1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

"3 không" khi ăn uống vào mùa hè để tránh rước bệnh vào người

(Dân trí) - Kiểu thời tiết cực đoan của mùa hè có nhiều tác động tiêu cực lên cơ thể. Do đó, chúng ta cần chú ý đến cách ăn uống, để đảm bảo không tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa và tránh rước bệnh vào người.

3 không khi ăn uống vào mùa hè để tránh rước bệnh vào người - 1

Trước hết, khi cơm và thức ăn để qua đêm thì vi khuẩn ở trên đó sẽ phát triển, nhất là trong những ngày trời nóng như hiện nay. Theo các chuyên gia, vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc sẽ phát triển mạnh mẽ nhất ở những thực phẩm nhiều protein như thịt, cá, nội tạng, hải sản…

Ngoài ra, một số loại thức ăn để qua đêm, điển hình như các loại rau ăn lá màu xanh sẽ sản sinh một lượng nhỏ nitrit, loại hóa chất này khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư.

3 không khi ăn uống vào mùa hè để tránh rước bệnh vào người - 2

Vào mùa hè, cơ thể thường mệt mỏi, chức năng của đường tiêu hóa cũng bị suy giảm theo, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế ăn các món nhiều dầu mỡ như đồ chiên, rán trong giai đoạn cao điểm nắng nóng như hiện nay, bởi loại đồ ăn khó tiêu này sẽ tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa vốn đang hoạt động kém hiệu quả.

3 không khi ăn uống vào mùa hè để tránh rước bệnh vào người - 3

Cái nắng gay gắt của mùa hè khiến chúng ta mất đi sự ngon miệng. Khi trời tối muộn, không khí trở nên mát mẻ hơn thì cảm giác thèm ăn cũng sẽ quay trở lại, đây là lý do khiến nhiều người có xu hướng ăn tối rất muộn vào mùa nắng nóng. Theo các chuyên gia, khi thời điểm ăn tối và đi ngủ quá gần nhau, thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ tạo gánh nặng cho đường tiêu hóa. Không chỉ gây cảm giác khó chịu cho dạ dày, nếu duy trì thói quen này trong 1 thời gian dài, bạn có thể đối mặt với nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa.

Minh Nhật

Theo Aboluowang