối sống phù hợp để bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 06:31

Nghệ sĩ xiếc đường phố cấp cứu sau màn nuốt kiếm
Nghệ sĩ xiếc đường phố cấp cứu sau màn nuốt kiếm

(Dân trí) - Rút thanh kiếm ra khỏi cổ, nam nghệ sĩ xiếc đường phố ôm ngực ho sặc sụa. Người xem sau một thoáng nghĩ L.T.N (21 tuổi, ngụ tại TPHCM) đang biểu diễn thì tá hỏa khi thấy máu chảy ra từ miệng anh.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 05:56

“Tử thần” âm ỉ mang tên viêm gan mật
“Tử thần” âm ỉ mang tên viêm gan mật

Cuộc sống hiện đại đã khiến con người cuốn theo lối sống công nghiệp hóa với áp lực ngày càng cao, môi trường bị ô nhiễm nặng nề, an toàn vệ sinh thực phẩm thì ở mức báo động đỏ. Những điều này sẽ làm bệnh tật gia tăng, mà đáng kể đến là bệnh viêm gan mật tăng rất nhanh.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:16

Đại biểu QH tranh luận về "thanh niên khoẻ mạnh nằm viện"
Đại biểu QH tranh luận về "thanh niên khoẻ mạnh nằm viện"

Bàn về việc sử dụng quỹ BHYT, khi đại biểu Quốc hội Lê Bình Nhưỡng thắc mắc việc nhiều thanh niên rất khoẻ mạnh nằm trên chiếc giường bệnh kê ngoài hành lang bệnh viện, Giám đốc BV Trung ương Huế nêu lên những áp lực đối với bác sĩ và khẳng định "nếu người ta có bệnh thì không thể cho ra viện được".

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:10

Đừng để trẻ trả giá đắt vì viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn
Đừng để trẻ trả giá đắt vì viêm phổi, viêm màng não do phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là căn nguyên chiếm khoảng 11% tổng số trẻ dưới 5 tuổi tử vong (1). Vi khuẩn phế cầu gây nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm phổi, viêm màng não ở trẻ nhỏ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:55

CÙNG CHUYÊN MỤC
Dinh dưỡng dành cho nam giới hay bị rụng tóc
Dinh dưỡng dành cho nam giới hay bị rụng tóc

(Dân trí) - Thiếu chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến tóc của cánh mày râu rụng nhiều hơn. Vậy cần ăn gì hàng ngày để tóc khỏe và nhanh mọc trở lại?

Thứ năm, 02/11/2017 - 03:31

Cảnh giác với 5 dấu hiệu sớm của ung thư phổi
Cảnh giác với 5 dấu hiệu sớm của ung thư phổi

(Dân trí) - Theo Hội Ung thư Mỹ, có tới 20% số người bị ung thư phổi là người không hút thuốc. Bạn có thể không bận tâm lắm đến ung thư phổi vì bạn không hút thuốc lá hoặc sống ở nơi ít ô nhiễm. Tuy nhiên, việc hiểu rõ những dấu hiệu ban đầu là rất quan trọng để có thể phát hiện bệnh sớm.

Thứ năm, 02/11/2017 - 10:22

5 loại trà giúp "tiêu" mỡ
5 loại trà giúp "tiêu" mỡ

(Dân trí) - Uống trà có thể hữu ích hơn chúng ta tưởng khi nó giúp chúng ta đạt được mục tiêu giảm cân, "tiêu" mỡ.

Thứ năm, 02/11/2017 - 08:08

49 công nhân ngộ độc thực phẩm phải nhập viện
49 công nhân ngộ độc thực phẩm phải nhập viện

(Dân trí) - Ngày 2/11, nguồn tin từ Chi cục Vệ sinh an toàn Thực phẩm Vĩnh Long cho biết, cơ quan này đã tìm ra nguyên nhân khiến 49 công nhân nhập viện sau bữa cơm trưa.

