3 ca tái dương tính, có lo ngại lây nhiễm thứ phát Covid-19 ra cộng đồng?

Tú Anh

(Dân trí) - Trong ngày 28/8, Đà Nẵng, Ninh Bình, Quảng Ngãi đều xác nhận ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh. Vậy các ca tái dương tính có nguy cơ gây nhiễm thứ phát Covid-19 hay không?

Tại Quảng Ngãi, bệnh nhân Covid-19 thứ 419 được ra viện từ ngày 12/8 sau 3 lần xét nghiệm âm tính. Đến ngày 16/8, bệnh nhân có triệu chứng khó thở, mệt nên nhập viện tại bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần liên tiếp vào ngày 16 và 18/8 đều âm tính. Ở lần xét nghiệm tiếp theo vào ngày 26/8 thì có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

3 ca tái dương tính, có lo ngại lây nhiễm thứ phát Covid-19 ra cộng đồng? - 1

Cho đến nay, cả ở Việt Nam và trên thế giới chưa phát hiện trường hợp nào tái dương tính có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Trong ảnh, xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: Sơn Tùng.

Đà Nẵng cũng xuất hiện ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Đây là bệnh nhân số 424, nữ, sinh năm 1962, hộ lý tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng, được ra viện hôm 10/8, được bệnh viện đưa xe chuyên dụng chở về tận nhà và tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 24/8, sau 14 ngày cách ly, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chiều 27/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và sáng 28/8 có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Còn tại Ninh Bình, ca bệnh tái dương tính với Covid-19 là bệnh nhân số 543, công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích Đạo, sau khi hết thời gian cách ly, điều trị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được xuất viện về địa phương.

Tại Ninh Bình, bệnh nhân được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan. Đến nay được 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả tái dương tính.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Hà Nội… cũng ghi nhận một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh

Vậy những ca tái dương tính này có lo ngại nguy cơ nhiễm thứ phát Covid-19?

Về vấn đề này, PGS.TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, không riêng gì Việt Nam, trên thế giới cũng ghi nhận khá nhiều trường hợp có tái dương tính (thường là dương tính "yếu") sau khi đã xuất viện.

Trên thế giới đã có báo cáo khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2 ở 3 trường hợp bệnh nhân xét nghiệm dương tính sau 4-6 tháng xuất viện và cần được tiếp tục theo dõi để xác nhận vấn đề này.

Theo PGS Lân, hiện chưa có bằng chứng về khả năng lây nhiễm của các trường hợp tái dương tính ở mẫu ngoáy họng sau hồi phục, chưa phân lập được virus sống trong mẫu, cho dù lúc đầu nhiễm các chủng có khả năng lây lan mạnh.

Đến nay tại Việt Nam, tất cả các trường hợp tiếp túc và tiếp xúc gần với ca tái dương tính đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, chưa ghi nhận trường hợp nhiễm thứ phát sau tái dương tính.

Không có virus sống sau nuôi cấy

PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết thêm, tại Viện Pasteur Thành phố  Hồ Chí Minh đã tiến hành xét nghiệm phân lập virus một số trường hợp tái dương tính. Kết quả cho thấy những mẫu bệnh phẩm dương tính “yếu” đều không ghi nhận có virus sống sau nuôi cấy, nghĩa là không lây nhiễm hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp. Điều này có ý nghĩa trong việc điều tra dịch tễ, truy vết, khoanh vùng xử lý kịp thời.

Vì thế, PGS Lân cho rằng trong các trường hợp cần thiết, việc tiến hành các xét nghiệm phân lập virus, giải trình tự toàn bộ gen, xét nghiệm huyết thanh học và miễn dịch học nên được xem xét chỉ định thực hiện để hỗ trợ cho việc biện luận kết quả, đánh giá diễn tiến bệnh để có thể kết luận và đáp ứng kịp thời.

“Đến nay sự hiểu về Covid- 19 của giới chuyên môn vẫn chưa đầy đủ, đặc biệt liên qua đến đột biến gen của virus. Vì thế, để đảm bảo hạn chế, loại bỏ mầm bệnh trong cộng đồng, trong giai đoạn hiện nay đối với mỗi trường hợp tái dương tính đều cần phải xử lý như 1 ca bệnh dương tính”- Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đã chia sẻ về một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, cho về nhà.

Theo GS Long, những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa có trường hợp nào tái dương có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền.

Vì thế, tại Việt Nam, trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị Covid-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải có kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất 3 lần.

Ngoài ra, các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khoẻ bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.