Thứ sáu, 11/12/2015 - 08:20

3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể

Chúng ta đều biết rằng chất béo nếu tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ gây ra nhiều tác hại. Cùng lắng nghe những lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia về sự tiêu hóa và các cách giảm hấp thu chất béo cho cơ thể.

3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể - 1

Chất béo - thiếu hiểu biết sẽ gây nguy hại cho cơ thể

Hiểu biết đầy đủ về chất béo là điều cần thiết để có sự lựa chọn đúng đắn cho lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh của cơ thể bạn.

Tùy theo cấu trúc mà axit béo được chia thành 4 loại: axit béo no (có trong bơ, kem, sữa, phô mai, dầu dừa, dầu cọ), axit béo không no chứa nhiều nối đôi (trong dầu mè, dầu hạt hướng dương, dầu đậu nành, cá biển, dầu cá), axit béo không no chứa 1 nối đôi (cá ngừ, cá hồi, dầu ô liu, dầu đậu phộng) và axit béo chuyển hóa (bơ động vật). Trong đó, lợi ích nhất cho sức khỏe là chất béo không no chứa 1 nối đôi, kế tiếp là chất béo không no chứa nhiều nối đôi, sau đó là axit béo no và nguy hại và nên tránh hấp thu nhất chính là chất béo chuyển hóa.

Trước đây, người ta thường chỉ chú ý đến sự nguy hại của chất béo bão hòa (axit béo no), tuy nhiên chất béo chuyển hóa mới có mức độ nguy hiểm cao hơn cả do khả năng làm tăng mạnh cholesterol xấu, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Loại chất béo này thường có trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh quy, mì gói, thức ăn đóng hộp và các loại thực phẩm chiên rán nhiều lần như khoai tây chiên, gà rán, thịt rán… Chính vì có mặt trong hầu hết các loại thức ăn yêu thích của giới trẻ nhưng lại không được lưu ý đúng mực nên chất béo chuyển hóa vô tình được nạp và tích lũy không kiểm soát làm gây ra bệnh tim mạch, đột quỵ vô cùng nguy hiểm.

Để sử dụng chất béo đúng cách, khi chế biến thức ăn chúng ta nên tránh dùng các loại dầu mỡ chứa chất béo có hại như dầu cọ, dầu dừa, mỡ động vật, thay vào đó dùng các loại dầu có lợi như dầu ô liu, dầu phộng, dầu mè, dầu đậu nành... Nên hạn chế tối đa dùng các thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là các thực phẩm có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao.

Lời khuyên từ chuyên gia cho lối sống khỏe mạnh

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng đưa ra lời khuyên về 3 cách xây dựng lối sống lành mạnh, kiểm soát chất béo trong cơ thể một cách hợp lý nhằm tránh các nguy cơ bệnh lý.

Đầu tiên là hãy tạo dựng một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục và vận động điều độ. Nhờ đó, năng lượng dư thừa từ các axit béo sẽ bị tiêu thụ bớt, giảm nguy cơ tích tụ chất béo và mỡ thừa trong cơ thể.

Thứ hai, hãy sử dụng chất béo có nguồn gốc thực vật và hạn chế chất béo bão hòa, xây dựng khẩu phần ăn điều độ với thực đơn cân bằng và vừa phải, vì chất béo nếu hấp thu hợp lý vẫn có các tác dụng tích cực cho cơ thể.

Và cuối cùng là bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết giúp hạn chế hấp thu chất béo.

Chẳng hạn như đậu nành và thực phẩm từ đậu nành rất ít tinh bột, ít chất béo, không cholesterol nhưng lại giàu protein với đầy đủ các axit amin cần thiết có công dụng giúp điều chỉnh chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Hay các thực phẩm làm từ sữa có thể ngăn ngừa sự hình thành của hormone Calcitrol sản xuất ra chất béo.

Một số loại trái cây như táo, bưởi, lê dùng trước và sau mỗi bữa ăn cũng có tác dụng giúp cung cấp Pectin – một loại chất xơ lành mạnh tốt cho cơ thể.

Trà Ô Long cũng giúp hạn chế hấp thu chất béo hiệu quả. Trong quá trình trao đổi chất, chất béo được phân giải và thẩm thấu vào mạch máu trong đường tiêu hóa qua sự tác động của men tiêu hóa Lipase. Nhờ vô hiệu hóa khả năng phân giải của Lipase, hợp chất OTPP có trong trà Ô Long sẽ phá vỡ quá trình này, chất béo bị hạn chế hấp thu vào cơ thể.

Với hàm lượng OTPP tự nhiên được lưu giữ và tăng cường tối đa giúp hạn chế hấp thu chất béo từ bữa ăn, mang đến cho bạn cơ thể nhẹ nhàng, trà Ô Long TEA+ Plus nay đã trở thành thức uống giải khát gần gũi với giới trẻ, phù hợp cho mọi thời điểm sử dụng bởi thiết kế đóng chai tiện lợi.

3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể - 2

Trà Ô Long TEA+ Plus vinh dự nhận danh hiệu “Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam năm 2014”. Danh hiệu này được Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế trao tặng cho các doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm chấp hành đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, hướng đến vì lợi ích và sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế, người tiêu dùng có thể yên tâm khi thưởng thức trà Ô Long TEA+ Plus do công ty Suntory Pepsico Việt Nam sản xuất.

3 cách giảm hấp thu chất béo của cơ thể - 3