Thứ năm, 02/11/2017 - 07:13

Bộ Y tế "nới lỏng" quy định bổ sung i ốt cho thực phẩm
Bộ Y tế "nới lỏng" quy định bổ sung i ốt cho thực phẩm

Bộ Y tế vừa có công văn 6134/BYT-PC về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối I ốt, chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương không kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm có sử dụng muối i ốt.

Thứ năm, 02/11/2017 - 06:20

​Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của PROBIOTICS trong kiểm soát tăng men gan
​Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả của PROBIOTICS trong kiểm soát tăng men gan

Việc sử dụng thường xuyên sản phẩm sữa chua uống men sống Vinamilk Probi chứa chủng Probiotics L. CASEI 431™ giúp kiểm soát tăng men gan, giảm viêm loét hành tá tràng. Kết luận này được rút ra từ nghiên cứu lâm sàng của Viện Y – Xã hội học Việt Nam, công bố trên Tạp chí y học Revue Medical.

Thứ năm, 02/11/2017 - 05:07

Người Việt học được gì từ chuyện người Nhật chăm sóc cha mẹ già
Người Việt học được gì từ chuyện người Nhật chăm sóc cha mẹ già

Khác với các nước châu Âu, người Nhật và người Việt có truyền thống chăm sóc bố mẹ tại nhà thay vì gửi họ vào viện dưỡng lão. Với triết lý nâng cao chất lượng cuộc sống tại gia, giúp người cao tuổi sống lâu và khỏe mạnh, bên cạnh những tiến bộ về y tế, người Nhật có những quan điểm rất tiến bộ trong việc khuyến khích người già vận động và tự chủ sinh hoạt cá nhân, đặc biệt là sử dụng những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc bài tiết tiên tiến.

Thứ năm, 02/11/2017 - 03:23

Bảo vệ bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị tố đánh người bị thương
Bảo vệ bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị tố đánh người bị thương

(Dân trí) - Cho rằng bị bảo vệ bệnh viện Phụ sản Hà Nội hàng hung vô cớ khi đưa người thân đến cấp cứu tại đây, người nhà bệnh nhân đã trình báo công an về sự việc.

Thứ tư, 01/11/2017 - 06:26

Bộ trưởng Y tế: “Thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch bệnh khác”
Bộ trưởng Y tế: “Thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch bệnh khác”

(Dân trí) - Giải trình trước Quốc hội chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thời gian tới sẽ phải đương đầu với nhiều dịch bệnh khác, rất khó khăn nên cần phải vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng bệnh, nâng cao thể lực là chính.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:51

Gặp người bác sĩ tương lai luôn giữ bên mình “đôi mắt” của mẹ
Gặp người bác sĩ tương lai luôn giữ bên mình “đôi mắt” của mẹ

(Dân trí) - Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 198, đã ra đi tròn 14 tháng và dù chưa một lần gặp 2 bệnh nhân nhận giác mạc từ mẹ nhưng đôi mắt nhân từ của người mẹ ấy, chưa một ngày rời xa con trai - bác sĩ Mắt tương lai - Hoàng Thanh Tùng.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:34

Giảm ngoạn mục tỉ lệ hút thuốc lá trong trường học gần 100% là nam giới
Giảm ngoạn mục tỉ lệ hút thuốc lá trong trường học gần 100% là nam giới

(Dân trí) - Tại Trường Cao đẳng nghề số 19 (Bộ Quốc phòng), nếu như từ năm 2013 trở về trước, tỷ lệ người hút thuốc lá trong trường chiếm khoảng 70% - 80%, thì sau hơn 3 năm triển khai công tác PCTHTL, hiện chỉ còn khoảng 10%.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:28

Tưởng nhầm bệnh về da, hóa ung thư vú hiếm gặp
Tưởng nhầm bệnh về da, hóa ung thư vú hiếm gặp

(Dân trí) - Ngày 1/11, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thông tin về ca ung thư ú vô cùng hiếm gặp. Từ chỗ chỉ có vết trợt da bằng hạt gạo ngay núm vú, rồi phát triển thành màng đỏ khiến nhầm tưởng bệnh da liễu, bệnh nhân đã phải cắt tuyến vú.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:06