30 giây kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà chỉ với một tô nước đá

(Dân trí) - Chỉ một bài kiểm tra có thể thực hiện ngay tại nhà dài vỏn vẹn 30 giây, bạn sẽ biết được phần nào sức khỏe hệ tim mạch của mình.

Đảm bảo trái tim luôn khỏe mạnh và vận hành tốt là một trong những mục tiêu hàng đầu của chăm sóc sức khỏe. Phát hiện và ngăn chặn sớm những mầm mống bệnh tim mạch là cách hữu hiệu giúp bạn phòng ngừa rủi ro mắc các bệnh lý nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng sau này.

Bên cạnh khám tổng quát định kỳ tại các cơ sở y tế, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp kiểm tra nhanh sức khỏe hệ tim mạch dưới đây, để biết được phần nào tình trạng của mình.

Chuẩn bị dụng cụ

30 giây kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà chỉ với một tô nước đá - 1

Với phương pháp kiểm tra này, bạn cần chuẩn bị một cái tô hoặc thau chậu đủ để nhúng ngập cả hai bàn tay vào; tiếp theo, đổ đầy tô bằng nước thật lạnh, bạn cũng nên cho thêm đá vào tô để tăng độ lạnh, từ đó giúp kết quả chính xác hơn.

Tiến hành

30 giây kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà chỉ với một tô nước đá - 2

Sau khi đã chuẩn bị xong dụng cụ, việc cần làm chỉ là nhúng ngập hai bàn tay xuống tô nước đá này trong thời gian chính xác 30 giây. Đây là khoảng thời gian đã được tính toán theo khoa học để kiểm tra đúng nhất đáp ứng của cơ thể đối với nhiệt độ thấp.

Kiểm tra kết quả

Sau khi nhúng ngập 2 bàn tay trong tô nước lạnh được 30 giây hãy nhanh chóng rút ra và lập tức quan sát kỹ trên các ngón tay, lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra:

-Trường hợp 1: Nếu quan sát thấy ngón tay đỏ ửng lên nghĩa là một tín hiệu tốt. Trạng thái này chỉ ra rằng, bạn có xác suất thấp mắc các bệnh liên quan đến sự oxy hóa của máu, đồng nghĩa với việc trái tim và tuần hoàn máu đang trong trạng thái khỏe mạnh.

30 giây kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà chỉ với một tô nước đá - 3

-Trường hợp 2: Nếu đầu ngón tay bị tái nhợt hoặc hơi ngả xanh, rất có thể bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu, bởi hiện tượng này xuất hiện khi tế bào hồng cầu có lượng oxy thấp. Trong trường hợp này, tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để thăm khám tình trạng hệ tim mạch của mình. Đặc biệt, nếu hiện tượng ngón tay bị tái nhợt, ngả xanh xuất hiện kèm một số triệu chứng sẵn có như thở gấp, đau đầu, tức ngực, chảy mồ hôi hột, hoa mắt chóng mặt thì việc đến các cơ sở y tế nên là ưu tiên hàng đầu.

30 giây kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà chỉ với một tô nước đá - 4

Các thực phẩm tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch

Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch thông qua chế độ ăn hàng ngày là biện pháp bền vững và an toàn nhất. Bên cạnh việc hạn chế ăn những thức ăn không tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bạn có thể giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng cách tăng cường thêm các loại thực phẩm “lành mạnh” dưới đây:

30 giây kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà chỉ với một tô nước đá - 5

-Tỏi: Giúp ổn định huyết áp cho người mắc chứng huyết áp cao và làm giảm hiện tượng co mạch.

-Chocolate đen: Điều hòa huyết áp và kháng viêm.

-Quế:Sở hữu những hoạt chất quý giúp hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tim và chứng xơ vữa động mạch.

-Quả bơ: Giúp làm giảm lượng cholesterol xấu ở trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ cho sức khỏe hệ mạch.

Minh Nhật

Theo Mirror,BS